Đồng tiền khôn 22/03/2016 10:35

Hàng loạt “ông lớn” ngân hàng tăng lãi suất

(NLĐO) - Làn sóng tăng lãi suất huy động vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại với sự nhập cuộc của một số ngân hàng thương mại…

Ngày 22-3, nhân viên Ngân hàng (NH) TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết biểu lãi suất tiền gửi của NH này đã được điều chỉnh vài ngày qua, mức cao nhất ở kỳ hạn 36 tháng lên tới 7,2%/năm. Kỳ hạn 3 tháng lãi suất 5,5%/năm và kỳ hạn 6 tháng lãi suất 5,8%/năm.

Các kỳ hạn trên 18-24 tháng cũng được điều chỉnh lên mức 7%/năm. Kỳ hạn 12 tháng hiện là 6,8%/năm. "Tuy nhiên, mỗi chi nhánh có thể điều chỉnh lãi suất riêng theo thỏa thuận với khách hàng nhưng mức chênh lệch không đáng kể” - nhân viên này lý giải.


Lãi suất huy động tiếp tục nhích lên

Lãi suất huy động tiếp tục nhích lên

Một “ông lớn” NH quốc doanh khác là NH TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) cũng tăng lãi suất ở các kỳ hạn ngắn, sau khi kỳ hạn dài trên 36 tháng đã được đẩy lên mức 7%/năm vào đợt trước. Cụ thể, kỳ hạn từ 3-6 tháng ở mức 5,5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng lên tới 5,8%/năm…

Ngay cả NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vốn niêm yết lãi suất huy động ở mức khá thấp so với thị trường, cũng vừa nhập cuộc làn sóng này. Cụ thể, lãi suất tiền gửi của Vietcombank ở các kỳ hạn dài 12 - 60 tháng đang dao động trong khoảng từ 6,2%/năm lên 6,5%/năm.

Các mức lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng được BIDV, Vietinbank áp dụng còn cao hơn cả một số NH cổ phần khác như Sacombank (từ 5,3%-5,5%/năm)…

Theo giới phân tích, việc các NH thương mại quốc doanh điều chỉnh lãi suất đã khiến khoảng cách chênh lệch lãi suất huy động giữa khối NH cổ phần và quốc doanh thu hẹp đáng kể. Điều này sẽ gây áp lực cạnh tranh trong thu hút tiền gửi từ phía NH cổ phần, bởi mức chênh lệch chỉ từ 0,5%/năm sẽ không đủ hấp dẫn để người dân dịch chuyển khoản tiền tiết kiệm sang NH khác.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Him Lam Vạn Phúc kỳ vọng tạo dựng những giá trị bền vững vượt thời gian
23/9/2022 548 1k
Là dự án tiêu biểu cho dấu ấn thương hiệu Him Lam Land tại thị trường miền Bắc, Him Lam Vạn Phúc hội tụ những giá trị bền vững không chỉ về vị trí, thiết kế, pháp lý… mà còn mang đến cơ hội đầu tư sinh lời vượt thời gian.
Mua nhà bằng tiền thuê nhà: giải pháp từ Legacy Prime
23/9/2022 548 1k
Với mức giá chỉ khoảng 1 tỉ đồng/căn kèm theo phương án trả góp khoảng 9 triệu đồng/tháng, khu căn hộ Legacy Prime đã giải bài toán an cư cho rất nhiều gia đình tại Bình Dương trước áp lực giá nhà đang tăng cao.
Nhận diện tiềm năng bất động sản Bến Lức
19/9/2022 548 1k
Hệ thống hạ tầng đang triển khai mạnh mẽ và một loạt dự án phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ đang triển khai giúp thị trường bất động sản Bến Lức trở thành thỏi nam châm hút các nhà đầu tư.
Legacy Prime giải bài toàn nhà ở cho các gia đình trẻ tại Bình Dương
14/9/2022 548 1k
Với gói giải pháp tài chính tối ưu, chỉ cần trả góp 9 triệu/tháng cùng loạt ưu đãi lớn, khu căn hộ Legacy Prime đã trở thành điểm sáng mang đến cơ hội an cư cho nhiều gia đình trẻ tại Bình Dương và các khu vực lân cận.
Bất động sản Hoàng Mai "chuyển mình" ngoạn mục

Bất động sản Hoàng Mai "chuyển mình" ngoạn mục

Với những lợi thế vượt trội về cơ sở, hạ tầng, thực tế vài năm qua, thị trường BĐS quận Hoàng Mai đã đón nhận làn sóng an cư và đầu tư khá mạnh mẽ.