27/03/2017 16:38

NH Nhà nước khẳng định không có áp lực tăng lãi suất

(NLĐO) – Theo Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản của hệ thống NH vẫn trong trạng thái dồi dào, thị trường không có áp lực tăng lãi suất và mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ổn định.

Ngày 27-3, Ngân hàng Nhà nước (NH) đã chính thức thông tin xung quanh đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động của một số NH cổ phần gần đây.

Theo đó, trong lúc lãi suất huy động VNĐ của một số NH thương mại cổ phần được điều chỉnh tăng, trên thị trường cũng có không ít NH cổ phần giảm lãi suất huy động từ 0,1%-0,3%/năm. Chẳng hạn, VPBank giảm 0,1%-0,3%/năm các kỳ hạn, trong đó kỳ hạn 15 tháng mức giảm lên đến 0,3% xuống còn 7,3%/năm; các kỳ hạn 7 và 12 tháng giảm 0,1% xuống tương ứng 6,9%/năm và 7,1%/năm.

NHNN khẳng định mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ổn định
NHNN khẳng định mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ổn định

Tại VietCapital Bank, một số kỳ hạn cũng được điều chỉnh giảm 0,1%/năm; Vietbank giảm 0,1%-0,3%/năm các kỳ hạn 7 tháng, 12 tháng, 15 tháng hay VIB điều chỉnh giảm 0,1%-0,3%/năm tất cả các kỳ hạn.

Trong khi đó, Maritime Bank giảm 0,2%/năm mức lãi suất huy động kỳ hạn 18-36 tháng từ 7,4%/năm xuống còn 7,2%/năm; DongA Bank cũng thông báo giảm lãi suất 0,1%/năm kỳ hạn 1 tháng.

Đại diện NHNN cho rằng việc các NH thương mại điều chỉnh tăng, giảm lãi suất theo chiến lược kinh doanh và điều kiện thị trường là bình thường. Do nhu cầu vốn tại một thời điểm nhất định, một số NH có thể tăng lãi suất cục bộ và tạm thời nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm phù hợp với cung cầu thị trường.

“Thực tế thanh khoản của cả hệ thống NH hiện vẫn đang trong trạng thái khá dồi dào, thị trường không có áp lực tăng lãi suất. Do đó, nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các NH vẫn giữ ổn định” - đại diện NHNN khẳng định.

Trước đó, một số NH thương mại đã điều chỉnh tăng khá mạnh lãi suất huy động, chủ yếu ở các kỳ hạn dài trên 12 tháng. Đặc biệt, một số NH phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh các kỳ hạn dài với mức lãi suất cao kỷ lục lên tới 9,2%/năm.

T.Phương

Viết bình luận

Cạnh tranh bán lẻ ngày càng khốc liệt
36 phút trước 548 1k
Các đại gia bán lẻ nước ngoài đều đặt tham vọng chiếm thị phần lớn tại Việt Nam
Giá vàng hôm nay 22-3: Lao dốc khi Mỹ tăng cường bảo vệ người gửi tiền
44 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay giảm mạnh khi những lo ngại khủng hoảng tài chính ở Mỹ giảm bớt, các nhà đầu tư tập trung vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Mỹ kéo dài từ ngày 22-3 đến rạng sáng 23-3
Đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước đến nay đến Việt Nam gồm những tên tuổi nào?
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) đang đưa Phái đoàn doanh nghiệp Mỹ lớn nhất từ trước tới nay đến Việt Nam nhân Kỷ niệm 10 năm Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Mỹ
Đón làn sóng đầu tư từ Mỹ (*): Cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh
1 giờ trước 548 1k
Cần chú trọng khâu chất lượng của thể chế, thực thi và thực hiện tốt những cam kết với nhà đầu tư nước ngoài