Du lịch 23/05/2017 06:24

Cứu thành phố 5.000 tuổi bằng cách... chôn lại xuống đất

(NLĐO) – Các nhà khảo cổ học đang cố gắng cứu vãn tàn tích của một thành phố gần 5.000 tuổi ở Pakistan bằng cách... chôn nó lại lần nữa.

Thành phố ấy được gọi là Mohenjo Daro, hay "gò đất của người chết". Mohenjo Daro đang bị đe dọa bởi nhiệt độ nóng như thiêu trong thung lũng Indus, cùng với đó là nguy cơ từ du khách và khủng bố.

Mohenjo Daro được một nhân viên của Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ tìm thấy vào năm 1922. Khi đó, Mohenjo Daro nằm ở Ấn Độ nhưng nay thuộc tỉnh Sindh - Pakistan.

Hơn 50 năm sau, các cuộc khai quật đã phát hiện một thành phố thời kỳ Đồ Đồng hoàn chỉnh với đường phố và một hệ thống thoát nước tinh vi bao gồm nhà vệ sinh xả nước.

Cứu thành phố 5.000 tuổi bằng cách... chôn lại xuống đất - Ảnh 1.

Những tàn tích của Mohenjo Daro, nơi có mạng lưới đường phố phức tạp và hệ thống thoát nước tinh vi được tìm thấy. Ảnh: La Croix

Mohenjo Daro là một phần của nền văn minh Harappan - đạt thời kỳ hoàng kim vào khoảng 2.500 trước Công nguyên và tàn lụi vào khoảng 1.900 năm trước Công nguyên.

Không ai biết chính xác vì sao nền văn minh Harappan biến mất mặc dù có nhiều giả thuyết rằng họ bị người Aryan tiêu diệt hoặc chịu không nổi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán.

Tiến sĩ Michael Jansen, một nhà nghiên cứu người Đức làm việc tại hiện trường, nói rằng vùng này đang phải đối mặt "áp lực nhiệt khổng lồ", với nhiệt độ mùa hè có thể đạt đến 46 độ C. Ngoài ra, nó cũng bị đe dọa bởi muối từ mạch nước ngầm.

Cứu thành phố 5.000 tuổi bằng cách... chôn lại xuống đất - Ảnh 2.

Ảnh: India Times

Các chuyên gia cũng lo lắng Mohenjo Daro sẽ hứng chịu số phận tương tự thành cổ Palmyra ở Syria - bị phá hủy bởi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ở Pakistan đang phải chịu sự nổi dậy của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là phiến quân Taliban. Phong trào này từng phá hủy các tượng Phật ở Bamiyan tại Afghanistan vào năm 2001.

Nhưng mối đe dọa lớn nhất đối với Mohenjo Daro lại đến từ các du khách bình thường. Họ lũ lượt kéo đến đây hàng ngàn người.


Cứu thành phố 5.000 tuổi bằng cách... chôn lại xuống đất - Ảnh 3.

Ảnh: Daily Times


Trong lễ hội Sindh vào tháng 2-2014, hàng trăm công nhân và thợ điện đã trèo lên khu đất để dựng các sân khấu, lều và lắp đặt đèn. Họ đóng đinh vào những tàn tích quá mỏng manh còn sót lại. Cuối cùng, tòa án Cấp cao Sindh buộc phải yêu cầu các công nhân bảo vệ tối đa cho khu vục, tờ Pakistan Express-Tribune đưa tin vào thời điểm đó.

Tiến sĩ Richard Meadow thuộc Trường ĐH Harvard (Mỹ) cho biết: "Mohenjo Daro thực sự được bảo quản khi được chôn trở lại". Các nhà khoa học cho rằng họ nên từ bỏ việc khai quật thêm nhiều địa điểm và cứ chôn vùi chúng như thế cho đến khi tìm được cách bảo vệ tốt hơn.

Ý Nhi (Theo Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vinpearl "đại thắng” giải thưởng của TripAdvisor
8/8/2020 548 1k
Đồng loạt 18 khách sạn thương hiệu Vinpearl vừa được nền tảng đánh giá dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới - TripAdvisor vinh danh với giải thưởng danh giá Travellers' Choice 2020.
Sai lầm của khách du lịch mùa dịch bệnh
8/8/2020 548 1k
Đưa điện thoại nhờ người lạ chụp hình, quên đeo khẩu trang hoặc tip bằng tiền mặt là điều du khách nên tránh.
Phú Quốc, Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng... có tên trong Travelers' Choice Awards 2020
7/8/2020 548 1k
5 điểm du lịch của Việt Nam đã đạt giải thưởng Travelers’ Choice Awards 2020 (Giải thưởng thường niên do du khách bình chọn) của chuyên trang đánh giá du lịch và đặt phòng trực tuyến nổi tiếng thế giới TripAdvisor (Mỹ). Các dữ liệu được thu thập để đánh giá là năm 2019, trước thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19.
4 món ăn khuya hút khách vào ngày mưa ở TP HCM
6/8/2020 548 1k
Những ngày TP HCM đổ mưa, tiết trời mát mẻ, một trong 4 món dưới đây là lựa chọn hấp dẫn, cứu cánh cho chiếc bụng đói của bạn lúc đêm khuya.
Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai

Làng cổ Phước Tích bình dị sớm mai

Không khí trong lành, mát mẻ và tia nắng xen qua kẽ lá tô điểm vẻ đẹp làng cổ Phước Tích, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế