Thu hộ học phí - Giải pháp số hóa cho ngành giáo dục

Dịch vụ thu hộ học phí với những gói giải pháp linh hoạt từ các ngân hàng không những giúp người dân tiết kiệm chi phí, thời gian, tăng tính an toàn mà còn góp phần đẩy mạnh hoạt động thanh toán số trong ngành giáo dục theo chủ trương của Chính phủ

Lợi cho nhà trường, tiện cho phụ huynh

Theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1-1-2019 của Chính phủ, một trong các nhiệm vụ để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đó là đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, các trường học, bệnh viện, công ty điện nước… phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí… bằng phương thức không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên di động.

Theo chị Minh Hằng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), khi sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn qua ngân hàng để nộp học phí cũng như các dịch vụ công khác. "Đầu tiên tôi phải nói là sự thuận tiện và nhanh chóng vô cùng. Tôi không phải thu xếp thời gian đến trường, gặp kế toán hoặc giáo viên để đóng tiền học cho cháu như ngày xưa mà hoàn toàn ngồi ở bất cứ đâu, dùng tài khoản ngân hàng gì cũng có thể xử lý được. Tiếp theo là tôi có thể kiểm tra tên người thụ hưởng trước khi chuyển khoản, tránh việc nhầm lẫn như thao tác thủ công", chị Hằng tâm sự.

Thu hộ học phí - Giải pháp số hóa cho ngành giáo dục - Ảnh 1.

Đóng học phí online đang trở thành xu hướng mới trong ngành giáo dục

Không chỉ phụ huynh, học sinh được hưởng lợi từ giải pháp thu hộ học phí mà chính nhà trường - đơn vị trực tiếp nhận các khoản tiền học cũng "nhẹ gánh" đi rất nhiều.

Bà M.A, kế toán một trường THCS tại TP HCM, một trong những trường đăng ký dịch vụ thu hộ học phí của ngân hàng VPBank cho biết: "Trước đây theo quy định chung, mỗi khi đến kỳ nộp tiền học, rất nhiều phụ huynh phải đến trường xếp hàng chờ đợi. Có những phụ huynh do không sắp xếp được thời gian đã đưa cho con em đóng giùm hoặc chuyển khoản trực tiếp đến số tài khoản của giáo viên. Tuy nhiên, đã xảy ra một số trường hợp học sinh sử dụng vào việc riêng, quên đóng, thất lạc, thông tin chuyển khoản sai lệch... gây ra những hiểu nhầm không đáng có. Việc thu hộ học phí qua VPBank giúp khắc phục được các hạn chế nêu trên. Khi áp dụng dịch vụ này, nhà trường giảm thiểu rất nhiều thời gian và công sức trong việc xử lý dữ liệu, quản lý chứng từ, hạn chế rất nhiều rủi ro, nhầm lẫn thường gặp khi thu học phí như thông thường... Đến nay hầu như 100% phụ huynh học sinh đã đồng tình hưởng ứng".

Ứng dụng dễ dàng và tiết kiệm đáng kể

Theo đại diện VPBank giải pháp thu hộ học phí của ngân hàng phù hợp với với đa dạng các loại hình, cấp học khác nhau từ mầm non tới đại học, từ dân lập tới công lập. Việc tích hợp khá dễ dàng và linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu và đặc thù của mỗi trường. Nhà trường có thể triển khai ngay trong ngày từ lúc ký hợp đồng.

Thu hộ học phí - Giải pháp số hóa cho ngành giáo dục - Ảnh 2.

Giải pháp số hóa quản lý trong nhà trường của VPBank

Theo đó, trường chỉ cần cung cấp danh sách học sinh, VPBank sẽ tạo số tài khoản định danh cho từng học sinh. Phụ huynh, học sinh sẽ nộp tiền học phí online vào số tài khoản định danh riêng được cấp mà không phải lo lắng việc chuyển tiền sai thông tin, sai cú pháp. Song song đó, tài khoản chính của trường sẽ ghi nhận tiền học phí đóng về tức thì, có thể tra soát và theo dõi sao kê ngay trên Internet Banking.

