Du lịch
05/01/2017 08:00

Chinh phục đỉnh Phú Lương mùa đông, ngắm biển mây bồng bềnh

In bài viết

Khi chinh phục được đỉnh Phú Lương, bạn sẽ được đứng trên biển mây trắng bồng bềnh trắng với bầu trời xanh ngắt và núi non trùng điệp, hùng vĩ.

Đỉnh Phú Lương hay còn gọi là Pú Luông (còn được dân du lịch gọi với cái tên Tà Chì Nhù, hay Phu Song Sung) thuộc núi Phú Lương ở dãy Hoàng Liên Sơn. Để vào được Xà Hồ - Trạm Tấu (Yên Bái), bạn phải đi qua những con đường offroad toàn sỏi đá như muốn thử thách và làm nản lòng bất cứ tay lái nào.

Đường đến Xà Hồ - Trạm Tấu có nhiều đoạn khó đi, nhưng bù lại, phong cảnh ven đường rất đẹp, mộng mơ và còn giữ nguyên vẻ hoang sơ với bạt ngàn hoa dã quỳ nở rộ, bản làng lấp ló bên sườn núi. Với các thông tin còn nhiều tranh cãi về độ cao 2.985 m, đây là ngọn núi cao thứ 7 của Việt Nam thuộc xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái).

Đến Mỏ Chì - Xà Hồ đã 11h30, đoàn chúng tôi bắt đầu hành trình chinh phục Phú Lương. Con đường dẫn lên đến đỉnh với những dốc dài như vô tận cheo leo và ngoằn ngoèo sát bên sườn núi, nhiều đoạn gần như dựng đứng khiến không biết bao lần rùng mình những người đi chinh phục.

Ngay từ chân, núi sương mù đã dày đặc. Từng bước chân lầm lũi bước, người nọ nối người kia, xuyên qua đám sương trắng mờ ảo.

Càng lên cao, gió càng mạnh. Nhiều bạn trong đoàn phải ngồi thấp xuống để tránh cái gió như quất vào mặt, rít lên từng hồi như muốn cuốn bay mọi thứ xuống vực.

Cái mệt cùng hơi thở dốc theo trên mỗi bước chân. Chúng tôi không biết đâu là điểm dừng khi hai bên là cánh rừng già hun hút. Màu xanh của lá, màu vàng của thân cây xen lẫn màu sương đục, lẩn khuất trên đầu những đám mây vờn vũ tiếp sức cho chúng tôi trên hành trình chinh phục.

Hãy tận hưởng vẻ đẹp của hành trình leo lên đỉnh núi, dừng lại ngắm cảnh hòa giữa núi lớn, cây rừng và mây trắng. Nếu không, đây sẽ là cuộc hành xác thực sự.

Dưới chân núi ngập mây mù, nhưng ở trên cao, khi trời còn sáng, thi thoảng có thể thấy những vạt nắng nhẹ in trên màu mây trắng xốp. Chúng tôi leo đến cao độ trên 2.400 m, nơi gần con suối nhỏ để cắm trại qua đêm. Chẳng mấy chốc, bóng đêm đã buông xuống rất nhanh.

Hạ trại xong, chúng tôi có bữa tối ngon lành bên ánh lửa bập bùng trong đêm tối, xua tan cái lạnh thấu xương của núi rừng.

Sáng hôm sau, chúng tôi dậy sớm, nhổ trại, hoàn thành nốt quãng đường để kịp đón bình minh trên đỉnh.

Mặt trời ló rạng trên biển mây bồng bềnh, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên tuyệt diệu.

Chưa bao giờ chúng tôi cảm thấy mây và trời gần đến thế, như chỉ cần với tay là có thể chạm được mây. Những áng mây lúc này không ở trên đầu mà nằm ngang tầm mắt, khi mềm mại như dải lụa, lúc lại như bông tơi, trắng xóa như kem bông.

Những ngày nắng đẹp, mùa đông là thời gian thích hợp để bạn chinh phục Phú Lương. Nắng không quá gắt và gió không quá mạnh sẽ giúp bạn leo không mất sức, đồng thời trời đủ xanh để những áng mây khoe được sắc trắng tinh khôi.

Theo độc giả Tuấn Ngọc (zing.vn)
từ khóa :
Bắt mạch cỗ máy “kinh doanh thực, sinh lời thực” Mini Orchard tại trung tâm xứ Thanh

Bắt mạch cỗ máy “kinh doanh thực, sinh lời thực” Mini Orchard tại trung tâm xứ Thanh

Dự án mới 18:33

Xu hướng đầu tư hiện nay đang nghiêng về những tài sản có khả năng tạo dòng tiền ổn định từ hoạt động khai thác thực tế.

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Giáo dục - Cộng đồng 18:32

Vin Nexus Center vừa trở thành đơn vị giáo dục đầu tiên tại Việt Nam gia nhập ASDAN

PVcomBank ghi dấu ấn tại Ngày Tài chính số 2026 với hàng nghìn lượt trải nghiệm hệ sinh thái số

PVcomBank ghi dấu ấn tại Ngày Tài chính số 2026 với hàng nghìn lượt trải nghiệm hệ sinh thái số

Thị trường 17:33

Đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, PVcomBank thu hút đông đảo khách tham quan trải nghiệm PVConnect và các giải pháp ngân hàng số hiện đại.

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

BIDV tiên phong ra mắt chi nhánh dành riêng cho khách hàng FDI

Ngân hàng 17:32

Ngày 11-6-2026 tại TP Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chính thức ra mắt Chi nhánh FDI I

Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Thị trường 15:19

(NLĐO)-Thói quen sử dụng điện của người dân TP Đồng Nai đã có sự dịch chuyển từ tiết kiệm sang chủ động sản xuất năng lượng

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Hoạt động cộng đồng 11:21

HDBank là một trong những đơn vị tích cực đồng hành cùng Chính phủ trong hành trình mang đến nơi ở ổn định cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sản xuất - Kinh doanh 11:21

Tập đoàn Sun Group và The Ascott Limited, ký kết hợp tác chiến lược, mang tới TPHCM và Phú Quốc 1.700 phòng lưu trú cao cấp.