Du lịch
11/07/2017 19:04

"Kho báu Ý" hóa thành ngôi làng "ma”

In bài viết

(NLĐO) - Gần 1 năm sau khi 2 trận động đất tàn phá miền Trung nước Ý, du khách mới được phép trở lại khu vực Castelluccio - từng là “kho báu” của cao nguyên Piano Grande.

Castelluccio từng là thị trấn tuyệt đẹp nằm giữa một trong những cao nguyên nổi tiếng nhất của Ý – cao nguyên Piano Grande. Tuy nhiên, sau khi động đất xảy ra vào khoảng 1 năm trước, tất cả những gì còn lại chỉ là một đống đổ nát, giống hệt như bãi chiến trường.

Hiện tại, du khách đã được phép quay lại nơi đây mặc dù họ không được khuyến khích bởi khu vực này vẫn được xem là một địa điểm quá nguy hiểm.

Hầu hết cư dân sống tại đây đều đã di cư kể từ khi động đất xảy ra vào tháng 8 và tháng 10-2016. Theo Martha Kearney, phóng viên của BBC, cảnh tượng đổ nát trong khu vực trông như mới xảy ra gần đây, chứ không phải gần 1 năm trước. Hiện tại, Castelluccio được mệnh danh là "ngôi làng ma" và không ai được phép vào ngôi làng này. Trước đây, Castelluccio từng là một trong những ngôi làng đông đúc nhất ở Ý trên độ cao 1.452m.

Kho báu Ý hóa thành ngôi làng ma” - Ảnh 1.

Castelluccio trước đây từng được mệnh danh là "kho báu" của cao nguyên Piano Grande. Ảnh: Centotorri

Kho báu Ý hóa thành ngôi làng ma” - Ảnh 2.

Sau khi hứng chịu 2 trận động đất, Castelluccio đã trở thành "ngôi làng ma". Ảnh: BBC

Các du khách bất chấp hiểm nguy đến cao nguyên Piano Grande chỉ với một mục đích duy nhất: chiêm ngưỡng cảnh hoa dại nở rộ khắp vùng, thường được gọi là "La Fioritura". Trước đây, khoảng 10.000 du khách đến khu vực này vào mùa hoa dại nở rộ. Tuy nhiên, năm nay chỉ có khoảng hàng trăm người.

Đã gần 1 năm trôi qua kể từ khi thảm họa thiên nhiên xảy ra nhưng làng Castelluccio vẫn chỉ là một đống đổ nát, không được xây dựng lại. Khi được hỏi liệu nguyên nhân có phải xuất phát từ vấn đề tài chính không, bà Monia Falzetti - dân làng Castelluccio - nổi giận: "Không. Nguyên nhân xuất phát từ bang và giới chính trị gia. Liên minh châu Âu (EU) "rót" nhiều tiền nhưng chúng tôi chẳng thấy đồng nào".

Kho báu Ý hóa thành ngôi làng ma” - Ảnh 3.

Cô Monia Falzetti (trái). Ảnh: BBC

Hầu hết dân làng Castelluccio đều cho rằng lẽ ra chính phủ phải ban hành lệnh cấm du khách đến cao nguyên Piano Grande. Tuy nhiên, một quan chức địa phương nói rằng hoa của xứ Piano Grande không thuộc riêng dân làng Castelluccio. Nét đẹp thiên nhiên này là di sản thế giới và hơn nữa, du khách giúp phát triển kinh tế địa phương.

Kho báu Ý hóa thành ngôi làng ma” - Ảnh 4.

Cao nguyên Piano Grande vào mùa hoa dại nở rộ. Ảnh: Autoservizi Cenciotti

Cao Lực (Theo BBC)
AIA Việt Nam và Vinmec hợp tác chiến lược mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe cao cấp

AIA Việt Nam và Vinmec hợp tác chiến lược mở rộng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe cao cấp

Tài chính 17:01

Xây dựng gói sản phẩm và chương trình bảo hiểm chuyên biệt, được thiết kế dựa trên nhu cầu đa dạng của từng nhóm khách hàng

Chứng khoán Rồng Việt nhận cú đúp giải thưởng tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025

Chứng khoán Rồng Việt nhận cú đúp giải thưởng tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025

Tài chính 14:50

Thành tích này ghi nhận cho những nỗ lực của Rồng Việt trong việc thúc đẩy quản trị doanh nghiệp chuẩn mực, kiến tạo giá trị bền vững trong tài chính hiện đại.

TikTok gửi cảnh báo lừa đảo trực tuyến trực tiếp trong ứng dụng

TikTok gửi cảnh báo lừa đảo trực tuyến trực tiếp trong ứng dụng

Thị trường 14:49

Lần đầu tiên TikTok triển khai đồng bộ việc gửi các cảnh báo về lừa đảo trực tuyến đến với người dùng ngay trên nền tảng

Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Yang Bay: "Lớp học ngoài trời" đánh thức đam mê khám phá của học sinh

Nhịp sống 11:28

Trước xu hướng giáo dục hiện đại ưu tiên trải nghiệm thực tế, mô hình “học mà chơi, chơi mà học” đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ nhà trường và phụ huynh.

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Agribank cùng Cục Thuế hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi sang thuế kê khai

Tài chính 11:26

Agribank và Cục Thuế hợp tác hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai.

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

AEON mở rộng kết nối và hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt

Tiêu dùng 18:17

Sáng 04-12-2025, “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” đã diễn ra tại TTTM AEON Bình Tân TP HCM

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

2,3 triệu lượt khách “phá đảo” Vincom Black Friday 2025, tạo cú bùng nổ cho mùa lễ hội cuối năm

Khuyến mại 15:45

Chỉ trong ba ngày cao điểm 28 đến 30-11, hệ thống 89 Trung tâm thương mại Vincom đã đón gần 2,3 triệu lượt khách, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.