Đồng tiền khôn 15/12/2016 08:51

Mỹ lại tăng lãi suất cơ bản

(NLĐO) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 14-12 quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, lần tăng thứ 2 trong vòng 1 thập kỷ.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, FED nhất trí tăng lãi suất cơ bản từ 0,5% lên 0,75% sau khi đánh giá tăng trưởng kinh tế mạnh hơn trong lúc tỉ lệ thất nghiệp giảm.

Chủ tịch FED, bà Janet Yellen, cho biết triển vọng kinh tế "rất không chắc chắn" và bước đi tăng lãi suất cơ bản nói trên chỉ là "một thay đổi khiêm tốn". Tuy nhiên, việc Tổng thống đắc cử Donald Trump lên nắm quyền đầu năm tới có thể khiến nhịp độ tăng lãi suất diễn ra nhanh hơn, bà Yellen nói tại một cuộc họp báo công bố quyết định trên.

Ông Trump hứa hẹn các chính sách thúc đẩy tăng trưởng thông qua cắt giảm thuế, chi tiêu và giảm bớt các quy định, luật lệ. Tuy nhiên, bà Yellen cho rằng sẽ sai lầm nếu suy đoán về chiến lược kinh tế của ông Trump nếu không có thêm thông tin chi tiết được công bố.

Chủ tịch FED nói thêm rằng một số thành viên của Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOMC) đã đưa dự báo chi tiêu tăng vào tính toán của mình. Vì vậy, FOMC cho rằng sẽ có 3 lần tăng lãi suất cơ bản trong năm 2017, thay vì 2 lần như dự báo hồi tháng 9.


Chủ tịch FED, bà Janet Yellen. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch FED, bà Janet Yellen. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo, bà Yellen nói: "Chúng ta đang hoạt động trong hoàn cảnh không chắc chắn. Tất cả thành viên FOMC đều không rõ chính sách kinh tế sẽ thay đổi thế nào và tác động ra sao đến nền kinh tế".

Ngoài ra, bà Yellen cũng từ chối nói về những bình luận công khai của ông Trump đối với FED và việc ông dùng mạng xã hội để thông báo các chính sách cũng như chỉ trích những doanh nghiệp không "vừa mắt".

"Tôi là người rất tin tưởng vào tính độc lập của FED. Tôi sẽ không đưa ra lời khuyên cho tổng thống đắc cử" - bà Yellen nói với các phóng viên.

Lãi suất cơ bản ở Mỹ đã xuống mức gần bằng 0 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ đang phục hồi, thể hiện qua những dữ liệu gần đây về chỉ số niềm tin của người tiêu dùng, công ăn việc làm, giá nhà, sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Lần tăng lãi suất cơ bản gần đây nhất của FED diễn ra cách đây 1 năm.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tại sao cá nhân thu nhập hơn 300 tỉ đồng nhưng đóng thuế chỉ 7%?
27/1/2021 548 1k
Khác với người nhận tiền lương với biểu thuế lên tới 35%, thuế suất tối đa áp dụng cho cá nhân kinh doanh là 7% tính trên doanh thu.
Cháy hàng khu đô thị Thăng Long Central City
24/1/2021 548 1k
Gần 2.000 khách hàng chen nhau mua 200 sản phẩm và trong vòng 30 phút đã cháy hàng là cảnh tượng diễn ra tại lễ tri ân khách hàng và giới thiệu cơ hội đầu tư khu đô thị Thăng Long Central City diễn ra sáng ngày 23-1-2021. Dự án do Liên minh sàn giao dịch bất động sản 5F phân phối tại khu đô thị - công nghiệp Bàu Bàng, Bình Dương.
Bất động sản Long An “hưởng lợi kép” từ vị trí cửa ngõ TP HCM
23/1/2021 548 1k
Với vị trí cửa ngõ TP HCM, bất động sản Long An hưởng lợi do gắn liền với xu thế giãn dân của TP HCM cùng “động lực” huyện Bình Chánh chuẩn bị lên quận.
Doanh nghiệp Bình Dương tri ân khách hàng bằng Toyota Camry, Honda SH
23/1/2021 548 1k
Trong chương trình Tri ân khách hàng diễn ra vào ngày 23-1-2021, Liên minh sàn giao dịch bất động sản 5F sẽ trao hàng chục giải thưởng trị giá hàng tỉ đồng như xe Toyota Camry, Honda SH, Honda Air Blade, Yamaha Sirius… Bên cạnh đó, khách tham dự còn có cơ hội đầu tư với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Tinh thần rực lửa tại Lễ “kick off” dự án Him Lam Vạn Phúc

Tinh thần rực lửa tại Lễ “kick off” dự án Him Lam Vạn Phúc

Số lượng chuyên viên tư vấn tới tham dự sự kiện vượt ngoài dự kiến, tinh thần rực lửa của các “chiến binh” được khuấy động, sôi sục khí thế quyết tâm là những dấu ấn nổi bật nhất tại Lễ “kick...