Đồng tiền khôn 15/12/2016 08:51

Mỹ lại tăng lãi suất cơ bản

(NLĐO) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 14-12 quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, lần tăng thứ 2 trong vòng 1 thập kỷ.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, FED nhất trí tăng lãi suất cơ bản từ 0,5% lên 0,75% sau khi đánh giá tăng trưởng kinh tế mạnh hơn trong lúc tỉ lệ thất nghiệp giảm.

Chủ tịch FED, bà Janet Yellen, cho biết triển vọng kinh tế "rất không chắc chắn" và bước đi tăng lãi suất cơ bản nói trên chỉ là "một thay đổi khiêm tốn". Tuy nhiên, việc Tổng thống đắc cử Donald Trump lên nắm quyền đầu năm tới có thể khiến nhịp độ tăng lãi suất diễn ra nhanh hơn, bà Yellen nói tại một cuộc họp báo công bố quyết định trên.

Ông Trump hứa hẹn các chính sách thúc đẩy tăng trưởng thông qua cắt giảm thuế, chi tiêu và giảm bớt các quy định, luật lệ. Tuy nhiên, bà Yellen cho rằng sẽ sai lầm nếu suy đoán về chiến lược kinh tế của ông Trump nếu không có thêm thông tin chi tiết được công bố.

Chủ tịch FED nói thêm rằng một số thành viên của Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOMC) đã đưa dự báo chi tiêu tăng vào tính toán của mình. Vì vậy, FOMC cho rằng sẽ có 3 lần tăng lãi suất cơ bản trong năm 2017, thay vì 2 lần như dự báo hồi tháng 9.


Chủ tịch FED, bà Janet Yellen. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch FED, bà Janet Yellen. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo, bà Yellen nói: "Chúng ta đang hoạt động trong hoàn cảnh không chắc chắn. Tất cả thành viên FOMC đều không rõ chính sách kinh tế sẽ thay đổi thế nào và tác động ra sao đến nền kinh tế".

Ngoài ra, bà Yellen cũng từ chối nói về những bình luận công khai của ông Trump đối với FED và việc ông dùng mạng xã hội để thông báo các chính sách cũng như chỉ trích những doanh nghiệp không "vừa mắt".

"Tôi là người rất tin tưởng vào tính độc lập của FED. Tôi sẽ không đưa ra lời khuyên cho tổng thống đắc cử" - bà Yellen nói với các phóng viên.

Lãi suất cơ bản ở Mỹ đã xuống mức gần bằng 0 kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ đang phục hồi, thể hiện qua những dữ liệu gần đây về chỉ số niềm tin của người tiêu dùng, công ăn việc làm, giá nhà, sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ.

Lần tăng lãi suất cơ bản gần đây nhất của FED diễn ra cách đây 1 năm.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

DIYAS SKY - Lời giải của bài toán nhà ở cho người trẻ
6/3/2021 548 1k
Tháng 4-2020, Navigos, một công ty chuyên cung cấp nguồn nhân lực, đã công bố báo cáo về tình hình tiếp cận nhà ở đô thị lớn khi giá nhà tại TP.HCM và Hà Nội đang cao hơn 28 lần so với thu nhập của người trẻ. Cụ thể, thu nhập bình quân của người trẻ mới đi làm là 72 triệu đồng/năm, trong khi giá căn hộ 2 phòng ngủ bình quân hiện đã lên đến 2 tỷ đồng khiến giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của người trẻ ngày càng trở nên trở nên xa vời.
Chi 330 triệu đồng đúc hoa hồng vàng làm quà tặng ngày 8/3
5/3/2021 548 1k
Một người ở Hải Phòng đã chi 330 triệu đồng để đặt hàng chế tác một bông hoa hồng vàng 24K làm quà tặng nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
Đặc quyền sống giữa "Siêu Bến phố Giải trí - Mua sắm - Ẩm thực" ấn tượng tại trung tâm Quận 8
1/3/2021 548 1k
Mô hình căn hộ tích hợp Bến phố giải trí D-Aqua Riverfront Mall tọa lạc trung tâm Quận 8, liền kề Quận 1 sẽ giúp cư dân tương lai hiện thực hóa mong muốn sống bứt phá với “nhà vui như phố” ngay tại trung tâm Sài Thành.
Cần bao nhiêu tiền để vào nhóm 1% giàu nhất
25/2/2021 548 1k
Cần gần 8 triệu USD để vào nhóm 1% giàu nhất Monaco nhưng chỉ cần khoảng một nửa số tiền này để đứng top ở Mỹ hay Thụy Sĩ.
Đau đầu việc chi tiêu Tết

Đau đầu việc chi tiêu Tết

Sắm sửa như thế nào để có một cái Tết thật đầm ấm, ý nghĩa và hợp túi tiền là cả một bài toán đối với nhiều đôi vợ chồng trẻ hiện nay