Đồng tiền khôn 07/07/2016 14:28

Bán hơn 2 lượng vàng không được nhận tiền mặt

Nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội sáng nay ưu tiên khách mua trước, khách bán giao dịch sau. Những người bán trên 2 lượng vàng không được nhận tiền ngay mà phải cầm giấy hẹn.

Giá vàng liên tục rớt trong sáng nay, mỗi lần điều chỉnh giảm hơn nửa triệu đồng khiến nhiều người đứng ngồi không yên, chen nhau bán tháo.

Theo ghi nhận tại một số cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), sáng nay người dân chen nhau bán tháo vàng để vớt vát chút lời cuối cùng.

Chị Tuyết Hoa (Hai Bà Trưng) cho hay: “Đầu tư vào vàng quả thật rất rủi ro. Ngay cả các chuyên gia cũng không lường trước được diễn biến. Tôi muốn bán để bảo toàn vốn trước khi giá vàng chạm đáy”.

Người dân thủ đô ngồi chờ bán vàng tại Công ty vàng bạc Phú Quý. Ảnh: Kiều Vui
Người dân thủ đô ngồi chờ bán vàng tại Công ty vàng bạc Phú Quý. Ảnh: Kiều Vui

Đồng quan điểm, anh Trường (Ba Đình) cho rằng không nên tiếp tục “chạy” theo vàng.

Trước việc người dân chen lấn xếp hàng đòi bán vàng, nhiều doanh nghiệp (DN) ở phố Trần Nhân Tông đã buộc phải ra thông báo ưu tiên ai mua vàng được vào trước, người bán sẽ phải chờ sau. Những người bán trên 2 lượng sẽ không được nhận tiền mặt ngay mà phải cầm giấy hẹn.

Đại diện Công ty VBĐQ Phú Quý cho hay, số lượng khách đến giao dịch mua và bán vàng tai Phú Quý tính tới cuối giờ sáng nay (7-7) tương đương nhau, không như ngày 6-7 tỉ lệ người mua gần như áp đảo người bán.

Nhiều doanh nghiệp ưu tiên tiếp người mua trước, người bán sau. Ảnh: Kiều Vui
Nhiều doanh nghiệp ưu tiên tiếp người mua trước, người bán sau. Ảnh: Kiều Vui

Ông Trần Xuân Dũng – Trưởng phòng Kinh doanh vàng của công ty VBĐQ Phú Quý, đánh giá biến động thị trường mấy ngày qua chỉ là nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều của thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước.

Do vậy, ông Dũng khuyên khách hàng hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.

Lịch sử thị trường vàng từng ghi nhận mức giá 49 triệu đồng/lượng vào năm 2010. Khi đó, giá vàng chịu ảnh hưởng từ sự suy thoái và khủng hoảng tài chính ở thị trường Mỹ. Nếu so sánh với tác động của Brexit thì suy thoái năm 2010 ảnh hưởng lớn hơn.

Khi giá vàng tăng người dân rút tiết kiệm để đầu tư vàng thay vì gửi tiết kiệm tại ngân hàng, dẫn đến khả năng huy động vốn của các NHTM giảm sút, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Người dân đứng ngồi không yên khi giá vàng nhảy múa liên tục. Ảnh: Kiều Vui
Người dân đứng ngồi không yên khi giá vàng nhảy múa liên tục. Ảnh: Kiều Vui

Không chỉ thế, giá vàng tăng làm cho nhu cầu mua USD trên thị trường tự do để nhập khẩu vàng lậu lớn dẫn đến tỉ giá USD tăng, khó kiểm soát. Việc vàng tăng giá cũng kéo giá bất động sản và các loại hàng hóa khác tăng theo, gây nguy cơ lạm phát.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Thế Hùng - Ủy viên thường trực Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, thời điểm hiện tại, yếu tố lạm phát không còn nhiều như giai đoạn trước, nên sẽ không thể tính theo logic về đà tăng của giá vàng như trước đây.

“Vì thế giá vàng trong nước sẽ chỉ lên loanh quanh ngưỡng 39-40 triệu đồng/lượng là cùng” - ông Hùng nhấn mạnh.

Chuyên gia này cũng khuyên người dân nên bình tĩnh trước sự biến động quá mạnh của giá vàng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng phát đi thông điệp sẵn sàng can thiệp thị trường. Vụ Quản lý Ngoại hối cho rằng, giá vàng nhảy vọt vào ngày 6-7 chỉ là nhất thời và mang nhiều yếu tố tâm lý, nên người dân cần bình tĩnh trước khi quyết định mua hay bán.

Theo Kiều Vui (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Làm gì để kiếm tiền khi đi du lịch?
16/8/2019 548 1k
Theo Business Insinder, nếu bạn muốn cố gắng kiếm tiền trong chuyến đi, bạn phải lên kế hoạch trước khi ra khỏi nhà. Đi du lịch với một kế hoạch, bạn sẽ có thể tối ưu các tiềm năng để kiếm tiền. Vì vậy, trước tiên hãy lên lịch trình, kế hoạch du lịch, sau đó tham khảo các ý tưởng sau đây để kiếm thêm tiền.
6 sai lầm về tiền bạc của người trẻ
10/8/2019 548 1k
Warren Buffett từng nói, không chăm sóc sức khoẻ khi còn trẻ, bạn sẽ như chiếc xe gỉ sét phơi ngoài cơn mưa đá và sửa chữa nó cực kỳ tốn kém.
5 mẹo giúp tiết kiệm không cảm thấy khó nhọc
8/8/2019 548 1k
Những lời khuyên sau đây có thể là giải pháp cho nhu cầu vừa muốn tiết kiệm nhưng vẫn muốn cuộc sống 'dễ thở' của nhiều người.
Những lò đào tạo nhiều người siêu giàu nhất thế giới
6/8/2019 548 1k
Đại học Harvard đứng đầu danh sách năm nay, với hàng nghìn cựu sinh viên có tài sản trên 30 triệu USD.