23/07/2018 12:28

Mua nhà đất: Ai cũng có thể bị lừa!

In bài viết

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP HCM đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến việc mua bán nhà đất.

Hầu hết, thiệt hại người mua "lãnh đủ". Tất cả đều là do thiếu am tường về lĩnh vực đất đai cũng như không lường hết được những thủ đoạn lừa đảo của đối tượng kinh doanh bất chính…

Thấy trên báo có đăng quảng cáo "cần chuyển nhượng một nền đất ở quận 7, cách mặt tiền lớn 120m, hẻm thẳng 4x17m, giá 870 triệu đồng, bao giấy tờ hợp thức hoá xây dựng.…", vợ chồng anh N.Q.Thành (ngụ phường 9, quận Gò Vấp) đã lập tức liên lạc ngay số điện thoại của chủ đất được ghi trong mẫu quảng cáo.

Anh Thành cho biết, do cần mua đất để xây nhà ở, từ nhiều tháng qua, vợ chồng anh đã săn lùng khắp nơi nhưng chưa tìm được chỗ nào vừa ý. Mảnh đất rao bán trên có vị trí khá đẹp, lại có giá quá rẻ, nên vợ chồng anh nắm bắt ngay cơ hội vì sợ người khác mua mất.

Sau khi làm việc với bà Lê Thị H. - chủ đất với giá thoả thuận 1 tỷ đồng, ngày 6-8, hai bên làm "hợp đồng mua bán đất".

Mua nhà đất: Ai cũng có thể bị lừa! - Ảnh 1.

Lô đất vợ chồng anh Thành đặt cọc mua cuả bà H. hiện cỏ mọc um tùm, nằm trong con hẻm trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Thực hiện hợp đồng, anh Thành đặt cọc 80 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng anh Thành biết mình bị lừa nên đã đến nhà bà H. đòi tiền đặt cọc. Trước sự kiên quyết của vợ chồng anh Thành, biết không thể lừa được, bà H. đã đồng ý trả lại tiền cọc.

Tuy nhiên, phải mất rất nhiều ngày lên xuống, bỏ cả công ăn việc làm, kể cả đòi khiếu kiện, vợ chồng anh Thành mới lấy lại được số tiền cọc mà mình đã bỏ ra…Trước tình trạng về nhu cầu mua đất để xây dựng nhà ở của người dân khá cao, một luật gia trong hoạt động tư vấn BĐS cũng khuyến cáo người tiêu dùng, cần thận trọng khi mua đất bằng giấy tay vì mức độ rủi ro cao.

Còn với đất dự án, phần lớn thông qua các công ty môi giới và đất rao bán là đất chuyển nhượng lại. Vì vậy, để tránh bị lừa, khách hàng nên mua đất đã có GCNQSDĐ. Hạn chế mua từ những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, vì phần lớn các doanh nghiệp này không đủ lực để thực hiện các dự án đã được phê duyệt.

Theo PV (CAND)
Báo in ngày 24-2: Phấn khởi “xông đất” công sở

Báo in ngày 24-2: Phấn khởi “xông đất” công sở

Video 23:59

(NLĐO) - Đón tiếp niềm nở, phục vụ chu đáo là cảm nhận của người dân trong ngày đầu cơ quan nhà nước làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

KDI cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương

KDI cam kết kiến tạo giá trị bền vững cho địa phương

Doanh nghiệp 22:31

Tập đoàn KDI hướng tới kiến tạo không gian sống và trải nghiệm gắn với cộng đồng cư dân văn minh, đồng hành lâu dài cùng địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thăm và làm việc tại Công ty Yến sào Khánh Hòa

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thăm và làm việc tại Công ty Yến sào Khánh Hòa

Doanh nghiệp 22:31

Sáng ngày 23-02-2026, nhân dịp Xuân Bính Ngọ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đến thăm, chúc Tết tại Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Tổng Bí thư Tô Lâm chúc mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Chính trị 22:10

(NLĐO)- Tổng Bí thư Tô Lâm đã có Điện chúc mừng gửi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong Un.

Bắt lái tàu khách trong vụ chìm tàu 6 người chết trên hồ Thác Bà

Bắt lái tàu khách trong vụ chìm tàu 6 người chết trên hồ Thác Bà

Pháp luật 21:56

(NLĐO)- Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đường thuỷ làm 6 người tử vong tại hồ Thác Bà, Công an tỉnh Lào Cai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tai nạn liên hoàn 5 xe trên tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Tai nạn liên hoàn 5 xe trên tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Xã hội 21:53

(NLĐO) - Va chạm giữa 4 ô tô con và 1 xe khách khiến giao thông qua km12+300, đoạn qua Tân Lập, ùn ứ kéo dài.

VụFlycam xâm nhập vùng cấm sân bay: Đà Nẵng tung lực lượng truy vết

VụFlycam xâm nhập vùng cấm sân bay: Đà Nẵng tung lực lượng truy vết

Thời sự 21:40

(NLĐO) – Lực lượng quân sự tại Đà Nẵng đang phối hợp các đơn vị truy vết, xử lý nghiêm các vụ flycam xâm nhập vùng cấm sân bay.