Đồng tiền khôn
24/03/2016 14:19

Vì sao các ngân hàng đua tăng lãi suất tiền gửi?

Các ngân hàng lớn đang bị “dồn vào chân tường” trong cuộc đua tăng lãi suất huy động. Thị trường bắt đầu chứng kiến chuyện vươn lên khẳng định vị thế của các ngân hàng tốp dưới.

Sau một thời gian dài gần như đứng ngoài cuộc, từ đầu tuần này, những ngân hàng lớn nhất trong hệ thống đồng loạt tăng lãi suất huy động. Theo biểu lãi suất mới, tất cả các kỳ hạn đều tăng 0,3-0,5%.

Ngân hàng lớn bị dồn vào chân tường

Tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn tăng thêm 0,3-0,5%/năm. Cụ thể, mức cao nhất là 6,2%/năm. Các kỳ hạn 24-60 tháng đã lên 6,5%/năm sau một năm không đổi. Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động VND cũng đã tăng lên 6,5%/năm.

Trong khi đó, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), lãi suất huy động VND các kỳ hạn dài được niêm yết đến 7,2%, tăng 0,4% so với mức 6,8%/năm trước đó. Với các kỳ hạn ngắn, lãi suất của BIDV cũng cao hơn hẳn so với nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác.

Như với kỳ hạn 3 tháng, BIDV áp 5,5%/năm, trong khi Sacombank, Eximbank chỉ 5-5,3%/năm. Mức này cũng đang được Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) áp với kỳ hạn 3-5 tháng (với khách hàng cá nhân). Các kỳ hạn 12-36 tháng có lãi suất 6,8-7%.


Các chuyên gia tài chính cho rằng, một trong những lý do tăng lãi suất huy động hiện nay là do ngân hàng đang khan vốn. Ảnh: N.Ý

Các chuyên gia tài chính cho rằng, một trong những lý do tăng lãi suất huy động hiện nay là do ngân hàng đang khan vốn. Ảnh: N.Ý

 

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, giảng viên Đại học Ngân hàng TP HCM, lý giải lãi suất huy động tăng thời điểm này có nhiều lý do. Một trong các lý do cơ bản là dự thảo sửa đổi Thông tư 36, trong đó có nội dung đưa tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% giảm về 40%. Nếu đưa về mức 40% thì các ngân hàng sẽ rất căng thẳng. Tỷ lệ cho vay của ngân hàng hiện đã sát 40% rồi. Nếu áp dụng mức này nghĩa là ngân hàng không còn vốn cho vay, buộc phải tăng lãi huy động lên để tăng nguồn vốn, đảm bảo các gói tín dụng trong kế hoạch kinh doanh của họ được thực hiện.

Lý do thứ 2 ông Tín cho là nguyên nhân chính, đó là các ngân hàng lớn đang bị “dồn vào chân tường” bởi sự cạnh tranh của các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ.

“Thị trường đang chứng kiến cuộc đua khẳng định vị thế của các ngân hàng tốp dưới, họ bắt đầu mạnh lên và hút khách hàng. Nói gì thì nói, cái lợi đầu tiên khách hàng thấy là số lãi suất họ nhận cao hơn, còn dịch vụ tốt hay không thì chưa tính tới”, ông Tín nói.

Một nguyên nhân nữa là cuộc đổ bộ của các ngân hàng nước ngoài vào thị trường Việt Nam cũng đẩy các ngân hàng vào thế cạnh tranh.

Phân tích của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho thấy, quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống 40% đang gây lo ngại về khả năng lãi suất huy động bước vào cuộc đua mới, đặc biệt là các kỳ hạn dài.

Dù việc tăng lãi suất tại các ngân hàng mới chỉ ở mức 0,3-0,5%, chưa phá vỡ mặt bằng chung trên thị trường, nhưng điều thấy rõ của cuộc đua tăng lãi suất huy động lúc này là cạnh tranh của các ngân hàng.

Theo ông Tín, nếu nhìn kỹ thì nguồn vốn trên thị trường không căng thẳng. Ngân hàng Nhà nước đang điều tiết khá tốt dòng vốn, bằng cách tăng cường đưa vốn ra và hút vào qua thị trường mở, nên khó có chuyện tăng nóng vì khan vốn. Và với thị phần rộng của các ngân hàng lớn, sức ép cạnh tranh với khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đã lớn hơn.

Lãi suất cho vay sẽ tăng thêm khoảng 2%

Thị trường đang chứng kiến cuộc đua tăng lãi suất huy động, nhưng với mức tăng dưới 0,5% như hiện nay sẽ chưa đủ để tăng lãi suất cho vay. Ngân hàng vẫn đang cố gắng giữ lãi cho vay ra quanh mức trung bình 10%/năm.

 

Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi của nhiều nhà băng bắt đầu vào giai đoạn nóng. Ảnh minh họa: Anh Tuấn.

“Họ phải giữ khách hàng chứ. Và họ tính toán bù bằng nhiều cách, trong đó có tiết giảm đến mức thấp nhất các chi phí vận hành hệ thống, tăng bán sản phẩm chéo và cũng có thể tăng một chút các phí dịch vụ để bù đắp, chứ không thể tăng lãi suất cho vay thời điểm này" - ông Tín phân tích.

Tuy nhiên theo ông Tín, với tình hình này thì lãi suất cho vay năm nay sẽ tăng khoảng 2% nữa. Mức tăng rơi vào khoảng quý IV.

Chị Thu Vân, khách vay vốn mua nhà tại chi nhánh một ngân hàng thương mại cổ phần ở đường Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức, TP HCM, cho biết nếu phân tích khoản vay chị vừa ký với ngân hàng này, lãi suất đã lên 11,5%. Ngân hàng đưa ra 2 cách trả. Cách 1 là trả cố định một số tiền thì lãi suất là 7,99%. Cách 2 áp dụng lãi suất thả nổi, chị sẽ chịu lãi 11,55%/năm. Sau khi tính toán, chị thấy cả 2 cách đều đưa đến mức lãi khoảng 11,54%/năm, không còn quanh mức 10% như giữa cuối 2015.

Bình luận về câu chuyện tăng lãi suất, chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng, lãi suất tăng 1-2% không phải là ý chí của ngân hàng, mà là hệ quả của chuyện các công ty bất động sản đã dựa vào vốn ngân hàng quá nhiều. Ngân hàng cũng đã cho vay quá "hăng" trong năm 2015 từ nguồn vốn ngắn hạn và có hạn, nên có thể lâm vào cảnh kẹt vốn, phải tăng lãi suất cả 2 đầu lên. Đó là quá trình của sự phát triển mà không tổ chức vốn giữa ngân hàng và các tổ chức khác.

"Việc tăng lãi suất, ở góc độ người vay thì họ đang lầm tưởng ngân hàng muốn lợi nhiều. Nhưng thực tế không phải, đó là hệ quả của quá trình tổ chức vốn dựa quá nhiều vào ngân hàng" - ông Hiển nói.

 

“Ở thời điểm hiện tại, lãi suất 10-11%, tôi tính toán là doanh nghiệp sẽ có lãi 3-5%, còn động lực cho họ sản xuất. Nhưng nếu lãi tăng lên thêm 1-2% nữa thì rất khó, doanh nghiệp sẽ tính toán kỹ chuyện vay vốn để sản xuất kinh doanh"- ông Bùi Quang Tín.

 

Theo Hà Linh (Zing)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.