Du lịch 07/09/2016 15:48

Đi săn ngỗng, phát hiện kiếm cổ ngàn tuổi

(NLĐO) – Một nhóm thợ săn ngỗng người Iceland mới đây đã có một chuyến đi thắng đậm khi tình cờ phát hiện được thanh kiếm Viking có niên đại hơn 1.000 năm tuổi.

Theo trang tin Visir, vào ngày 2-9, nhóm 5 người đàn ông trên đang săn ngỗng ở TP Skaftarhreppur phía Nam Iceland thì nhìn thấy thanh kiếm nằm ngay trên mặt đất. Họ cho rằng thanh kiếm này bị trận lũ năm 2015 cuốn trôi lên bờ.

Một trong 5 người, anh Arni Bjorn Valdimarsson, liền chụp hình thanh kiếm và đăng lên Facebook. Ngay lập tức, họ nhận được cuộc gọi từ Cơ quan Di sản Văn hóa Iceland và đã quyết định đem hiện vật đi kiểm định vào ngày 5-9.

Bà Kristin Huld Sigurðardóttir, giám đốc Cơ quan Di sản Văn hóa Iceland, trả lời phỏng vấn trang tin Icelandic cho biết thanh kiếm trên xuất hiện từ cuối thế kỷ thứ 10. Trước đó, chỉ có 20 thanh kiếm tương tự được tìm thấy ở Iceland nên đây là một khám phá cực kỳ quan trọng.


Thanh kiếm ngàn năm tuổi. Ảnh: Arni Bjorn Valdimarsson

Thanh kiếm ngàn năm tuổi. Ảnh: Arni Bjorn Valdimarsson


Nhóm thợ săn ngỗng tại Cơ quan Di sản Văn hóa Iceland. Ảnh: The Cultural Heritage Agency of Iceland

Nhóm thợ săn ngỗng tại Cơ quan Di sản Văn hóa Iceland. Ảnh: The Cultural Heritage Agency of Iceland


Ảnh: The Cultural Heritage Agency of Iceland

Ảnh: The Cultural Heritage Agency of Iceland

Bà nhấn mạnh rằng thanh kiếm sẽ được khảo sát kỹ lưỡng hơn để truy ra thông tin về nguồn gốc của nó. Trước mắt, bà cho rằng thanh kiếm trên nằm trong một ngôi mộ chưa được phát hiện. Vị trí chính xác nơi tìm thấy cổ vật này không được tiết lộ bởi Cơ quan Di sản Văn hóa muốn đào bới khu vực trên xem còn phát hiện được gì thêm không.

“Có thể vẫn còn chút dấu vết của bao kiếm trên phần lưỡi nhưng chúng ta sẽ biết thêm thông tin sau khi các nhà bảo tồn thực hiện một cuộc nghiên cứu toàn diện. Những thợ săn ngỗng còn phát hiện ra một vật thể khác nhưng chúng tôi chưa phân tích. Hiện các nhà khảo cổ đã tới khu vực trên để kiểm tra xem đó có phải là khu mộ của người ngoại đạo không” – bà Kristin nói thêm.

Bảo Hạnh (Theo BBC, RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sắp tới, vào Nhật có thể xin thị thực qua mạng
2 giờ trước 548 1k
Chính quyền Tokyo sẽ giới thiệu hệ thống thị thực điện tử vào tháng 4-2020 trong nỗ lực đạt 60 triệu khách du lịch vào năm 2030, hãng tin Kyodo ngày 15-10 dẫn các nguồn tin chính phủ nước này cho biết.
Nữ tiếp viên hàng không gốc Hoa bị chụp trộm gây sốt mạng xã hội
16/10/2018 548 1k
Nhiều người tiết lộ họ sẽ đặt vé của hãng hàng không Malaysia để gặp nhiều tiếp viên xinh đẹp như Mabel Goo.
Mách bạn 5 điểm vui Halloween hàng đầu ở Đà Nẵng
16/10/2018 548 1k
Trẻ con thích những "lễ hội ma" đáng yêu. Với giới trẻ, chơi Halloween là "hot trend" tháng 10. Có rất nhiều điểm chơi Halloween tại Đà Nẵng để bạn và gia đình hay hội nhóm "xì tin" có thể vui cả tháng 10, tùy theo phong cách, thời gian, và túi tiền.
Hiện tượng gì xảy ra khi nấu ăn ở Nam Cực?
16/10/2018 548 1k
Ở Nam Cực, nơi lạnh giá nhất trên Trái Đất, thực phẩm khi vừa để ra ngoài trời đều ngay lập tức đóng băng và việc nấu ăn dường như bất khả thi.
Du lịch cất cánh rồi "bay tà tà"!

Du lịch cất cánh rồi "bay tà tà"!

Du lịch Việt Nam đang xếp hạng thứ 47 thế giới, 15 châu Á nhưng vẫn có khoảng cách khá xa với các nước trong Đông Nam Á