16/11/2018 13:52

Các đô thị chuẩn Singapore có gì?

Tại Singapore, có hai loại khu đô thị cao tầng là HDB (bình dân) và Condominium (cao cấp) với hơn 80% dân số Singapore sống trong các căn hộ HDB.

Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 1.
HDB là "đặc sản" của quy hoạch đô thị Singapore, là loại hình nhà ở cao tầng bình dân đã giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nhà ở tại quốc đảo này. Ảnh: Theonlinecitizen.com.
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 2.
Dù là loại nhà ở bình dân, những khu HDB càng mới càng được quy hoạch đẹp mắt và hiện đại hơn. Ảnh: 99CO.
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 3.
Thành phố xanh là điểm dễ nhận diện tại Singapore. Theo số liệu của Hội đồng Công viên Quốc gia Singapore, diện tích không gian xanh tăng từ 879 ha lên 9.707 ha, tương đương khoảng 13,5% tổng diện tích của toàn bộ đảo quốc sư tử.
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 4.
Cây xanh có mặt khắp nơi trong các khu chung cư của Singapore. Nhiều khu dân cư còn có các khu vườn trên tầng thượng, đặc biệt dành cho người già có thể sinh hoạt, chăm sóc cây cối. 
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 5.
Giữa các khối nhà HDB luôn có không gian xanh sinh hoạt chung cho dân cư.
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 6.
Khoảng trống này thường được dành cho cây xanh hoặc khu vui chơi cho trẻ nhỏ. Ảnh: Straits Times. 
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 7.
Tầng một của một tòa nhà trong một khu dân cư sẽ không chia căn hộ mà được thiết kế thành các khu ăn uống tập trung với quầy hàng phục vụ các loại món ăn khác nhau. Thông thường, rất khó để tìm thấy hai quầy hàng cùng bán một món ăn trong các khu ăn uống tập trung này. Ảnh: thesmartlocal.com
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 8.
Và một tòa nhà khác sẽ để trống tầng một để phục vụ các hoạt động chung của dân cư như đám cưới, đám ma, sinh nhật, đầy tháng hoặc thậm chí là thiết lập điểm bỏ phiếu.
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 9.
Các khu nhà ở HDB được kết nối với nhau và kết nối với trung tâm thành phố thông qua mạng lưới tàu điện đô thị dày dặc. Mỗi nhóm khu dân cư sẽ có một nhà ga tàu với khoảng cách hợp lý để người dân có thể đi bộ từ nhà tới ga. Đường từ các khu HDB tới các ga tàu cũng thường có mái che để người dân thuận tiện sử dụng dù mưa hay nắng. Ảnh: iStock.
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 10.
Khu Tengah được xem là hình mẫu cho phát triển bất động sản tương lai của Singapore còn được bao bọc bởi cây xanh, dành rất nhiều lối đi cho xe đạp và người đi bộ, kết nối thuận tiện bằng các tuyến đường dành cho người đi bộ và tàu điện. Khu vực này người dân hầu như không phải dùng ôtô. Ảnh: HDB.
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 11.
Bên cạnh tàu điện, đường giao thông nội đô Singapore cũng rất phát triển và tình trạng kẹt xe ít khi xảy ra do Singapore hạn chế lượng xe hơi được lưu thông. Chỉ khi lượng xe lưu thông giảm đi hoặc đường mới được xây thêm, lượng giấy phép lưu thông xe hơi mới tăng lên.
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 12.
Trước đây, các căn hộ 3 phòng có diện tích 60 m2 và từ những năm 2000 đã nâng lên chuẩn 65 m2. Có cả các căn hộ 4-5 phòng ngủ với diện tích trên 100 m2. Trong khi đó, các studio một phòng ngủ có diện tích 33 m2. Ảnh: Mynicehome.sg.
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 13.
Giá các căn hộ HDB dao động từ 200.000-800.000 SGD, tương đương từ 23-90 tháng thu nhập trung bình của một hộ gia đình Singapore. Các căn hộ này được sở hữu theo hình thức thuê 99 năm. Mới đây, một căn hộ 5 phòng ngủ diện tích hơn 120 m2, đã lập kỷ lục với mức giá 1,2 triệu SGD. Ảnh: Lookbookliving.sg
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 14.
Trong khi đó, Condominium do các doanh nghiệp tư nhân phát triển, chủ yếu phục vụ giới giàu Singapore và người nước ngoài đang sinh sống ở quốc đảo này. Giá các căn hộ ở đây gấp 3-4 lần so với các căn do HDB phát triển. Trong ảnh là khu Condominium mang tên The Interlace, từng đoạt giải Công trình thiết kế đẹp nhất năm 2015 tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới. Ảnh: Willy Chandra.
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 15.
Cụm tòa nhà Suntec City nổi tiếng được xây dựng trong năm năm (1992-1997). Ảnh: Willy Chandra.
Các đô thị chuẩn Singapore có gì? - Ảnh 16.
Một khu Condominium khác của Singapore. Loại nhà ở cao cấp này sẽ có lực lượng an ninh riêng và nghiêm ngặt hơn so với HDB cũng như có những tiện ích mở rộng như bể bơi, phòng gym ... Ảnh: Willy Chandra.
Theo Ngô Minh (news.zing.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khi sức khỏe trở thành biểu tượng của sự xa xỉ và sự lên ngôi của BĐS sinh thái
9/6/2021 548 1k
Covid-19 đã thay đổi thói quen và hành vi của người tiêu dùng. Nhu cầu sống thay đổi đã tạo xu hướng mới cho thị trường nói chung và bất động sản nói riêng, tạo cú hích cho các dự án BĐS sinh thái, trong đó, khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City nổi lên như một điểm sáng nhờ những giá trị khác biệt.
Hà Nội thực hiện dồn điền, đổi thửa được hơn 79.000 ha
6/6/2021 548 1k
Thành phố Hà Nội thực hiện dồn điền, đổi thửa được 79.454,3/75.980,1ha; mỗi hộ gia đình trung bình có từ 10 - 15 ô, thửa được dồn đổi còn 1-2 ô, thửa.
Khu đô thị phát huy vai trò không gian sống trong mùa dịch
5/6/2021 548 1k
Vai trò của các khu đô thị ngày càng được khẳng định trong việc kiến tạo môi trường sống, đặc biệt trong mùa dịch này.
Habana Island: Toạ độ “vàng” cho bất động sản nghỉ dưỡng hạng sang
3/6/2021 548 1k
Sở hữu địa thế một mặt giáp biển một mặt giáp sông cực hiếm, phân kỳ Habana Island thuộc dự án NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu) đang rất thu hút thị trường ở phân khúc second home cao cấp.
The Opera Residence lập hat-trick tại Giải thưởng BĐS Châu Á Thái Bình Dương 2021

The Opera Residence lập hat-trick tại Giải thưởng BĐS Châu Á Thái Bình Dương 2021

The Opera Residence, giai đoạn 3 của dự án The Metropole Thủ Thiêm của SonKim Land vừa giành chiến thắng hat-trick với ba Giải thưởng 5 sao danh giá tại Giải thưởng BĐS Châu Á Thái Bình Dương...