06/07/2016 21:36

Giá vàng “bùng nổ”

Trong khi giá vàng ở Việt Nam tăng đến 1,7 triệu đồng/lượng sau 5 giờ, chính phủ nhiều nước và các tổ chức tài chính thế giới đã đồng loạt có phản ứng đối phó khi giá kim loại quý này đang “thẳng tiến”

“Thị trường chộn rộn vì giá vàng trong và ngoài nước đang tưng tưng” - một lãnh đạo Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) nhận định về diễn biến của thị trường vàng ngày 6-7.

Nhộn nhịp “kẻ mua, người bán”

Lúc 13 giờ 30 phút ngày 6-7, vàng SJC tiếp tục tăng thêm 200.000 đồng/lượng khi mua vào 37,9 triệu đồng/lượng, bán ra 38,6 triệu đồng/lượng. Như vậy, chỉ sau hơn 5 giờ, giá vàng trong nước đã tăng 1,7 triệu đồng/lượng. Nếu tính trong 6 ngày đầu tháng 7, giá vàng đã tăng 3,6 triệu đồng/lượng và tăng hơn 5,6 triệu đồng/lượng so với đầu năm nay.

Trước đó, mở cửa giao dịch, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đồng loạt công bố giá vàng mua vào là 36,35 triệu đồng/lượng, bán ra 36,9 triệu đồng/lượng. Thế nhưng, chỉ 30 phút sau khi mở cửa, giá vàng của SJC tăng lên 37,4 triệu đồng/lượng mua vào và 38,1 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, Công ty Vàng bạc Đá quý DOJI bán ra 37,9 triệu đồng/lượng, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) bán ra 38,5 triệu đồng/lượng, tăng so với giá mở cửa 1,4 triệu đồng/lượng… Đến 10 giờ, SJC tăng giá vàng bán ra lên 38,15 triệu đồng/lượng. Các doanh nghiệp khác đồng loạt đưa giá vàng bán ra quanh mức 37,9 - 38,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng khó dự báo trong những ngày tới Ảnh: Tấn Thạnh
Giá vàng khó dự báo trong những ngày tới Ảnh: Tấn Thạnh

Chưa dừng lại, đến 11 giờ 33 phút, SJC tiếp tục tăng giá vàng thêm 250.000 đồng/lượng, bán ra 38,4 triệu đồng/lượng, mua vào thấp hơn bán ra 700.000 đồng/lượng. Lập tức, nhiều doanh nghiệp khác nâng giá vàng lên gần bằng với SJC. Trong khi đó, giá vàng thế giới gần như không biến động.

Tuy nhiên, đến 14 giờ, giá vàng trong nước xuống còn 38,5 triệu đồng/lượng nhưng 30 phút sau lại tăng lên 38,6 triệu đồng/lượng.

Đại diện SJC cho rằng thị trường Việt Nam không có thêm nguồn cung bởi nhiều năm qua, nhà nước không sản xuất vàng miếng. Do đó, khi giá vàng thế giới biến động, một số cá nhân, tổ chức “cuốn theo chiều gió” muốn mua vào nên số lượng vàng miếng trong nước cứ “chạy” lòng vòng từ chỗ này đến nơi khác. Nếu có một cá nhân hay tổ chức nào đó muốn mua vàng thì lập tức bên bán sẽ đẩy giá lên. Cứ thế, giá vàng SJC tăng dần và cao hơn nhiều so với giá thế giới.

Đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý DOJI nhận định giá vàng trong nước chưa biết đi về đâu. Thị trường đang hình thành đám đông “người bán, kẻ mua”. Trong 3 phiên giao dịch gần đây, lượng khách mua vàng nhiều hơn bán. Tuy nhiên, chủ yếu người mua tích trữ thuộc dạng nhỏ lẻ, còn người đã mua khi giá thấp lại tranh thủ bán ra.

“Giá vàng trong nước vẫn tiếp tục tăng giảm theo diễn biến của giá vàng thế giới và sẽ còn nhiều biến động trong thời gian tới. Nhà đầu tư cần có tâm lý vững vàng để lựa chọn thời điểm giao dịch” - đại diện Công ty Vàng bạc Đá quý DOJI khuyến cáo.

