Đồng tiền khôn 27/10/2016 08:46

Nợ xấu 2,7%-8% hay 10%?

(NLĐO) - Việc xử lý bán nợ xấu của VAMC hoàn toàn không dễ dàng nếu không có những giải pháp mang tính đột phá với sự hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước và báo Người Đại biểu nhân dân vừa tổ chức hội thảo Xử lý nợ xấu – Những vấn đề đặt ra.

Theo báo cáo của Tổng công ty quản lý tài sản (VAMC), từ năm 2013 đến nay, VAMC đã mua 52.062 khoản nợ tại 42 tổ chức tín dụng (TCTD) với tổng dư nợ gốc 262.054 tỉ đồng, giá mua nợ luỹ kế 227.848 tỉ đồng. Hầu hết các khoản nợ đã mua đều có tài sản đảm bảo. Sau khi mua nợ, VAMC và các TCTD đã cơ cấu lại nợ 55.603 tỉ đồng, bán nợ 841 tỉ đồng, đôn đốc thu hồi nợ 15.875 tỉ đồng... tổng cộng đã xử lý được 155.362 tỉ đồng liên quan đến 8.400 khách hàng.

Theo báo cáo của các bên liên quan, năm 2012 tỉ lệ nợ xấu là 4,2%, sau khi thực hiện các biện pháp xử lý thì đến cuối năm 2015 giảm xuống còn 2,55% nhưng đến tháng 6-2016 lại có xu hướng tăng lên 2,7%. Các chuyên gia cho rằng việc xử lý bán nợ xấu của VAMC hoàn toàn không dễ dàng nếu không có những giải pháp mang tính đột phá với sự hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ.

PGS.TS Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính trường Đại học Kinh tế quốc dân, cho rằng cơ sở lý luận và kinh nghiệm thế giới cho thấy nợ xấu thường được xử lý bằng 2 phương thức: xử lý trực tiếp giữa các TCTD với khách hàng vay vốn và xử lý qua thị trường, thông qua mua bán nợ, chứng khoán hóa.

Trong đó, khuyến nghị lựa chọn phương thức xử lý nợ xấu là chứng khoán hoá nợ xấu thành trái phiếu Chính phủ để đưa vào giao dịch trên thị trường chứng khoán và và sử dụng phiếu nợ chuyển đổi của các doanh nghiệp nợ xấu là tài sản đối ứng cho lượng trái phiếu Chính phủ đã phát hành.

Phương thức xử lý nợ xấu này là sự hợp tác của cả 3 chủ thể nhà nước, doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại, đồng thời là sự kết hợp của cả phương thức xử lý trực tiếp và gián tiếp qua thị trường, đảm bảo trách nhiệm đầy đủ của nhà nước, NHTM và doanh nghiệp.

LS Trương Thanh Đức cho rằng có 3 sai lầm khi xử lý nợ xấu từ trước đến nay là đổ hết lỗi cho ngân hàng, phó thác cho ngân hàng xử lý, cả hệ thống không vào cuộc, không sửa đổi pháp luật để xử lý nợ xấu. “Tôi cho rằng nếu không nhìn thẳng vào sự thật là nợ xấu của hệ thống ngân hàng hiện nay không dưới 10% đúng như khuyến cáo của IMF thì sẽ không thấy được nguy cơ để có quyết tâm xử lý” - LS Trương Thanh Đức nói.

Theo TS Cấn Văn Lực – hàm Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thì hiện nay có 3 con số về nợ xấu. Cụ thể, BIDV tính toán nợ xấu hiện khoảng 7% tổng dư nợ tín dụng, theo tính toán của Thuỵ Sĩ là khoảng 8% còn theo IMF là 10-11%. Đã đến lúc phải có cơ chế đột phá để xử lý nợ xấu một cách có hiệu quả vì 3 năm qua, nợ xấu mới được dẹp sang một bên khi bán cho VAMC.

TS Cấn Văn Lực đề xuất cần có đạo luật riêng để xử lý nợ xấu vì hiện nay liên quan đến quá nhiều luật nếu chờ sửa từng luật thì không có thời gian. Bên cạnh đó, cần hình thành thị trường mua bán nợ, cho phép VAMC bán lỗ và phải có cơ chế tài chính từ ngân sách để xử lý nợ xấu.

Nhất trí cao với đề xuất cần có đạo luật riêng để xử lý nợ xấu, các chuyên gia cho rằng đạo luật này nên có thời gian hiệu lực nhất định, khoảng 3-5 năm cho đến khi xử lý nợ xấu có hiệu quả.

Tô Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Đất nền, nhà phố Bình Dương vào tầm ngắm nhà đầu tư
24/9/2020 548 1k
Phân khúc đất nền, nhà liền thổ tại thị trường Bình Dương đang nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Đây cũng là phân khúc sản phẩm mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư trong thời gian vừa qua.
Casa Mall thu hút hơn 1.500 khách hàng quan tâm
22/9/2020 548 1k
Ngày 20-9 vừa qua, liên minh năm đơn vị gồm Uniland, Nam Dương, Á Châu, Minh Dương và Nhất Việt đã tổ chức chương trình rút thăm trúng thưởng “Tri ân khách hàng dự án Victory City”. Dịp này, các đơn vị cũng giới thiệu dự án mới nhất Casa Mall và nhận được sự quan tâm của hơn 1.500 khách hàng.
Vì sao ôtô có giá rẻ nhất thế giới chết yểu?
21/9/2020 548 1k
Chủ tịch tập đoàn sản xuất ra hãng xe Nano, ông Ratan Tata, từng thừa nhận việc định vị loại xe hơi này là rẻ nhất thế giới là sai lầm lớn, giết chết một thương hiệu tiềm năng.
Chân dung gia tộc đứng sau CP Group và tỷ phú giàu nhất Thái Lan
16/9/2020 548 1k
Từ 1 cửa tiệm nhỏ bán hạt giống ra đời năm 1921 tại đường Song Wat ở thủ đô Bangkok, đến nay CP Group đã lớn mạnh trở thành tập đoàn tư nhân hàng đầu Thái Lan với hơn 200 chi nhánh trên khắp thế giới, sử dụng hơn 300.000 nhân viên.
Thị trường bất động sản “chững lại” bởi Covid-19, các dự án tại Thủ Thiêm vẫn phát triển “thần tốc”

Thị trường bất động sản “chững lại” bởi Covid-19, các dự án tại Thủ Thiêm vẫn phát triển “thần tốc”

Sở hữu vị trí địa lý thuận lợi nằm gần khu trung tâm tài chính hiện hữu và được bao bọc bởi sông Sài Gòn, Thủ Thiêm đang trong “tầm ngắm” của các nhà đầu tư hạng sang hoặc những cư dân hướng...