Du lịch 25/07/2016 07:22

Kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc siêu đầy đủ, chi tiết

Chắc chắn Điệp Sơn sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm du lịch chưa từng có.

Có thể nói, đảo Điệp Sơn (Khánh Hòa) sẽ là hòn đảo “hot” nhất năm 2016. Cẩm nang kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc, thuận lợi, tiết kiệm và vui vẻ 2016 sau đây sẽ giúp các bạn biết tại sao hòn đảo này lại trở thành điểm đến ưa thích của nhiều người đến như vậy. Chắc chắn Điệp Sơn sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm du lịch chưa từng có.

Kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc siêu đầy đủ, chi tiết

Trăm năm trước, đảo Điệp Sơn được gọi là Hòn Bịp, bởi nơi đây từng là nơi sinh sống của rất nhiều chim bìm bịp và tên gọi này vẫn còn tồn tại đến ngày hôm nay. Còn cái tên Điệp Sơn là do ở trung tâm đảo có dãy núi nguyên sinh Điệp Sơn cao khoảng 130m. Chính vì vậy, gọi đảo Điệp Sơn hay Hòn Bịp đều được.

Đảo Điệp Sơn nằm gọn trong lòng vịnh Vân Phong (Khánh Hòa), gồm 3 hòn đảo nhỏ: Hòn Bịp – Hòn Giữa – Hòn Đuốc được nối với nhau bằng doi cát tự nhiên dài khoảng 800, rộng chưa đến 1m. Điểm đặc biệt, độc đáo và khiến đảo Điệp Sơn trở thành điểm du lịch hot nhất 2016 chính là doi cát tự nhiên nối liền 3 đảo nhỏ này.

Kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc siêu đầy đủ, chi tiết

Vào 6 giờ sáng, khi thủy truyền xuống, doi cát sẽ trở thành một con đường nổi giữa mặt biển, giúp các bạn có thể đi bộ từ đảo này sang đảo khác mà không cần bất cứ đồ bảo hộ biển nào. Những du khách đã từng có kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc chia sẻ rằng cảm giác đi bộ trên biển, nhìn sang 2 bên là biển xanh sâu thẳm cùng những đàn cá nhỏ tung tăng bơi lội là một cảm giác mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ bãi biển nào ở Việt Nam, ngoài Điệp Sơn.

Đảo Điệp sơn là hòn đảo hoang sơ 100%, trên đảo chỉ có khoảng 80 hộ dân, điều kiện còn rất nhiều hạn chế. Mỗi ngày, các hộ dân có khoảng 3 tiếng sử dụng điện, chủ yếu là vào buổi tối. Người dân trên đảo làm nghề chài lưới là chủ yếu. Nếu có điều kiện giao thông thuận lợi và được khai thác đúng cách, đảo Điệp Sơn sẽ là một điểm du lịch hấp dẫn sánh ngay với Tứ Bình của Khánh Hòa. Đặc biệt, điều kiện sống của người dân sẽ được cải thiện và trẻ em nơi đây sẽ được đến trường.

Thời gian lý tưởng và tuyệt vời nhất để du lịch Điệp Sơn

Từ tháng 12 đến tháng 6 năm sau là thời gian lý tưởng nhất để du lịch Điệp Sơn. Bởi thời gian này biển khá êm, khí hậu khô ráo, ấm áp, ít mưa. Các bạn cũng sẽ không bị say sóng, kế hoạch vui chơi không bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn cách di chuyển đến đảo Điệp Sơn

Để đến được đảo Điệp Sơn, trước tiên các bạn cần đến Nha Trang. Sau đó đến cảng Vạn Giã (Thị trấn Vạn Giã, Vạn Ninh) bằng xe khách, taxi hoặc xe máy thuê. Rồi đi tàu ra đảo Điệp Sơn.

Kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc siêu đầy đủ, chi tiết

Theo kinh nghiệm du lịch bụi, phượt đảo Điệp Sơn tự túc, thuận lợi và an toàn, khi đến Nha Trang chúng tôi đã thuê xe máy để đến cảng Vạn Giã. Cảng cách TP.Nha Trang khoảng 60km. Các bạn có thể liên hệ 090.335.4470 hoặc 090.235.4470 để thuê xe với giá 80.000VND/ngày. Đối diện cảng Vạn Giã có một con hẻm nhỏ, đi vào khoảng 100m sẽ có chỗ cho bạn gửi xe qua đêm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến Phú Yên, thuê xe máy tại TP.Tuy Hòa rồi chạy theo con đường ven biển khoảng 60km để đến Vạn Giã. Trên đường đi, bạn có thể ghé qua những điểm tham quan nổi tiếng Phú Yên như Mũi Điện hay Vịnh Vũng Rô.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách di chuyển đến đảo Điệp Sơn thuận lợi, nhanh chóng và an toàn cho các bạn. Có 2 cách để đến đảo Điệp Sơn và điểm xuất phát là ở cảng cá Vạn Giã:

Kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc siêu đầy đủ, chi tiết

Cách 1: Đi tàu Phượng Đồng. Đây là tàu cá của người dân trên đảo. Tàu xuất phát lúc 9 giờ sáng, chuyến cuối là 11 giờ trưa hoặc 15 giờ chiều, tùy theo con nước. Tàu về đất liền tầm 5 – 6 giờ sáng. Tốt nhất khi lên tàu, bạn hãy hỏi lịch tàu về đất liền và xin số điện thoại để không bị lỡ tàu. Tàu đi khoảng 30 – 40 phút sẽ đến đảo Điệp Sơn. Vé tàu khoảng 20.00VND/người. Cách 2: Thuê tàu đi riêng. Nếu bạn đi đông và không muốn bị động thì có thể thuê ghe của người dân để đi và chỉ mất khoảng 15 phút là đến đảo. Tuy nhiên giá sẽ đắt hơn, khoảng 200.000 – 300.000VND/6 người. Liên hệ anh Bình (0905.166.736) hoặc anh Tư Nghĩa (01667982151) để thuê tàu.

Tư vấn chỗ lưu trú, ăn uống khi du lịch đảo Điệp Sơn

Như đã nói ở trên, Dịch vụ du lịch trên đảo Điệp Sơn là không có, mọi chuyện ăn, ngủ, chơi bạn đều phải tự túc.

Chỗ lưu trú

Bạn có thể xin nghỉ tại nhà dân hoặc mang theo lều trại để cắm trại ở sân trường học hoặc bãi biển. Với kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc, vui vẻ và thuận lợi, nếu xin nghỉ nhờ nhà người dân địa phương thì khi rời đi bạn hãy trả cho họ một chút tiền hoặc tặng họ đồ lưu niệm gì đó. Người dân ở đây rất chất phác và thân thiện, họ không lấy tiền của bạn, nhưng chúng ta nên giữ phép lịch sự. Còn nếu cắm trại ở trường học hoặc bãi biển thì hãy xin phép và giữ gìn vệ sinh.

Kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc siêu đầy đủ, chi tiết

Trên đảo cũng không có nhà vệ sinh công cộng. Mọi vấn đề vệ sinh để được giải quyết lộ thiên. Hơi khó khăn cho các bạn nữ, nhưng có thể khắc phục được. Nước ngọt trên đảo rất khan hiếm, vì vậy nếu mang được nước đi thì tốt, còn nếu sử dụng của người dân thì hãy tiết kiệm.

Ăn uống

Trên đảo cũng có khoảng 2 – 3 cửa hàng tạp hóa nhưng đồ không nhiều và khá đắt. Nếu đến đảo vào buổi sáng, bạn có thể ghé chợ để ăn bánh canh, cháo, bánh mì, bánh xèo hải sản….Tuy nhiên, chợ chỉ họp buổi sáng, vì vậy hãy mua hải sản của người dân trên đảo, nhờ họ chế biến và tổ chức BBQ bãi biển. Nếu bạn xin tá túc ở nhà dân thì có thể nhờ họ chế biến và ăn cùng với họ. Sẽ rất vui đó.

Kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc siêu đầy đủ, chi tiết

Ngoài ra, bạn nên mang theo một số đồ ăn khô từ nhà đi như mì tôm, bánh kẹo, bánh mì, lương khô, hoa quả,…để ăn trên đường đi và trên đảo. Ngoài ra, bạn có thể mang để cho trẻ em trên đảo nữa, chúng sẽ rất thích.

Hướng dẫn tham quan, trải nghiệm và khám phá đảo Điệp Sơn

Lịch trình du lịch đảo Điệp Sơn 2 ngày 1 đêm là hoàn hảo.Có 2 phương án cho các bạn lựa chọn:

Sau khi đến Nha Trang hoặc Tuy Hòa, các bạn ra đảo vui chơi, tham quan. Sau đó ở lại đảo hoặc lên tàu về chơi ở thị trấn Vạn Giã. Sau khi đến Nha Trang hoặc Tuy Hòa, các bạn chơi ở đây đến 14h chiều, rồi thuê xe máy đến Vạn Giã. Ở lại đây một đêm, sáng hôm sau ra đảo sớm. Chiều về đất liền.

Kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc siêu đầy đủ, chi tiết

Trên đảo Điệp Sơn không có nhiều điểm vui chơi, tuy nhiên theo kinh nghiệm du lịch bụi, tham quan đảo Điệp Sơn tự túc, vui vẻ và thuận lợi thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua con đường đi bộ giữa biển, cánh đồng lau cạnh bờ biển, tắm biển, lên tàu đi câu mực và đánh bắt hải sản cùng người dân trên đảo….

