Đồng tiền khôn 15/12/2016 08:51

Mỹ lại tăng lãi suất cơ bản

(NLĐO) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 14-12 quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, lần tăng thứ 2 trong vòng 1 thập kỷ.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, FED nhất trí tăng lãi suất cơ bản từ 0,5% lên 0,75% sau khi đánh giá tăng trưởng kinh tế mạnh hơn trong lúc tỉ lệ thất nghiệp giảm.

Chủ tịch FED, bà Janet Yellen, cho biết triển vọng kinh tế "rất không chắc chắn" và bước đi tăng lãi suất cơ bản nói trên chỉ là "một thay đổi khiêm tốn". Tuy nhiên, việc Tổng thống đắc cử Donald Trump lên nắm quyền đầu năm tới có thể khiến nhịp độ tăng lãi suất diễn ra nhanh hơn, bà Yellen nói tại một cuộc họp báo công bố quyết định trên.

Ông Trump hứa hẹn các chính sách thúc đẩy tăng trưởng thông qua cắt giảm thuế, chi tiêu và giảm bớt các quy định, luật lệ. Tuy nhiên, bà Yellen cho rằng sẽ sai lầm nếu suy đoán về chiến lược kinh tế của ông Trump nếu không có thêm thông tin chi tiết được công bố.

Chủ tịch FED nói thêm rằng một số thành viên của Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOMC) đã đưa dự báo chi tiêu tăng vào tính toán của mình. Vì vậy, FOMC cho rằng sẽ có 3 lần tăng lãi suất cơ bản trong năm 2017, thay vì 2 lần như dự báo hồi tháng 9.


Chủ tịch FED, bà Janet Yellen. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch FED, bà Janet Yellen. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo, bà Yellen nói: "Chúng ta đang hoạt động trong hoàn cảnh không chắc chắn. Tất cả thành viên FOMC đều không rõ chính sách kinh tế sẽ thay đổi thế nào và tác động ra sao đến nền kinh tế".

Ngoài ra, bà Yellen cũng từ chối nói về những bình luận công khai của ông Trump đối với FED và việc ông dùng mạng xã hội để thông báo các chính sách cũng như chỉ trích những doanh nghiệp không "vừa mắt".

"Tôi là người rất tin tưởng vào tính độc lập của FED. Tôi sẽ không đưa ra lời khuyên cho tổng thống đắc cử" - bà Yellen nói với các phóng viên.

Lãi suất cơ bản ở Mỹ đã xuống mức gần bằng 0 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ đang phục hồi, thể hiện qua những dữ liệu gần đây về chỉ số niềm tin của người tiêu dùng, công ăn việc làm, giá nhà, sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Lần tăng lãi suất cơ bản gần đây nhất của FED diễn ra cách đây 1 năm.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao ôtô có giá rẻ nhất thế giới chết yểu?
4 giờ trước 548 1k
Chủ tịch tập đoàn sản xuất ra hãng xe Nano, ông Ratan Tata, từng thừa nhận việc định vị loại xe hơi này là rẻ nhất thế giới là sai lầm lớn, giết chết một thương hiệu tiềm năng.
Chân dung gia tộc đứng sau CP Group và tỷ phú giàu nhất Thái Lan
16/9/2020 548 1k
Từ 1 cửa tiệm nhỏ bán hạt giống ra đời năm 1921 tại đường Song Wat ở thủ đô Bangkok, đến nay CP Group đã lớn mạnh trở thành tập đoàn tư nhân hàng đầu Thái Lan với hơn 200 chi nhánh trên khắp thế giới, sử dụng hơn 300.000 nhân viên.
Vì sao giá vàng chưa thể tăng mạnh trở lại ?
12/9/2020 548 1k
Các nhà phân tích lưu ý lạm phát gia tăng tiếp tục gây áp lực lên lợi suất thực, vốn là môi trường tích cực đối với vàng. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các nhà phân tích cũng cho rằng trong ngắn hạn, các nhà đầu tư cần chú ý đến sức mạnh của chỉ số đồng đô la Mỹ.
Lộ diện tỉ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
10/9/2020 548 1k
CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencen...
Đầu tư vào kênh nào để sinh lời an toàn thời Covid-19?

Đầu tư vào kênh nào để sinh lời an toàn thời Covid-19?

Chuyên gia cho rằng gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn an toàn, bền vững trong bối cảnh dịch bệnh, nhất là khi một số kênh đầu tư khác chứa đựng rủi ro.