Du lịch 26/02/2017 12:48

Chỉ mất 3 giờ để bay từ Mỹ sang Anh?

(NLĐO)- Một loại máy bay siêu thanh mới với vận tốc khoảng 2.180 km/giờ đang được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phát triển.

Loại máy bay siêu thanh - được gọi là “Concorde mới” - này được kỳ vọng sẽ thay đổi tương lai của ngành hàng không dân dụng.

Đây là sản phẩm của dự án Công nghệ Siêu thanh Tĩnh (QueSST) nhằm tạo ra một loại máy bay có thể phá vỡ giới hạn tốc độ âm thanh 1.235 km/giờ.

Các nhà khoa học vũ trụ của NASA đã hợp tác với hãng chế tạo máy bay Lockheed Martin để tiến hành dự án đầy tham vọng này.

Kỹ sư Charles Bolden hy vọng vào một ngày trong tương lai, những chiếc “Concorde mới” này sẽ có thể chở khách vượt Đại Tây Dương chỉ mất nửa thời gian so với loại máy bay truyền thống.


Máy bay phản lực Concorde mới của NASA có thể đạt vận tốc 2.180 km/giờ. Ảnh: NASA

Máy bay phản lực Concorde mới của NASA có thể đạt vận tốc 2.180 km/giờ. Ảnh: NASA

Các máy bay phản lực thương mại hiện mất trung bình khoảng 8 giờ để bay từ Mỹ sang Anh.

Máy bay Concorde trước đây - do Anh và Pháp hợp tác chế tạo - mất bình quân khoảng 3 giờ 30 phút để bay từ TP London - Anh sang TP New York - Mỹ. Dù máy bay Concorde có thể bay ở tốc độ siêu thanh, nhưng nó bị xem là quá ồn nên không phù hợp cho chuyến bay thương mại.

Nếu thử nghiệm thành công, loại “Concorde mới” của NASA sẽ chỉ mất 3 giờ cho hành trình nói trên.

Kỹ sư Bolden cho biết: “Cùng với những nỗ lực để làm cho các chuyến bay trở nên sạch hơn, an toàn hơn và ít phát ra tiếng ồn hơn, NASA cũng đang cố gắng tăng vận tốc cho các máy bay và xây dựng một hệ thống hàng không vận hành hiệu quả”.

“Điều đáng nói là đã 70 năm kể từ khi phi công Chuck Yeager và chiếc máy bay Bell X-1 vượt qua tốc độ âm thanh trong quá trình nghiên cứu vận tốc siêu thanh của những người đi trước chúng tôi. Giờ đây, chúng tôi đang tiếp tục huyền thoại của dòng máy bay siêu thanh X-plane để tạo ra một máy bay siêu thanh chở khách ít gây tiếng ồn hơn”- ông Bolden chia sẻ.

N. Thương (theo Daily Star)

Tin liên quan

Viết bình luận

Lễ hội Yến sào Khánh Hòa - Lễ hội của người dân xứ trầm hương
21/6/2021 548 1k
Lễ hội tôn vinh và tri ân thủy tổ ngành nghề cùng các bậc tiền bối của nghề khai thác yến sào Khánh Hòa qua gần 700 năm tuổi.
Cây máu rồng ở hòn đảo 'ngoài hành tinh'
20/6/2021 548 1k
Cây máu rồng (Dracaena draco) xuất hiện nhiều ở quần đảo Socotra của Yemen. Cây có nhựa đỏ như máu, được mệnh danh là loài thực vật độc đáo bậc nhất hành tinh
Đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch tâm linh của TP Châu Đốc
18/6/2021 548 1k
Dự án The New City Châu Đốc được Tập đoàn Thiên Minh định hướng là khu đô thị xanh – sạch – đẹp kết hợp du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng trong các lễ hội, phục vụ cho nhu cầu phát triển du lịch của TP Châu Đốc.
Báo Tây chọn Việt Nam là điểm đến ẩm thực tốt nhất
18/6/2021 548 1k
Việt Nam vào danh sách các nước nên đến du lịch vì trải nghiệm ẩm thực ngon nổi tiếng và đa dạng, theo Lonely Planet.
Nâng tầm du lịch Sầm Sơn bằng trục đại lộ trung tâm tầm cỡ thế giới

Nâng tầm du lịch Sầm Sơn bằng trục đại lộ trung tâm tầm cỡ thế giới

Tựa như phiên bản các đại lộ lừng danh thế giới, đại lộ trung tâm tại đại đô thị phức hợp Sun Grand Boulevard sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của mọi du khách khi khám phá thành phố du lịch Sầm...