Vì sao UAE nhanh chóng khống chế thành công dịch Covid-19?

(NLĐO) - Đến nay, UAE trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 với tỉ lệ 82,46% dân số được tiêm mũi thứ nhất, 73% dân số tiêm mũi thứ hai.

Dẫn đầu thế giới về tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã khiến UAE phải gánh chịu những tổn thất nặng nề như hầu hết các quốc gia trên thế giới với số ca nhiễm lên tới 702.885, số ca tử vong là 2.003, trên số dân hơn 10 triệu người. Tuy nhiên, với chiến dịch tiêm chủng thần tốc, UAE trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 với tỉ lệ 82,46% dân số được tiêm mũi thứ nhất, 73% dân số đã tiêm đầy đủ cả hai mũi. Tính đến nay, UAE đã sử dụng hơn 17.398.458 liều vắc-xin phòng Covid-19 trên toàn lãnh thổ. Chính định hướng quyết đoán đầy đúng đắn của các nhà lãnh đạo UAE đã ngăn chặn thành công sức tàn phá của đại dịch tại quốc gia giàu có này.

Thay vì áp đặt lệnh phong tỏa như cách đối phó của hầu hết các quốc gia khác, UAE tập trung trọng điểm vào hoạt động tiêm chủng và vô cùng quyết đoán trong việc lựa chọn vắc-xin được sử dụng cho người dân.

Trong giai đoạn đầu của chiến dịch tiêm chủng, UAE sử dụng đồng loạt các vắc-xin Pfizer-BioNTech, Sputnik V, AstraZeneca cho dân chúng. Tuy nhiên, hiện nay, vắc-xin phổ biến và được sử dụng rộng rãi hầu hết tại UAE và duy nhất tại Abu Dhabi là vắc-xin Hayat-Vax, Sputnik V.

Vì sao UAE nhanh chóng khống chế thành công dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 Sputnik V, Hayat-Vax được tiêm chủng phổ biến tại UAE

Điểm vượt trội của vắc-xin Hayat-Vax chính là kết quả nghiên cứu cho thấy hầu như không có phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi sử dụng. Thông cáo báo chí của Bộ Y tế UAE cho biết 99% người được tiêm vắc-xin Hayat-Vax đã phát triển các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 và sản phẩm cũng giúp ngăn ngừa các ca bệnh vừa và nặng ở những người đã tiêm phòng.

Theo Hãng thông tấn quốc gia Wam của UAE, các quan chức cấp cao, bao gồm cả Phó Tổng thống UAE kiêm nhà lãnh đạo Dubai Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã được tiêm vắc-xin Covid-19 Hayat-Vax.

Việc sử dụng rộng rãi vắc xin Hayat-Vax thay thế các loại vắc-xin khác đã mang lại một cục diện hoàn toàn thay đổi tại UAE. Theo thông báo của Trung tâm y tế công cộng Abu Dhabi (ADPHC), nghiên cứu ADPHC cho thấy sự suy giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm Covid-19 ở những người đã tiêm liều vắc-xin thứ hai. Kể cả trong trường hợp nhiễm bệnh, bệnh nhân có xu hướng chỉ có các triệu chứng nhẹ và không cần nhập viện hay cần được chăm sóc đặc biệt (ICU) để phục hồi.

Nghiên cứu về hiệu quả của vắc-xin đã ghi nhận 93% hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và 95% hiệu quả trong việc giảm nhu cầu điều trị ICU ở những bệnh nhân bị nhiễm bệnh, tính từ ngày 19-4-2021, không ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào trong số những người đã tiêm chủng đầy đủ tại Abu Dhabi.

Vì sao UAE nhanh chóng khống chế thành công dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Chiến lược tiêm chủng thần tốc vắc-xin Covid-19 Sputnik V, Hayat-Vax tại UAE

Vào tháng 7-2021, một nghiên cứu được thực hiện tại Sri Lanka đã cho thấy vắc-xin Hayat-Vax có hiệu quả chống lại biến thể Delta - loại biến thể mới rất dễ lây lan của virus Corona. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sri Jayewardenepura tại Sri Lanka cho biết, hơn 95% trong số 282 người được thử nghiệm vắc-xin đã phát triển kháng thể đối với virus trong vòng 2 tuần sau khi tiêm mũi thứ hai. Họ cho biết 81% những người tiêm thử nghiệm đã phát triển các kháng thể cụ thể có khả năng vô hiệu hóa virus ở mức tương tự có thể thấy ở những người nhiễm SAR-CoV-2 sau khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, tỉ lệ chuyển huyết thanh và khả năng sinh miễn dịch ở những người trên 60 tuổi có vẻ thấp hơn so với những người từ 20 đến 39 tuổi.

Chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19 Hayat-Vax cho trẻ em

Người dân UAE được lựa chọn vắc-xin theo nhu cầu cá nhân. Tại Dubai, để phục vụ cho hoạt động lựa chọn vắc-xin tiêm chủng, Chính phủ đã sử dụng Ứng dụng y tế (Dubai Health Authority App), cung cấp cho người dân phương tiện để dễ dàng đăng ký, lựa chọn. Theo đó, vắc-xin Covid-19 Hayat-Vax đang được tín nhiệm sử dụng phổ biến tại UAE và là vắc-xin duy nhất sử dụng tại Abu Dhabi.

Nhằm sớm đạt được mục tiêu tiêm chủng cho tối thiểu 70% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng, Chính phủ UAE đã có các bước đi táo bạo, hướng tới việc đa dạng hóa nguồn cung. Trong đó, nổi bật hơn cả và việc thiết lập các dây chuyền sản xuất vắc-xin Hayat-Vax ngay tại Trung Đông, cùng với chiến dịch tiêm chủng thần tốc và việc lựa chọn vắc-xin một cách thông minh đã tái khôi phục hoàn toàn nền kinh tế lớn nhất Vùng Vịnh.

Theo hãng thông tấn CNBC, từ tháng 7-2020, thủ phủ thương mại Dubai của UAE đã trở thành một trong những nơi đầu tiên trên thế giới khôi phục hoạt động du lịch, mở cửa đón du khách quốc tế, cho phép tổ chức các hội nghị trực tiếp. Trung tâm tài chính của Trung Đông - Dubai đang chuẩn bị tổ chức triển lãm quốc tế Expo 2020, vốn bị trì hoãn từ tháng 10-2020. Tiểu vương quốc này đang đặt mục tiêu thu hút 25 triệu lượt du khách và hy vọng sẽ tạo ra doanh thu hàng tỉ USD.

Ngày 2-8 vừa qua, Bộ Y tế UAE chính thức thông báo sẽ xúc tiến tiêm vắc-xin Covid-19 Hayat-Vax cho trẻ em trong độ tuổi từ 8-17 tuổi. Quyết định này được đưa ra sau một cuộc thử nghiệm lâm sàng và đánh giá sâu rộng với sự tham gia của 900 trẻ em ở Abu Dhabi, được thực hiện từ tháng 6-2021. Có thể nói, với dân số xấp xỉ thành phố Hà Nội, quốc gia giàu có UAE đã lựa chọn cho riêng mình hướng đi chính xác và đã đạt được những thành công khiến cả thế giới phải kinh ngạc.

Trong bối cảnh hiện nay, mục tiêu lớn nhất cần phải thực hiện nhanh chóng đó là đẩy mạnh tỉ lệ tiêm chủng toàn dân, hướng tới đạt miễn dịch cộng đồng, thông qua việc sử dụng nguồn vắc-xin đã được các quốc gia khác, như UAE, chính thức áp dụng và vô cùng thành công tại Trung Đông.

Hà Minh

Viết bình luận

VietinBank là “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2021
6/12/2021 548 1k
Ngày 5-12, tại Hà Nội, Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam (VNABC) tổ chức Lễ công bố và vinh danh “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam” năm 2021. VietinBank tự hào là một trong số 10 doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc được vinh danh tại sự kiện.
Chấn thương gì khiến Văn Toản “bỏ lỡ” AFF Suzuki Cup 2020?
6/12/2021 548 1k
Thủ môn trẻ của đội tuyển quốc gia Việt Nam Văn Toản đã bị đau ở vai trong trận đấu với đội tuyển Oman trong vòng loại World Cup 2022 hôm 12-10 và vẫn tiếp tục thi đấu 2 trận đấu nữa tại vòng loại U23 châu Á.
Ứng dụng gắn mới đồng hồ nước theo quy trình tinh gọn
6/12/2021 548 1k
Công ty cổ phần Cấp nước Thủ Đức hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nước sạch cho người dân của Thành phố Thủ Đức. Diện tích địa bàn quản lý tương đối lớn, số lượng khách hàng đến thời điểm hiện tại là hơn 227.000 và sẽ phát triển liên tục trong những năm tới. Mỗi năm, Công ty tiếp nhận trên 10.000 hồ sơ khách hàng đăng ký gắn mới đồng hồ nước. Đây là con số khá lớn, góp phần làm tăng số lượng khách hàng cũng như đem lại doanh thu sản xuất kinh doanh cho Công ty.
Tiếp sức công nhân ngày trở lại làm việc
6/12/2021 548 1k
Vừa qua, “Phiên chợ 0 đồng - Tiếp sức ngày trở lại” là hoạt động chăm lo đời sống công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kéo dài. Chương trình do Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân và lao động trẻ tỉnh Bình Dương tổ chức tại thị xã Bến Cát.