Trường ĐH Thái Bình Dương - "Cái nôi" đào tạo nhân lực ngành du lịch

Trước "cơn khát" nhân lực khi thị trường phục hồi sau đại dịch, Trường ĐH Thái Bình Dương thiết kế chương trình học tiên tiến, học qua trải nghiệm tình huống, kết nối chặt chẽ với thực tế, giúp sinh viên ngành du lịch ra trường có việc làm cao.

Du lịch trở lại "đường đua", nhân lực khan hiếm

Ngày 15-3, Việt Nam chính thức mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch. Đây được xem như dấu mốc quan trọng với ngành "công nghiệp không khói" của Việt Nam sau 2 năm bị "đóng băng" vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giai đoạn phục hồi và phát triển sau dịch gặp phải thách thức lớn khi nguồn nhân lực sụt giảm tới hơn 70%. Nhiều doanh nghiệp ráo riết lên phương án tuyển dụng, đào tạo để đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Trường ĐH Thái Bình Dương - Cái nôi đào tạo nhân lực ngành du lịch - Ảnh 1.

Du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, mang lại lợi ích kinh tế cao, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, bảo tồn giá trị văn hóa. Ngành này luôn có sức hút đặc biệt đối với các bạn trẻ năng động, ưa khám phá, thích trải nghiệm.

Trong cuộc họp mới đây, ông Lê Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VH-TT-DL) cho biết Bộ VH-TT-DL đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án "Phát triển nguồn nhân lực du lịch thích ứng với tác động của đại dịch Covid-19 giai đoạn 2021-2030". Trong đó, xác định 3 nhóm giải pháp chính gồm: Nhóm giải pháp cấp bách hỗ trợ nhân lực ngành du lịch, phát triển nguồn nhân lực của ngành thích ứng với đại dịch và chuẩn bị cho sự phục hồi; Nhóm giải pháp đảm bảo nguồn nhân lực du lịch trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch; và Nhóm giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch trong giai đoạn phát triển.

Từ những ý kiến trên, có thể thấy nguồn nhân lực chính là một trong những thách thức lớn mà ngành du lịch phải đối mặt. Vì vậy, "bài toán" về nguồn nhân lực sẽ được tính toán kỹ lưỡng, bổ sung kịp thời trong giai đoạn tới đây. Điều này lý giải cho việc, cơ hội nghề nghiệp ngành du lịch luôn rộng mở, không bị áp lực thất nghiệp đè nặng.

Chương trình và phương pháp giảng dạy chuyên biệt

Là một trong những trường ĐH cung cấp nguồn nhân lực chủ đạo trong lĩnh vực du lịch cho khu vực miền Trung và cả nước. Năm 2022, Trường ĐH Thái Bình Dương (Nha Trang, Khánh Hòa) tiếp tục tuyển sinh khối ngành Du lịch, gồm 3 chuyên ngành: Quản trị khách sạn - Nhà hàng, Quản trị lữ hành - Sự kiện, Du lịch sức khỏe.

Điểm nhấn trong đào tạo của nhà trường là hướng tới sinh viên làm được việc trong môi trường nói tiếng Anh. Chính vì vậy mà việc học ngoại ngữ luôn được ưu tiên hàng đầu. Để có khả năng ngoại ngữ lưu loát, sinh viên có thể lựa chọn học chuyên ngành bằng tiếng Anh với chuyên gia trong và ngoài nước, học thêm ngoại ngữ thứ hai như tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc.

Trường ĐH Thái Bình Dương - Cái nôi đào tạo nhân lực ngành du lịch - Ảnh 2.

Theo số liệu thống kê, sinh viên ngành Du lịch của Trường ĐH Thái Bình Dương được đánh giá là nguồn nhân lực lành nghề, được các nhà tuyển dụng “săn đón” quyết liệt với nhiều chế độ lương bổng và đãi ngộ hấp dẫn

Tại Trường ĐH Thái Bình Dương, chương trình đào tạo ngành Du lịch được xây dựng lồng ghép với các kiến thức về quản trị với giao lưu, trải nghiệm thực tế chiếm hơn 40% thời lượng chương trình đào tạo (trải dài từ năm nhất đến khi tốt nghiệp). Yếu tố này giúp tỉ lệ sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm cao, đạt hơn 66% (ngay cả khi du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19).

