17/12/2015 11:37

FED tăng lãi suất, chứng khoán xanh sàn

(NLĐO) - Các thị trường chứng khoán ở châu Á đồng loạt tăng điểm khi mở cửa hôm 17-12 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12-2008.

Tại Mỹ, giá cổ phiếu cũng tăng hôm 16-12 (giờ địa phương) sau khi FED có bước đi trên.

"Rõ ràng là các thị trường cổ phiếu đang xem việc tăng lãi suất là bước đi tích cực" - ông Angus Nicholson, nhà phân tích của Công ty IG Markets, đánh giá.

Hãng tin Reuters nhận định các nhà đầu tư xem việc FED tăng lãi suất là bằng chứng về niềm tin đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngoài ra, FED còn phát đi tín hiệu lãi suất sẽ được tăng từ từ trong những lần tới.

"FED đã nói rõ suy nghĩ của mình và các thị trường rõ ràng là đánh giá cao điều này" - ông James White, một nhà phân tích tại Công ty Colonial First State Global Asset Management, nhận định.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn sụt giảm trước sức ép từ nguồn cung thừa mứa.

 


Giá cổ phiếu Mỹ tăng sau khi FED tăng lãi suất hôm 16-12. Ảnh: Reuters

Giá cổ phiếu Mỹ tăng sau khi FED tăng lãi suất hôm 16-12. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, viễn cảnh FED tăng lãi suất khiến các thị trường châu Á "đứng ngồi" không yên trong những tháng qua.

Nhà đầu tư lo ngại chi phí vay tiền sẽ cao hơn, nhất là đối với những công ty mắc nhiều nợ bằng USD tại những thị trường mới nổi. Ngoài ra, viễn cảnh thu về lợi nhuận cao hơn cũng khiến dòng vốn chạy từ các nền kinh tế đang phát triển sang Mỹ.

Chưa hết, một đồng USD mạnh hơn cũng làm suy yếu giá trị tiền tệ của các nước đang nổi và giá cả của hàng hóa cơ bản (thường được định giá bằng đồng tiền của Mỹ).

P.Võ (Theo The Wall Street Journal, AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chỉ huy Hạm đội biển Đen xuất hiện trên truyền hình Nga
26/9/2023 548
(NLĐO) - Đô đốc Viktor Sokolov, chỉ huy Hạm đội biển Đen của Nga, ngày 26-9 lên truyền hình nhà nước Nga sau khi Ukraine tuyên bố ông "đã chết".
Singapore 2 lần kích nổ, tiêu hủy 1 quả bom
26/9/2023 548
(NLĐO) – Các chuyên gia quân đội Singapore ngày 26-9 kích nổ quả bom nặng 100 kg từ thời Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 được tìm thấy tại một công trường xây dựng, gây ra tiếng nổ lớn.
Cận cảnh lễ duyệt binh rầm rộ của Hàn Quốc
26/9/2023 548
(NLĐO) - Hàn Quốc vừa tổ chức buổi lễ duyệt binh hiếm hoi, đồng thời cảnh báo Triều Tiên về mối đe dọa hạt nhân.
Nga nói lãnh đạo Armenia “phạm sai lầm lớn”
26/9/2023 548
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh chính cách tiếp cận “không nhất quán” và “vô trách nhiệm” của giới chức Armenia đã dẫn đến căng thẳng leo thang ở vùng ly khai Nagorno-Karabakh.
Philippines nói về "chiến dịch đặc biệt" cắt dây phao do Trung Quốc lắp đặt

Philippines nói về "chiến dịch đặc biệt" cắt dây phao do Trung Quốc lắp đặt

(NLĐO) - Philippines cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã thu dọn số dây phao còn sót lại tại bãi cạn Scarborough, sau khi lực lượng Philippines cắt đứt trước đó.