Một điểm tiện ích nổi bật khác của giải pháp là phụ huynh học, học sinh có thể chuyển khoản tiền học phí từ bất kỳ ngân hàng nào, chứ không chỉ qua một vài ngân hàng có liên kết và cũng không cần phải tải/cài đặt app riêng để sử dụng. Bên cạnh những tiện ích, VPBank còn xây dựng chính sách phí ưu đãi cho trường học và người nộp học phí như miễn phí đăng ký dịch vụ, miễn phí giao dịch cùng hệ thống VPBank, giảm phí khi giao dịch khác hệ thống, tặng quà tri ân...

Trước khi triển khai chính thức, ngân hàng cũng đã thí điểm ở nhiều trường học trên cả nước. Kết quả thu được từ các trường cho thấy: Tiết kiệm lên đến 20 triệu đồng chi phí nhân sự mỗi tháng, 100% giao dịch chính xác, thu tiền học phí về tài khoản tức thì, rút ngắn đến 90% thời gian, quy trình xử lý giấy tờ, giảm rủi ro phát sinh trong các giao dịch tiền mặt (như thừa thiếu, nhầm lẫn, tiền giả, tiền kém chất lượng…), kiểm soát thông tin dễ dàng, 100% phụ huynh học sinh cảm thấy hài lòng...

Với những tín hiệu tích cực mà giải pháp thu hộ học phí của VPBank mang lại, cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng trường học, thì việc thu/nộp học phí không dùng tiền mặt được kỳ vọng sẽ tiếp tục được áp dụng rộng rãi tại các tỉnh thành trên cả nước trong thời gian tới, góp phần tối ưu vận hành trong ngành giáo dục, nâng cao trải nghiệm người dùng trong thời đại số.

Thông tin chi tiết về giải pháp thu hộ học phí tại: https://bit.ly/thuhohocphi

Sáng ngày 13-11, VPBank đã phối hợp với Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm "Tự chủ đại học và những vướng mắc cần tháo gỡ". Buổi tọa đàm nhằm nhìn nhận và đánh giá lại quá trình thực hiện quyền tự chủ đại học theo luật quy định. Đây là dịp để VPBank chia sẻ, giới thiệu các giải pháp thu hộ học phí cho nhà trường thông qua công nghệ hiện đại, từ đó thúc đẩy mô hình tự chủ quản trị trong các mô hình giáo dục khác nhau, từ bậc mầm non đến đại học.

Bên cạnh đó, buổi tọa đàm cũng là cầu nối giữa các nhà giáo dục, nhà đầu tư giáo dục như VPBank với các cơ quan quản lý, nhằm tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về tự chủ giáo dục đại học nói chung và toàn ngành nói riêng. Trên tất cả là chung một mục tiêu cao nhất: Vì một nền giáo dục tiên tiến, vì sự phát triển nhanh và có chiều sâu của giáo dục Việt Nam.

Nguyễn Huy

Viết bình luận

Nutrilite thưởng nóng 1 tỉ đồng cho hai Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ - Quốc Nghiệp
2 giờ trước 548 1k
Ngày 06-02-2023, Nutrilite - nhãn hiệu Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc thương hiệu Amway trao tặng 1 tỉ đồng đến hai Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vì thành công xác lập kỷ lục Guiness mới trong 1 phút 55 giây.
Yến sào Khánh Hòa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, quyết tâm hoàn thành kế hoạch 2023
5/2/2023 548 1k
Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh và ký kết giao ước thi đua năm 2023 trên cơ sở kết quả đạt được hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022.
Nirvana Asia "chào sân" Việt Nam với dự án hoa viên tưởng niệm độc đáo
5/2/2023 548 1k
Nhà cung cấp quỹ đất chôn cất và dịch vụ tang lễ trọn gói uy tín tại Malaysia - Nirvana Asia chính thức thâm nhập thị trường Việt Nam thông qua dự án hoa viên tưởng niệm đẳng cấp với những giá trị khác biệt.
Tân Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM đến thăm Công ty VWS
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 3-2, bà Susan M. Burns, tân Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM, đã có chuyến thăm và làm việc với Ban lãnh đạo Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM).
Cienco4 và hành trình 60 năm"vượt sóng"

Cienco4 và hành trình 60 năm"vượt sóng"

Trải qua 60 năm xây dựng, phát triển, Cienco4 đã vươn lên khẳng định vị thế, năng lực, trong lĩnh vực xây lắp hạ tầng giao thông và nhiều lĩnh vực khác.