Đồng tiền khôn 18/10/2016 10:28

Gần 50% nợ xấu liên quan các vụ án

Ngày 17-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP HCM và các tổ chức tín dụng trên địa bàn về hoạt động của ngành NH. Trong đó, nợ xấu tiếp tục được mổ xẻ.

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, cho biết tính đến ngày 31-8, tổng nợ xấu chiếm 3,8% tổng dư nợ trên địa bàn. Tỉ lệ này cuối năm ngoái là 3,92% (tỉ lệ nợ xấu của cả nước dưới 3%). Trong 8 tháng đầu năm 2016, ngành NH trên địa bàn đã xử lý được 35.073 tỉ đồng nợ xấu. Đáng lưu ý, thu nợ xấu bằng tiền mặt trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 16.000 tỉ đồng, cao nhất trong 3 năm gần đây. Trong 2 năm qua, các NH thương mại trên địa bàn đã bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) tổng cộng 70.766 tỉ đồng.

Theo ông Lâm, nợ xấu vẫn tiềm ẩn rủi ro và chưa bền vững. Đặc biệt, nợ xấu liên quan đến vụ án chiếm tỉ trọng cao với 48,8% tổng nợ xấu. Đây là những khoản nợ khó xử lý, phần lớn chưa thu hồi được.

Trong khi đó, việc xử lý tài sản bảo đảm nợ vay qua đấu giá, phát mãi, tòa án và thi hành án mất nhiều thời gian, nhiều trường hợp khó xử lý, nhất là khi khách hàng chây ì, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ. Nợ xấu muốn xử lý triệt để phải gắn với hiệu quả hoạt động của VAMC. Đến giờ, hơn 70.700 tỉ đồng nợ xấu các NH trên địa bàn bán qua VAMC vẫn chưa được xử lý triệt để.

Nhiều ĐBQH đề nghị làm rõ tỉ lệ nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản và nợ xấu chiếm 3,8% có đúng thực chất hay không. Ông Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước (HFIC), cho biết HFIC cũng tham gia góp vốn vào một số NH thương mại, con số nợ xấu về mặt bản chất có thể cao hơn và đề nghị các NH nhận định sâu sắc hơn về vấn đề này.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho rằng nếu 1 năm kéo giảm tỉ lệ nợ xấu chỉ được 0,12% thì phải 4 năm nữa mới đạt con số cho phép dưới 3%. “Các NH cũng cần đánh giá rõ đâu là sơ hở của pháp luật, đâu là lỗi của cán bộ NH bởi nếu không có sự tiếp tay của họ thì không có những khoản nợ xấu. Cần đánh giá cụ thể mới đưa ra được giải pháp phù hợp” - ông Châu nhìn nhận.

Để đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, NHNN Chi nhánh TP HCM kiến nghị Đoàn ĐBQH TP tiếp tục xem xét, đề xuất chỉnh sửa, bổ sung các quy định liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm nợ vay nhằm thu hồi nợ theo hướng nâng cao tính chủ động của các NH thương mại.

Theo NHNN Chi nhánh TP HCM, tín dụng 9 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn đạt mức tăng trưởng 13,26%, cao nhất 4 năm qua, với 1,39 triệu tỉ đồng, trong khi huy động tăng 11,37%. Tín dụng tăng cao do các thị trường hàng hóa, chứng khoán và bất động sản tăng trưởng hơn các năm trước.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tận hưởng tiện nghi tại khu đô thị The New City Châu Đốc An Giang
1 giờ trước 548 1k
Với kiến trúc độc đáo, tinh tế dù mới xuất hiện trên thị trường bất động sản miền Tây nhưng The New City Châu Đốc đã và đang từng ngày khẳng định được uy tín, vị thế của mình trong các dự án cao cấp cùng khu vực.
8 lý do giúp The New City Châu Đốc thu hút nhà đầu tư
2/12/2021 548 1k
Vị trí, chủ đầu tư, tiện ích… là những yếu tố giúp dự án The New City Châu Đốc ghi điểm trong mắt khách hàng.
Chung cư “all in one” dưới 2 tỉ tại trung tâm TP Châu Đốc
1/12/2021 548 1k
Thiên Minh Corp vừa tung ra thị trường loạt căn hộ nằm trong dự án The New City với tầm giá khoảng 2 tỉ đồng, đáp ứng nhu cầu giới địa ốc trong thời bình thường mới. Những dự án mới này đã góp phần tạo cú hích thúc đẩy xu hướng căn hộ có giá bán sát với giá trị thực quay trở lại thị trường và còn rất phù hợp với người dân muốn sở hữu.
Đô thị tích hợp Waterpoint đang triển khai thế nào?
25/11/2021 548 1k
Về cuối năm, các doanh nghiệp bất động sản đang chạy đua với kế hoạch kinh doanh và đẩy mạnh tốc độ triển khai dự án bù lại thời gian giãn cách vừa qua. Thị trường cũng đang xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tăng trưởng khả quan.
Tận hưởng cuộc sống tại đô thị tích hợp Izumi City

Tận hưởng cuộc sống tại đô thị tích hợp Izumi City

Quy hoạch phát triển bền vững dựa trên 5 trục kết nối, khu đô thị tích hợp Izumi City mang đến cho cư dân trải nghiệm sống tuyệt vời bằng không gian xanh thuần khiết, tiện nghi đủ đầy, an ninh,...