Nhưng đã nói ở đảo còn nhiều thiếu thốn, nhất là điều kiện học tập của trẻ em trên đảo. Vì vậy, nếu có điều kiện, bạn nên kế hợp làm từ thiện với chuyến du lịch của mình. Bạn có thể mang theo quần áo, đồ ăn, sách vở và đồ dùng học tập,…để tặng cho trẻ nhỏ trên đảo và dạy chúng học. Chuyến đi của bạn sẽ thêm ý nghĩa và thú vị hơn.

Một số lưu ý khi du lịch đảo Điệp Sơn tự túc

Khi đến đảo, nên đến gặp anh Mẫn trưởng thôn và anh Pha công an (01213636125) để báo cáo và xin phép lưu trú tại đảo. Bạn có thể liên hệ với anh Pha để xin ngủ nhờ. Điện trên đảo chỉ có từ 18h – 21h. Vì vậy, trước khi đi hãy chuẩn bị đèn pin, nến và sạc dự phòng cho điện thoại, máy ảnh….

Nếu bạn dùng điện của người dân thì hãy trả tiền cho họ, vì tiền điện trên đảo rất đắt. An ninh trên đảo rất tốt, tuy nhiên bạn vẫn nên cẩn tắc vô áy náy. Trên đảo có một trại gà, bạn có thể ra đó mua về ăn. Còn hải sản thì mua trực tiếp tại chợ cá họp sáng sớm ở ven biển. Đảo rất sạch và không có rác công nghiệp. Vì vậy hãy có ý thức giữ gìn vệ sinh và dọn sạch chỗ ăn, ở khi rời đi. Nếu bạn mang theo túi ngủ và lều trại thì hãy xin phép chú trưởng thôn để được cắm trại trong trường học.

Đối với trẻ em trên đảo bạn hãy cho chúng truyện, đồ dùng học tập, bánh kẹo chứ đừng cho tiền. Không nên nhờ vả người dân trên đảo quá nhiều và nên giữ phép lịch sự vì họ cũng rất khó khăn. Không nên gây ồn ào, khó chịu ở những nơi công cộng hoặc nhà dân để tránh ảnh hưởng đến họ. Nên chuẩn bị nước ngọt và túi đựng rác từ đất liền. Vì trên đảo rất ít nước ngọt.

Trên đây là cẩm nang hướng dẫn và kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn tự túc, thuận lợi, tiết kiệm và vui vẻ từ A đến Z. Hy vọng các bạn sẽ có một chuyến du lịch ý nghĩa và thoải mái với những chia sẻ này. Nếu có thắc mắc gì hãy comment với chúng tôi. Các bạn lưu ý, những thông tin và ảnh trong bài đều là của những bạn du lịch Điệp Sơn từ năm 2015. Nếu có thêm thông tin chúng tôi sẽ bổ sung hoặc hy vọng các bạn đi du lịch Điệp Sơn sẽ chia sẻ với chúng tôi để giúp những chuyến đi sau được hoàn hảo hơn.

Theo DuLich9.com
từ khóa :

Viết bình luận

Bay quốc tế an tâm với bảo hiểm Sky Care miễn phí từ Vietjet
7/6/2023 548 1k
Từ nay, khách hàng Vietjet bay khắp năm châu an tâm hơn khi có bảo hiểm du lịch toàn diện Sky Care.
Siêu ưu đãi ngày đôi 6-6, vé bay giảm đến 90%
6/6/2023 548 1k
Ngày đôi 6-6 ưu đãi khủng với giá vé giảm đến 90%, áp dụng toàn mạng nội địa và quốc tế, nhận thêm E-Voucher 100.000 đồng. Hè cực phiêu chỉ với 1 cú click tại www.vietjetair.com và ứng dụng Vietjet Air.
Mua ngay bay liền với E-Voucher Vietjet
3/6/2023 548 1k
Mua ngay bay liền với E-Voucher Vietjet, phiếu quà tặng hấp dẫn nhất mùa hè, giảm giá lên đến 25%, bay muôn nơi tại https://evoucher.vietjetair.com.
Trải nghiệm bay thời công nghệ cùng Vietjet
2/6/2023 548 1k
Hệ thống làm thủ tục trực tuyến Vietjet đã sẵn sàng phục hành khách bay khắp nội địa và quốc tế. Chỉ 1 cú click và thao tác đơn giản, hành khách nhanh chóng làm thủ tục trực tuyến (check-in online) trước chuyến bay tại trang www.vietjetair.com hoặc ứng dụng Vietjet Air, thỏa thích chọn chỗ ngồi, sẵn sàng trải nghiệm chuyến bay thảnh thơi, không cần chờ đợi xếp hàng tại quầy thủ tục.
Đến Indonesia dễ dàng với đường bay mới của Vietjet

Đến Indonesia dễ dàng với đường bay mới của Vietjet

Vietjet tiếp tục mở đường bay TP HCM – Jakarta (Indonesia) với giá chỉ từ 0 đồng, kết nối 2 trung tâm kinh tế, văn hóa, tài chính quan trọng, thúc đẩy hội nhập du lịch, kinh tế trong khu vực.