Đồng tiền khôn 06/04/2017 13:41

21 ngân hàng đồng thuận ổn định lãi suất

(NLĐO) - Phó thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vừa có cuộc họp với lạnh đạo 21 ngân hàng thương mại để đánh giá thị trường và xu hướng lãi suất trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, các NH đều đồng thuận với NH nhà nước và cho rằng không có áp lực về lãi suất. Nhóm NH thương mại nhà nước như Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank đều không có điều chỉnh lãi suất kể từ cuối năm 2016 đến nay.


Từ cuối năm 2016 đến nay, Vietcombank là một trong những ngân hàng không điều chỉnh lãi suất

Từ cuối năm 2016 đến nay, Vietcombank là một trong những ngân hàng không điều chỉnh lãi suất

Ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc VietinBank cho biết lãi suất huy động và cho vay của VietinBank hiện ổn định và tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong thời gian tới. Ông Đỗ Tuấn Anh - Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank cũng thông tin Techcombank không có kế hoạch điều chỉnh lãi suất .

Phó Tổng Giám đốc Vietcombank- ông Phạm Thanh Hà cho hay Vietcombnak cho vay với lãi suất thấp nhất 6,5%/năm đối với một số lĩnh vực, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của ngân hàng hiện thấp hơn 30%. “Chúng tôi không bị áp lực huy động vốn cho trung và dài hạn ” - ông Hà nói.

Trong khi đó, đại diện một số ngân hàng TMCP có biến động nhẹ lãi suất hay phát hành chứng chỉ tiền gửi trong thời gian qua như Ngân hàng TMCP Việt Nam thịnh vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank), Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín (Sacombank)… cho rằng việc tăng nhẹ lãi suất ở một vài kỳ hạn chỉ là hoạt động bình thường của các ngân hàng nhằm phục vụ mục tiêu hoạt động, điều hành chứ không có áp lực về thanh khoản hay vấn đề lãi suất.

Ông Phạm Quốc Thanh - Phó Tổng Giám đốc HDBank cho biết thêm, các chỉ số tăng trưởng và huy động của HD Bank hiện vẫn tốt. Trong quý I/2017, HD Bank có đợt điều chỉnh nhẹ lãi suất huy động kỳ hạn 6 đến 11 tháng, khoảng 0,2 đến 0,3% so với cuối năm 2016. Còn kỳ hạn dưới 6 tháng và trên 12 tháng HD Bank không có điều chỉnh. “Việc làm này thực chất là điều chỉnh chung so với mặt bằng lãi suất trên thị trường để bảo vệ thị phần của mình chứ không bị áp lực về thanh khoản” - ông Thanh lý giải. Còn ông Ân Thanh Sơn- Phó Tổng Giám đốc VIB thừa nhận gần đây VIB có 1 lần điều chỉnh lãi suất với kỳ hạn dài từ 12 tháng với mức điều chỉnh 0,3%/năm. Lý do điều chỉnh là vì từ trước VIB luôn ở trong nhóm lãi suất thấp nhất trên thị trường.

“Như vậy, thị trường không có nhiều biến động”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá. Theo bà Hồng NH Nhà nước tiếp tục mục tiêu điều hành giữ ổn định lãi suất và có đủ cơ sở để điều hành theo hướng này. Trong việc cung ứng tiền, NH Nhà nước sẽ theo dõi sát và khi hệ thống có khó khăn về thanh khoản thì hỗ trợ kịp thời, linh hoạt qua các kênh nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn...

Theo Vụ Chính sách tiền tệ ( NH Nhà nước), quý 1/2017, thị trường tiền tệ tiếp tục ổn định, thanh khoản của hệ thống NH tiếp tục được đảm bảo. Tính đến ngày 30-3, tổng phương tiện thanh toán tăng 3,52%, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 4,03% so với đầu năm. Mặt bằng lãi suất tiếp tục diễn biến ổn định.Tuy một vài NH thương mại cổ phần nhỏ tăng nhẹ lãi suất huy động nhưng mang tính cục bộ, tạm thời trong thời gian ngắn. Sau đó, các NH này lại điều chỉnh giảm phù hợp với cung-cầu thị trường. Nhóm NH thương mại nhà nước vẫn giữ ổn định lãi suất, về cơ bản mặt bằng lãi suất tương đối ổn định.

Thy Thơ - An Lý

Tin liên quan

Viết bình luận

Giai đoạn 2 Thăng Long Central City tiếp tục cháy hàng
19/4/2021 548 1k
Giai đoạn 2 dự án Thăng Long Central City với khoảng 500 sản phẩm vừa được Liên minh sàn giao dịch bất động sản 5F chính thức công bố vào cuối tuần qua với sự tham gia của hơn 2.000 khách hàng. Kết quả, chỉ sau một giờ, toàn bộ sản phẩm đều tìm được chủ nhân.
Sức sống sôi động của Thăng Long Central City
14/4/2021 548 1k
Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021, khu đô thị Thăng Long Central City sẽ bắt đầu đón cư dân đến sinh sống. Thông tin này đang kích hoạt làn sóng đầu tư vào dự án có hàng loạt tiện ích tọa lạc ngay trung tâm Bàu Bàng.
Thợ đào tiền ảo Việt Nam bán tháo 'trâu cày'
12/4/2021 548 1k
Nhiều thợ đào tiền điện tử ở Việt Nam đang tìm cách bán nhanh dàn "máy đào" để chốt lời, do lo sợ "bong bóng tiền ảo" có thể sớm quay lại
Trải nghiệm sống khác biệt tại thành phố bên sông Waterpoint
12/4/2021 548 1k
Kết hợp tinh tế giữa cảnh quan thiên nhiên sông nước và sự mới mẻ của đô thị hiện đại, thành phố bên sông Waterpoint (Bến Lức, Long An) mang đến cuộc sống tiện nghi giữa miền Tây sông nước yên bình. Đó cũng là đích đến khi tìm kiếm trải nghiệm sống mới của các cư dân thành thị.
Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nhiều người đã mắc phải sai lầm khi có suy nghĩ CHƠI chứng khoán thay vì ĐẦU TƯ. Chỉ 1 chi tiết nhỏ cũng tạo nên sự khác biệt rất lớn đến cách quản lý tài chính cá nhân cũng như ảnh hưởng đến...