Đồng tiền khôn 18/10/2016 10:28

Gần 50% nợ xấu liên quan các vụ án

Ngày 17-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP HCM và các tổ chức tín dụng trên địa bàn về hoạt động của ngành NH. Trong đó, nợ xấu tiếp tục được mổ xẻ.

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, cho biết tính đến ngày 31-8, tổng nợ xấu chiếm 3,8% tổng dư nợ trên địa bàn. Tỉ lệ này cuối năm ngoái là 3,92% (tỉ lệ nợ xấu của cả nước dưới 3%). Trong 8 tháng đầu năm 2016, ngành NH trên địa bàn đã xử lý được 35.073 tỉ đồng nợ xấu. Đáng lưu ý, thu nợ xấu bằng tiền mặt trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 16.000 tỉ đồng, cao nhất trong 3 năm gần đây. Trong 2 năm qua, các NH thương mại trên địa bàn đã bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) tổng cộng 70.766 tỉ đồng.

Theo ông Lâm, nợ xấu vẫn tiềm ẩn rủi ro và chưa bền vững. Đặc biệt, nợ xấu liên quan đến vụ án chiếm tỉ trọng cao với 48,8% tổng nợ xấu. Đây là những khoản nợ khó xử lý, phần lớn chưa thu hồi được.

Trong khi đó, việc xử lý tài sản bảo đảm nợ vay qua đấu giá, phát mãi, tòa án và thi hành án mất nhiều thời gian, nhiều trường hợp khó xử lý, nhất là khi khách hàng chây ì, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ. Nợ xấu muốn xử lý triệt để phải gắn với hiệu quả hoạt động của VAMC. Đến giờ, hơn 70.700 tỉ đồng nợ xấu các NH trên địa bàn bán qua VAMC vẫn chưa được xử lý triệt để.

Nhiều ĐBQH đề nghị làm rõ tỉ lệ nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản và nợ xấu chiếm 3,8% có đúng thực chất hay không. Ông Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước (HFIC), cho biết HFIC cũng tham gia góp vốn vào một số NH thương mại, con số nợ xấu về mặt bản chất có thể cao hơn và đề nghị các NH nhận định sâu sắc hơn về vấn đề này.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho rằng nếu 1 năm kéo giảm tỉ lệ nợ xấu chỉ được 0,12% thì phải 4 năm nữa mới đạt con số cho phép dưới 3%. “Các NH cũng cần đánh giá rõ đâu là sơ hở của pháp luật, đâu là lỗi của cán bộ NH bởi nếu không có sự tiếp tay của họ thì không có những khoản nợ xấu. Cần đánh giá cụ thể mới đưa ra được giải pháp phù hợp” - ông Châu nhìn nhận.

Để đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, NHNN Chi nhánh TP HCM kiến nghị Đoàn ĐBQH TP tiếp tục xem xét, đề xuất chỉnh sửa, bổ sung các quy định liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm nợ vay nhằm thu hồi nợ theo hướng nâng cao tính chủ động của các NH thương mại.

Theo NHNN Chi nhánh TP HCM, tín dụng 9 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn đạt mức tăng trưởng 13,26%, cao nhất 4 năm qua, với 1,39 triệu tỉ đồng, trong khi huy động tăng 11,37%. Tín dụng tăng cao do các thị trường hàng hóa, chứng khoán và bất động sản tăng trưởng hơn các năm trước.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiết kiệm và đợi tăng lương, khi nào người trẻ có nhà?
30/9/2020 548 1k
Giấc mơ sở hữu nhà của người trẻ sống tại các thành phố lớn ngày càng khó khăn khi tốc độ tăng giá bất động sản hiện nay quá nhanh, trong khi thu nhập không cải thiện đáng kể.
Lý do bất động sản Bình Dương liên tục tăng giá
30/9/2020 548 1k
Bất động sản Bình Dương đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động với hàng loạt dự án rầm rộ triển khai, mức giá tăng tiệm cận thị trường TP HCM. Dự báo thị trường này vẫn tiếp tục chiếm thế ‘thượng phong" thu hút đầu tư trong thời gian tới.
Đất nền, nhà phố Bình Dương vào tầm ngắm nhà đầu tư
24/9/2020 548 1k
Phân khúc đất nền, nhà liền thổ tại thị trường Bình Dương đang nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng. Đây cũng là phân khúc sản phẩm mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư trong thời gian vừa qua.
Casa Mall thu hút hơn 1.500 khách hàng quan tâm
22/9/2020 548 1k
Ngày 20-9 vừa qua, liên minh năm đơn vị gồm Uniland, Nam Dương, Á Châu, Minh Dương và Nhất Việt đã tổ chức chương trình rút thăm trúng thưởng “Tri ân khách hàng dự án Victory City”. Dịp này, các đơn vị cũng giới thiệu dự án mới nhất Casa Mall và nhận được sự quan tâm của hơn 1.500 khách hàng.
Vì sao giá vàng chưa thể tăng mạnh trở lại ?

Vì sao giá vàng chưa thể tăng mạnh trở lại ?

Các nhà phân tích lưu ý lạm phát gia tăng tiếp tục gây áp lực lên lợi suất thực, vốn là môi trường tích cực đối với vàng. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các nhà phân tích cũng cho rằng trong...