25/07/2018 18:11

Những nguy cơ khó tránh khi tìm mua nhà đất qua sàn

Một thực tế đáng báo động hiện nay, đó là nguy cơ đối tượng thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua sự “dễ dãi” của các chủ “sàn” giao dịch bất động sản.

Trong bối cảnh ấy, có cảm giác là cơ quan chức năng vẫn đang thờ ơ, hoặc có thể, đang bị động trước diễn biến của loại tội phạm "thời thượng" này.

"Cá" ít, "thính" nhiều

Về lý thuyết, thông qua "sàn", các nhà đầu tư có thể tham khảo, tìm hiểu, từ đó tiến hành giao dịch dự án bất động sản. Chắc chắn một tiêu chí mà cơ quan quản lý đặt ra khi cho phép mô hình "sàn" bất động sản thành lập, hoạt động, là thông qua "sàn", mọi giao dịch phải được diễn ra công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật.

Ba yếu tố này là bắt buộc đối với chủ "sàn", và với những đơn vị có dự án bất động sản niêm yết ở "sàn". Từ đó giúp các nhà đầu tư, người dân đảm bảo được độ an toàn khi tiến hành giao dịch, hay nói thẳng, giúp các nhà đầu tư không bị mất tiền oan.

Những nguy cơ khó tránh khi tìm mua nhà đất qua sàn - Ảnh 1.

Phố Hoàng Minh Giám, "sàn" bất động sản ngày càng "át" nhà nghỉ

Trước khi tìm hiểu hoạt động của "sàn" bất động sản, người viết bài này từng kỳ vọng ít ra những "cơ ngơi" diễn ra các giao dịch bạc tỷ phải rất hoành tráng, tấp nập. Tưởng vậy nhưng không phải vậy! Đến con phố Hoàng Minh Giám nằm gần đường Trần Duy Hưng và một loạt các khu đô thị lớn của Hà Nội, chúng tôi ngỡ ngàng vì quy mô "tầm tầm" và sự vắng lặng của không ít "sàn" bất động sản.

Người dân ở khu vực này phản ánh, trước kia, phố Hoàng Minh Giám có nhiều nhà nghỉ. Nay thì, "sàn" bất động sản đang chiếm thế thượng phong; cái thì mới mở, cái thì chuyển hóa từ… nhà nghỉ sang. Lòng vòng quanh khu vực này, chúng tôi thực sự hoa mắt vì những biển hiệu với tên rất kêu của các "sàn". Nhưng nhìn vào trong, vắng hoe.

Điều này cũng giống như khi lần tìm được địa chỉ "sàn" Hà Thành, nơi quảng cáo rầm rộ về dự án "Chung cư mini Petromanning"; dù đã ghi rành rành địa chỉ "sàn" ấy ra tờ giấy, song khi đến tận nơi, chúng tôi vẫn không dám chắc đó là "sàn" bất động sản. Về hình thức, nó là một căn hộ ở chung cư Trung Hòa - Nhân Chính. Cửa đóng kín và không hề có biển hiệu gì.

Trở lại câu chuyện về dự án "Chung cư mini Petromanning", sau này khi mọi chuyện đã vỡ lở, một trong những chủ "sàn" đã rao bán các căn hộ ở "chung cư" này mới thú thật: Họ chẳng hề biết một chút thông tin thực tế nào về "Chung cư mini Petromanning"; không có bất cứ một ký kết hay hợp đồng ủy quyền, nhượng quyền mua bán nào với chủ đầu tư. Tuy nhiên, họ vẫn rao bán, bởi "các sàn đều làm như vậy".

Theo giải thích của chủ "sàn", sở dĩ có chuyện rao bán khi không có hợp đồng ký kết với chủ đầu tư là vì các "sàn" muốn gom hàng trước. Thông thường với một dự án cỡ nhỏ như "Chung cư Petromanning", chủ đầu tư thường chỉ bán qua 2-3 sàn.

Tuy nhiên, để có được mối quan hệ với chủ đầu tư là việc không dễ. Nếu đợi đến khi dự án khởi công mới rao bán thì sẽ bị chậm. Chính vì thế, chỉ cần nắm được thông tin về dự án, các "sàn" cứ… đăng quảng cáo rao bán. Vậy nên mới có chuyện, "cá" thì ít mà đi đâu cũng thấy "thính" giăng đầy.