Song song đó, kết hợp cùng mạng lưới doanh nghiệp rộng mở, sinh viên được học tập và phát triển kỹ năng mềm, nghiệp vụ cần thiết như: kỹ năng lập kế hoạch, điều phối, tổ chức sự kiện, kỹ năng giao tiếp trong môi trường quốc tế, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và đổi mới sáng tạo…

Trường ĐH Thái Bình Dương - Cái nôi đào tạo nhân lực ngành du lịch - Ảnh 3.

Để sinh viên thuần thục tất cả mọi thao tác trước khi bước vào công việc thực tế, Trường ĐH Thái Bình Dương đã xây dựng hệ thống các phòng thực hành gồm: Khu vực pha chế đồ uống; khu vực thực hành nghiệp vụ bàn, phòng… Với nhiều trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn 3 sao của các khách sạn, resort ngay tại trường, mang đến cho sinh viên ngành Du lịch cơ hội được thực tập làm việc như trong một khách sạn thực thụ.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tăng cường thiết lập mối quan hệ hợp tác với rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, nhằm tạo ra nhiều cơ hội thực tập cũng như làm việc hấp dẫn cho sinh viên khi ra trường.

Trường ĐH Thái Bình Dương - Cái nôi đào tạo nhân lực ngành du lịch - Ảnh 4.

Nha Trang được thiên nhiên ưu ái khi sở hữu đường bờ biển dài nhất Việt Nam kéo dài 385 km với hệ thống gần 200 đảo lớn nhỏ có cảnh quan tươi đẹp, nằm trong top 29 vịnh biển đẹp nhất thế giới. Những yếu tố về tự nhiên tạo nên điều kiện thuận lợi để sinh viên ngành du lịch có nhiều cơ hội được thực tập, thực địa.

Đặc biệt, từ tháng 6-2021, ngành Du lịch thuộc Khoa Ngôn ngữ - Du lịch và Văn hóa Trường ĐH Thái Bình Dương chính thức hợp tác trong 2 năm với Tổ chức PUM Netherlands Senior Experts của Hà Lan về lĩnh vực du lịch nông nghiệp, du lịch di sản, du lịch văn hóa, bảo tồn và phát triển bền vững… thông qua những hội thảo tập huấn chuyên môn về ngành nghề và nghiên cứu khoa học cho các giảng viên trẻ.

Với những điểm cộng ấn tượng trên, chắc chắn Trường ĐH Thái Bình Dương sẽ là "cái nôi" đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho thị trường miền Trung và cả nước.

Trọng Hiếu

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt lãnh đạo Prudential tại Anh
1 giờ trước 548 1k
Ngày 29-6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với tập đoàn Prudential.
Google trao giải thưởng toàn cầu cho thương hiệu công nghệ từ Việt Nam
3 giờ trước 548 1k
Tập đoàn One Mount vừa được Google vinh danh là đối tác có chuỗi cung ứng và logistics xuất sắc nhất năm 2021 tại giải thưởng Google Cloud Customer Award. Đây cũng là doanh nghiệp duy nhất ở Đông Nam Á giành được giải thưởng này.
SCB nhận danh hiệu Top 3 "Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều nhất năm 2021"
3 giờ trước 548 1k
Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa được vinh danh là "Nhà tạo lập thị trường giao dịch Repo nhiều thứ ba năm 2021" do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) trao tặng.
One Mount được Google vinh danh là Đối tác xuất sắc nhất trong lĩnh vực Cung ứng và Logistics
3 giờ trước 548 1k
Vượt lên hàng ngàn tên tuổi trên toàn thế giới, Tập đoàn One Mount vừa được Google vinh danh là đối tác có chuỗi cung ứng và logistics xuất sắc nhất năm 2021 tại Google Cloud Customer Awards.
FastShip - Các động thái định vị thương hiệu trong lĩnh vực CPN tại Việt Nam

FastShip - Các động thái định vị thương hiệu trong lĩnh vực CPN tại Việt Nam

Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức trong giai đoạn “hồi phục hậu Covid” FastShip vẫn duy trì được tốc độ phát triển. Bên cạnh hoạt động công bố hình ảnh linh vật thương hiệu, FastShip chính...