Du lịch 21/09/2016 21:28

Cướp biển Caribe trở lại

(NLĐO) – Những tên cướp biển tấn công tàu thuyền vốn không còn xa lạ suốt nhiều thế kỷ qua. Và ở vùng biển Caribe, các cuộc tấn công nhắm vào thuyền buồm du lịch đang có xu hướng gia tăng.

Du khách trong khu vực đang chung tay chống lại những tên cướp biển Caribe. Thông qua mạng xã hội và diễn dàn trực tuyến, những người này hình thành một cộng đồng lớn cảnh báo về những điểm nóng nguy hiểm và gây quỹ chuộc tù nhân từ tay cướp biển.

Sau vụ việc một cặp đôi bị tấn công ở quốc đảo Grenada thuộc vùng Caribe hôm 30-7, cộng đồng chống cướp biển Caribe này đã quyên góp được hàng ngàn USD chỉ trong vài ngày.


Ông Pippa Turton cho biết thủy thủ dùng Internet giúp đỡ lẫn nhau. Ảnh: BBC

Ông Pippa Turton cho biết thủy thủ dùng Internet giúp đỡ lẫn nhau. Ảnh: BBC

Những diễn đàn trực tuyến này ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Các thành viên chia sẻ mọi thông tin với nhau và đóng góp bằng nhiều hình thức từ quyên góp tiền mặt đến hiến máu. Nhiều người khẳng định giờ đây họ không thể ra khơi mà thiếu các thiết bị truy cập Internet.

“Những tên cướp biển nghĩ rằng thủy thủ đơn độc trên thuyền. Chúng không biết được chúng tôi là một cộng đồng lớn mạnh với nhiều kênh thông tin trực tuyến khác nhau, đặc biệt là kể từ khi những trang mạng như Facebook ra đời” – Pippa Turton, một thành viên trong cộng đồng, chia sẻ.

“Chúng tôi không có nhiều tiền nhưng chúng tôi thích giúp đỡ lẫn nhau khi cần. Có nhiều sự việc xảy ra như ai đó bị bệnh nặng và không có người thân bên cạnh. Chúng tôi cũng thường hiến máu hoặc cùng nhau đóng góp để đưa ai đó đến Mỹ chữa bệnh” – ông Pippa Turton nói thêm.

Theo số liệu thống kê từ trang An toàn và An ninh mạng Caribe (CSSN), những vụ tấn công tàu thuyền xảy ra vào năm 2015 tăng gấp 3 lần so với năm 2014. Năm ngoái cũng xảy ra 4 vụ cướp biển so với 0 vụ ở năm trước.

Tuy nhiên, các nhóm hoạt động tình nguyện cho rằng con số trên thực tế cao hơn. Nguyên nhân là do các nạn nhân thường không báo cáo vụ việc vì nhiều lý do liên quan đến sự riêng tư, xấu hổ và lo ngại về những hậu quả kinh tế.


Một trong những du thuyền lớn nhất, sang trọng nhất neo đậu ở đảo Antigua, Caribe. Ảnh: BBC

Một trong những du thuyền lớn nhất, sang trọng nhất neo đậu ở đảo Antigua, Caribe. Ảnh: BBC

Tỷ lệ truy tố thấp

Theo Noonsite, một trang web cung cấp thông tin cho các thủy thủ, nạn cướp biển, cướp bóc, trộm cắp và những vụ việc đáng ngờ đang gia tăng tại vùng Caribe. Cụ thể, 18 báo cáo trong năm 2014 đã tăng lên 27 báo cáo trong năm 2015. Tính đến thời điểm hiện tại của năm 2016, đã có hơn 20 báo cáo.

Vụ việc nghiêm trọng xảy ra vào hồi tháng 3-2016 khi một nhóm cướp biển vũ trang tấn công một con tàu neo đậu ở vịnh Wallilabou, đảo Saint Vincent, nơi bộ phim nổi tiếng Cướp biển vùng Caribe được bấm máy. Cuộc tấn công khiến một thủy thủ người Đức bị giết và thuyền trưởng bị thương nặng.

Cảnh sát đảo Saint Vincent, Caribe, cho BBC hay chưa có bất cứ ai bị buộc tội nhưng vẫn đang tiến hành điều tra. Trong khi đó, các quan chức ở Đức cũng đã bắt đầu tiến hành điều tra riêng.