Cố giữ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng

Sau khi nghỉ lễ Độc lập, rạng sáng 6-7, thị trường Mỹ đã giao dịch trở lại làm cho giá vàng dậy sóng. Giá vàng thế giới từ 1.345 USD/ounce vọt lên 1.350 USD/ounce và đến 11 giờ giao dịch ở mức 1.369 USD/ounce rồi giảm nhẹ còn 1.366 USD/ounce, tương đương 36,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 1,7 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, sau khi Ngân hàng (NH) Trung ương Anh có cảnh báo liên quan đến Brexit (Anh rời khỏi EU) thì tâm lý né tránh rủi ro bao trùm thị trường. Nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu, dồn vốn sang vàng mà biểu hiện rõ nhất là chỉ số Dow Jones (Mỹ) giảm 108,75 điểm, tương ứng 0,61%, xuống còn 17.840,62 điểm… Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiết lộ đã tăng dự trữ vàng thêm 3,02%, đạt 982,72 tấn trong ngày 5-7, mức cao nhất từ tháng 6-2013. Mặt khác, giá dầu thô xuống còn 46 USD/thùng, USD mất giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác cũng làm cho giá vàng đi lên.

Trước biến động của thị trường tài chính thế giới, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết chính phủ, NH trung ương nhiều nước đã có phản ứng để đối phó. Cụ thể, Trung Quốc giảm tỉ giá đồng nhân dân tệ 0,9% (6,6375 NDT/USD); Nhật tuyên bố sẵn sàng can thiệp thị trường, hỗ trợ thanh khoản cho các NH; chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bày tỏ lo ngại đối với kinh tế toàn cầu; Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi các nước phối hợp hành động để bảo đảm thanh khoản cho hệ thống NH.

Một số nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ còn nhiều thay đổi sau cuộc họp của FED (ngày 6-7), báo cáo việc làm tháng 6-2016 của Mỹ (ngày 8-7) và báo cáo tình hình tài chính hằng quý của NH Trung ương Anh.

Ngân hàng hạn chế bán ra?

Một cán bộ kinh doanh của Công ty Vàng bạc Đá quý Agribank cho biết khi giá vàng trong nước cao hơn thế giới cả triệu đồng, các doanh nghiệp, tiệm vàng không mua vàng miếng để sản xuất nữ trang. Tuy nhiên, vào những thời điểm giá vàng trong và ngoài nước ngang nhau, một số NHcó dấu hiệu hạn chế bán sỉ vàng miếng, làm cho giá vàng neo ở mức cao, tạo đòn bẩy cho giá vàng trong nước tăng mạnh hơn giá thế giới.

Lý giải về hoạt động mua - bán vàng của các NH, phó tổng giám đốc một NH thương mại tại Hà Nội cho rằng NH được phép duy trì trạng thái vàng 2%/vốn điều lệ, tức là NH có vốn 3.000 tỉ đồng thì được sử dụng 60 tỉ đồng để mua bán vàng (gần 1.500 lượng). Nếu NH này đã mua 1.500 lượng thì chỉ được bán ra đúng số vàng đã mua. Vì thế, có thời điểm NH không bán ra là để bảo đảm trạng thái vàng theo quy định của NH Nhà nước.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng Công ty Điện lực TP HCM có 2 Phó Tổng giám đốc mới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai Phó Tổng giám đốc vừa được bổ nhiệm thay thế cho 2 nhân sự thuộc ban tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM vừa về hưu và chuyển công tác.
Diễn đàn quốc gia "Văn hóa với doanh nghiệp" tổ chức vào tháng 11-2022
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Diễn đàn quốc gia thường niên "Văn hóa với doanh nghiệp" lần thứ hai dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11-2022 cùng hội thảo "Chấn hưng văn hóa - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững".
CLIP: Phát hiện gần 11.000 bánh trung thu nước ngoài giá siêu rẻ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trước thời điểm Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ có nhãn ghi bằng chữ nước ngoài.
Diễn biến mới sau chỉ đạo thu hồi dự án của Tập đoàn FLC ở Sóc Trăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khu đất rộng trên 47ha được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới. Đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư.
Facebooker Lương Hoàng Anh âm thầm xóa các bài viết chê "gạo thị trường có thuốc”?

Facebooker Lương Hoàng Anh âm thầm xóa các bài viết chê "gạo thị trường có thuốc”?

(NLĐO) – Sáng 15-8, người xem ở chế độ công khai không còn thấy một số bài viết trên trang Facebook “Lương Hoàng Anh” liên quan đến việc thị trường dùng “thuốc đánh bóng để hạt gạo nhìn bóng...