Đừng để "nước đến chân"

Nếu quan hệ tốt với chủ đầu tư, hoặc có khi chính chủ đầu tư (thường là các công ty, tổng công ty xây dựng hay tập đoàn kinh tế) là chủ "sàn", việc giao dịch một vài căn hộ là không quá khó. Tuy nhiên, đã và sẽ xảy ra trường hợp đối tượng lợi dụng để lừa đảo, khi mạo nhận quan hệ, giả mạo giấy tờ để bán mà các "sàn" không kiểm soát được, nhất là với những dự án đang trong giai đoạn… tiền khởi công. "Với những dự án chưa hình thành, người mua sẽ có cơ hội mua được nhà với giá thấp. Tuy nhiên, họ sẽ phải đối mặt với rủi ro cao vì nguy cơ lừa đảo. Tham gia cuộc chơi ấy nhà đầu tư phải chấp nhận".

Tham khảo bản báo cáo gần đây của Thanh tra chuyên ngành Xây dựng về hoạt động của "sàn" bất động sản, chúng tôi chỉ ghi nhận được những nhận xét "chẳng chết ai". Đại loại như: "Các lỗi vi phạm chính tại nhiều sàn giao dịch bất động sản là giao dịch không minh bạch và thiếu công khai thông tin về sản phẩm, diện tích sàn bị thu hẹp so với hồ sơ đăng ký với cơ quan chức năng"; hay một nhận xét khác: "Hầu hết chủ đầu tư "né" giao dịch qua sàn bằng cách thực hiện các hợp đồng vay vốn, góp vốn, phát hành trái phiếu công trình kèm quyền mua bất động sản và họ mở sàn chỉ để bán sản phẩm của chính mình. Điều này khiến các giao dịch qua sàn chỉ mang tính hình thức, làm hạn chế việc đầu tư qua sàn"...

Một vi phạm "khả dĩ" bị "sờ gáy" là việc công ty CP Xây dựng số 1 (Vinaconex 1) chào bán 176/249 căn hộ thuộc dự án Khu văn phòng và nhà ở cao cấp Vinaconex 1 tại "sàn" bất động sản Vinaconex Real.

Theo đó, "sàn" bất động sản Vinaconex Real là đại diện tiếp thị, bán bất động sản cho dự án này tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, việc ký hợp đồng dịch vụ trên chỉ mang tính hình thức, bởi trên thực tế, số căn hộ trên đã có người đứng tên với hầu hết là… cán bộ, nhân viên của Vinaconex 1.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đúc kết: "Phần lớn các sàn bất động sản hoạt động thiếu chuyên nghiệp, trở thành công cụ hợp thức hóa vi phạm cho các chủ đầu tư. Số sàn thực sự tốt chỉ chiếm khoảng 15%, sàn vi phạm ít chiếm trên 50%, còn lại là các sàn có vi phạm lớn". Vậy mà trong khoảng 600 "sàn" bất động sản đang hoạt động trên toàn quốc, chưa thấy nhiều chủ "sàn" vi phạm lớn bị xử lý hình sự.

Theo ANTD

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn Châu - Nghệ An đứng trước thời cơ phát triển kinh tế vượt bậc
27/3/2023 548 1k
VSIP Nghệ An II và cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đang là động lực thu hút đầu tư, đem đến cho Diễn Châu cơ hội phát triển kinh tế vượt bậc.
Xây dựng Cao Bằng thành trung tâm kết nối với Trung Quốc, ASEAN
27/3/2023 548 1k
Trong quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu đến 2040, Cao Bằng sẽ trở thành một trong những trung tâm giao thương giữa Việt Nam - ASEAN và vùng Tây Nam - Trung Quốc. Tầm nhìn tương lai này đang mở ra những cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế ở vùng đất có 4 cửa khẩu và 333 km đường biên giới.
TNR Stars Vĩnh Bảo - Khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên nâng tầm đô thị huyện Vĩnh Bảo
24/3/2023 548 1k
Trong bức tranh đô thị huyện Vĩnh Bảo đang đổi mới từng ngày, TNR Stars Vĩnh Bảo như một nét chấm phá với kiến trúc cảnh quan độc đáo nâng tầm đô thị. Mang tới 5 giá trị hoàn toàn khác biệt, dự án kiến tạo nơi mơ ước về cuộc sống phồn vinh cho người dân.
100% căn SOHO @ Heritage West Lake đã được đặt chỗ tại sự kiện giới thiệu độc quyền dự án
20/3/2023 548 1k
Tọa lạc tại vị trí đắc địa của quận Tây Hồ, 202 căn SOHO @ Heritage West Lake được xem là mô hình bất động sản kết hợp hài hòa giữa văn phòng làm việc và chốn nghỉ ngơi đầu tiên của CapitaLand Development (CLD) tại Việt Nam.
Triển vọng tương lai của Lý Sơn

Triển vọng tương lai của Lý Sơn

Đến năm 2045, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) sẽ lên thành phố biển, có sân bay hơn 150 ha và cảng biển, để phát triển du lịch và dịch vụ. Triển vọng tương lai xán lạn của Lý Sơn khiến nhiều...