Kim White, tổng biên tập của CSSN, miêu tả tỉ lệ truy tố về các tội nghiêm trọng nhất là “khá thấp”. “Nếu không tiến hành truy tố và bắt giữ ngay lập tức, vụ việc sẽ chìm vào quên lãng. Tuy tổng số vụ phạm tội không gia tăng đáng kể nhưng bản chất của tội phạm đã thay đổi. Tội phạm ngày càng bạo lực, sử dụng súng thường xuyên hơn, và ngày càng có nhiều vụ tấn công, cướp biển” – cô Kim giải thích.


Lực lượng tuần tra Antigua hoạt động mạnh nhằm đảm bảo an toàn cho các thủy thủ. Ảnh: BBC

Lực lượng tuần tra Antigua hoạt động mạnh nhằm đảm bảo an toàn cho các thủy thủ. Ảnh: BBC

“Phải có kế hoạch!”

Cô Kim cho biết nhận thức là điều cực kỳ quan trọng. “Chúng tôi hy vọng những người đọc báo cáo của chúng tôi sẽ nghĩ về việc họ sẽ làm gì nếu rơi vào tình cảnh tương tự. Qua đó, họ sẽ có những kế hoạch riêng. Đây là điều quan trọng nhất. Những vụ phạm tội này có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của một người. Một số người đã mất đi người thân, những người khác thì từ bỏ việc ra khơi và bán thuyền. Thật bi kịch” – cô Kim chia sẻ.

Người phụ nữ này cũng cho biết nỗ lực tuần tra trên biển và quanh bến thuyền có tác động tích cực ở một số khu vực.

Người đứng đầu quốc đảo Antigua và Barduda, ông Alando Michael, cho biết lực lượng quốc phòng đã thiết lập “đội tuần tra hoạt động mạnh” kể từ những năm 1990. “Những vụ tấn công tàu thuyền không còn là vấn đề lớn ở đây. Chúng tôi luôn nỗ lực tuần tra biển” – ông Alando Michael khẳng định.

Hai vụ cướp biển vũ trang trong vùng biển giữa Trinidad và Grenada xảy ra hồi tháng 12-2015 buộc giới chức thực thi một loạt biện pháp an ninh, trong đó có tăng cường tuần tra, theo sĩ quan tuần tra cảng biển Jesse James. “Đây là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi thực hiện mọi nỗ lực bảo vệ biên giới” – ông Jesse James tuyên bố.


Antigua và Barduda là điểm đến phổ biến của du khách. Ảnh: BBC

Antigua và Barduda là điểm đến phổ biến của du khách. Ảnh: BBC

Cao Lực (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngắm dã quỳ, đồi chè ở Mộc Châu
22/9/2018 548 1k
Thu qua, đông tới là lúc đất trời Mộc Châu (Sơn La) nhường hết không gian cho dã quỳ khoe sắc.
Giá tour ngoại ngày càng rẻ
22/9/2018 548 1k
Chi phí tour du lịch nước ngoài ngày càng rẻ là một trong những lý do khiến người Việt chọn xuất ngoại nhiều hơn
Văn hóa trở thành "đặc sản du lịch", tại sao không?
21/9/2018 548 1k
Không phải đến bây giờ du lịch Việt Nam mới nhận ra rằng mình có thừa sự hấp dẫn về văn hóa. Nhưng làm sao để văn hóa ấy trở thành đặc sản, buộc khách phải rút ví để trải nghiệm, thì có lẽ, đếm đầu ngón tay những địa điểm có thể làm được điều đó.
Saigontourist khai trương khách sạn Sài Gòn - Vĩnh Long
21/9/2018 548 1k
Khách sạn Sài Gòn - Vĩnh Long là thành viên thứ 50 trong chuỗi khách sạn, khu du lịch tiêu chuẩn 4-5 sao trên toàn quốc của Saigontourist
Khu du lịch suối nước nóng bỏ hoang hơn chục năm ở Kon Tum

Khu du lịch suối nước nóng bỏ hoang hơn chục năm ở Kon Tum

Khu du lịch suối nước nóng Đăk Tô được đầu tư khoảng 8 tỷ đồng chỉ hoạt động một thời gian rồi bỏ hoang, mục nát theo thời gian.