14/10/2013 15:37

Không nuốt trôi với giá cước 3G

Hôm thứ bảy 12-10, các thuê bao của MobiFone và Viettel đều nhận được tin nhắn thông báo tăng giá cước dịch vụ 3G. Và ngày hôm sau (chủ nhật 13-10) đọc báo thấy rằng đó là thông tin chính xác.

Báo đưa tin rằng từ ngày 16-10, MobiFone và Viettel sẽ tăng 40% cước 3G. Cụ thể gói MIU của MobiFone và gói MiMax của Viettel sẽ được điều chỉnh tăng lên 70.000 đồng/tháng thay vì 50.000 đồng như hiện nay. Hai gói cước kể trên sẽ được hưởng dung lượng 600MB ở tốc độ truy cập 3G chiều tải lên tối đa là 8Mbps, chiều tải xuống là 2Mbps. Và báo cũng đưa tin Vinaphone rồi cũng sẽ sớm công bố như hai nhà mạng nêu trên.
Hoài Ân sử dụng dịch vụ 4G để trực tiếp trận đấu của U-19 VN tại Malaysia với giá rẻ, chất lượng cao - Ảnh: Anh Tài
 
Lâu nay các nhà mạng vẫn thường kêu ca giá cước điện thoại di động và 3G ở VN quá rẻ, dẫn đến việc nhà cung cấp không thể đầu tư nâng cấp chất lượng dịch vụ được. Bản thân tôi là một dân ngoại đạo của lĩnh vực này nên chẳng biết thực hư ra sao, chỉ xin kể chuyện mắt thấy tai nghe sự thật 100% như thế này:
 
Vừa rồi, tôi có dịp sang Malaysia xem đội tuyển U-19 đá vòng loại châu Á, mà kết quả đã làm nức lòng người hâm mộ bằng ba trận toàn thắng. Trong dịp này, tôi được gặp anh bạn trẻ Hoài Ân, người đã có sáng kiến phục vụ giới hâm mộ bóng đá nước nhà bằng cách tự quay và phát trực tiếp lên YouTube cả ba trận đấu của đội U-19 VN (trong đó trận VN - Úc đã thu hút cả trăm ngàn người xem). Anh này cho biết chính phó chủ tịch lâm thời Hội cổ động viên bóng đá VN Trần Song Hải là người đã mua tặng cho anh gói dịch vụ 4G, giúp anh làm tốt việc phát trực tiếp lên YouTube.
 
Phần anh Song Hải cho biết: “Tôi mua tặng Hoài Ân một gói có dung lượng 4Gb với giá 90 ringgit (khoảng 630.000 đồng VN). Tốc độ đường truyền thì khỏi chê, nhanh cực kỳ chứ không chậm rì rì như dịch vụ 3G ở VN. Vậy mà sử dụng để truyền lên YouTube cả ba trận đấu cũng chỉ hết có phân nửa”!
 
Cũng dịp này, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM đã truyền thanh trực tiếp bằng điện thoại di động gọi về VN cả ba trận của U-19 VN. Bình luận viên Huỳnh Sang cho biết: “Những người rành rẽ chuyện sử dụng dịch vụ điện thoại di động từ Malaysia về VN mách cho tôi biết là mua thẻ rồi bấm 1320084 + số di động ở nhà thì rất rẻ. Do phòng ngừa chuyện trục trặc giữa chừng nên tôi phải dùng cùng lúc hai điện thoại kết nối thường trực, vậy mà chi phí cho cả ba trận không hết 1,2 triệu đồng VN”.
 
Anh Trần Song Hải, người am hiểu giá cước ở Malaysia, cho biết chi phí một phút gọi từ Kuala Lumpur về VN (qua tổng đài tiết kiệm 132) là 1.350 đồng/phút.
 
Trời ạ, với giá này cước di động từ Malaysia gọi về VN chỉ đắt hơn giá cước trong nước chút xíu (tôi tham khảo giá cước của MobiFone gọi cho mạng khác là xấp xỉ 1.200 đồng/phút). Còn nếu dùng MobiFone gọi qua Malaysia qua tổng đài 171, rẻ hơn so với thông thường, nhưng cũng đến 3.600 đồng/phút (chưa VAT)!
 
Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người của VN không bằng 1/4 so với Malaysia.
 
Thưa các nhà mạng, với những câu chuyện nêu trên, tôi không nuốt trôi việc tăng giá cước 3G cũng như giá cước di động hiện nay.
thanh
từ khóa :
Giai đoạn hợp tác mới Việt Nam - Kyrgyzstan

Giai đoạn hợp tác mới Việt Nam - Kyrgyzstan

Quốc tế 02:11

Hai nước cần phải khai thác hơn nữa dư địa mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu đem lại

Tín hiệu tốt những tháng đầu năm

Tín hiệu tốt những tháng đầu năm

Thời sự 01:14

Chiều 6-3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP HCM, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn.

H'Hen Niê về Đồng Nai khánh thành "Thư viện thân thiện"

H'Hen Niê về Đồng Nai khánh thành "Thư viện thân thiện"

Văn hóa - Văn nghệ 00:21

"Thư viện thân thiện" thứ 12 vừa được Hoa hậu H'Hen Niê khánh thành tại Trường Tiểu học Bàu Phụng (xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

Báo in ngày 7-3: Quyết sách đột phá để phát triển nhà ở xã hội

Báo in ngày 7-3: Quyết sách đột phá để phát triển nhà ở xã hội

Video 00:00

Đường cao tốc tăng tốc, Các tỉnh miền Trung hút đầu tư khủng và Cơ chế nào cho sàn giao dịch số là 3 bài đáng chú ý khác

Nữ đại biểu đóng góp tích cực vào hoạt động của Quốc hội

Nữ đại biểu đóng góp tích cực vào hoạt động của Quốc hội

Thời sự 00:00

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn khẳng định những đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Cơn mưa biến công sức diêm dân đổ sông, đổ biển

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Cơn mưa biến công sức diêm dân đổ sông, đổ biển

Thời sự 23:29

(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã gợi mở nhiều vấn đề để hạt muối trở thành sản phẩm mang giá trị kinh tế và là niềm tự hào của người Việt Nam

Những động thái mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Ukraine

Những động thái mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Ukraine

Quốc tế 22:17

(NLĐO) - Nguồn tin tiết lộ chính quyền Tổng thống Donald Trump đã âm thầm đàm phán với một số đối thủ chính trị của nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky.