Thu hộ học phí - Giải pháp số hóa cho ngành giáo dục

Dịch vụ thu hộ học phí với những gói giải pháp linh hoạt từ các ngân hàng không những giúp người dân tiết kiệm chi phí, thời gian, tăng tính an toàn mà còn góp phần đẩy mạnh hoạt động thanh toán số trong ngành giáo dục theo chủ trương của Chính phủ

Lợi cho nhà trường, tiện cho phụ huynh

Theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1-1-2019 của Chính phủ, một trong các nhiệm vụ để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đó là đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, các trường học, bệnh viện, công ty điện nước… phối hợp với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thu học phí, viện phí… bằng phương thức không dùng tiền mặt, ưu tiên giải pháp thanh toán trên di động.

Theo chị Minh Hằng (quận Cầu Giấy, Hà Nội), khi sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn qua ngân hàng để nộp học phí cũng như các dịch vụ công khác. "Đầu tiên tôi phải nói là sự thuận tiện và nhanh chóng vô cùng. Tôi không phải thu xếp thời gian đến trường, gặp kế toán hoặc giáo viên để đóng tiền học cho cháu như ngày xưa mà hoàn toàn ngồi ở bất cứ đâu, dùng tài khoản ngân hàng gì cũng có thể xử lý được. Tiếp theo là tôi có thể kiểm tra tên người thụ hưởng trước khi chuyển khoản, tránh việc nhầm lẫn như thao tác thủ công", chị Hằng tâm sự.

Thu hộ học phí - Giải pháp số hóa cho ngành giáo dục - Ảnh 1.

Đóng học phí online đang trở thành xu hướng mới trong ngành giáo dục

Không chỉ phụ huynh, học sinh được hưởng lợi từ giải pháp thu hộ học phí mà chính nhà trường - đơn vị trực tiếp nhận các khoản tiền học cũng "nhẹ gánh" đi rất nhiều.

Bà M.A, kế toán một trường THCS tại TP HCM, một trong những trường đăng ký dịch vụ thu hộ học phí của ngân hàng VPBank cho biết: "Trước đây theo quy định chung, mỗi khi đến kỳ nộp tiền học, rất nhiều phụ huynh phải đến trường xếp hàng chờ đợi. Có những phụ huynh do không sắp xếp được thời gian đã đưa cho con em đóng giùm hoặc chuyển khoản trực tiếp đến số tài khoản của giáo viên. Tuy nhiên, đã xảy ra một số trường hợp học sinh sử dụng vào việc riêng, quên đóng, thất lạc, thông tin chuyển khoản sai lệch... gây ra những hiểu nhầm không đáng có. Việc thu hộ học phí qua VPBank giúp khắc phục được các hạn chế nêu trên. Khi áp dụng dịch vụ này, nhà trường giảm thiểu rất nhiều thời gian và công sức trong việc xử lý dữ liệu, quản lý chứng từ, hạn chế rất nhiều rủi ro, nhầm lẫn thường gặp khi thu học phí như thông thường... Đến nay hầu như 100% phụ huynh học sinh đã đồng tình hưởng ứng".

Ứng dụng dễ dàng và tiết kiệm đáng kể

Theo đại diện VPBank giải pháp thu hộ học phí của ngân hàng phù hợp với với đa dạng các loại hình, cấp học khác nhau từ mầm non tới đại học, từ dân lập tới công lập. Việc tích hợp khá dễ dàng và linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu và đặc thù của mỗi trường. Nhà trường có thể triển khai ngay trong ngày từ lúc ký hợp đồng.

Thu hộ học phí - Giải pháp số hóa cho ngành giáo dục - Ảnh 2.

Giải pháp số hóa quản lý trong nhà trường của VPBank

Theo đó, trường chỉ cần cung cấp danh sách học sinh, VPBank sẽ tạo số tài khoản định danh cho từng học sinh. Phụ huynh, học sinh sẽ nộp tiền học phí online vào số tài khoản định danh riêng được cấp mà không phải lo lắng việc chuyển tiền sai thông tin, sai cú pháp. Song song đó, tài khoản chính của trường sẽ ghi nhận tiền học phí đóng về tức thì, có thể tra soát và theo dõi sao kê ngay trên Internet Banking.

Một điểm tiện ích nổi bật khác của giải pháp là phụ huynh học, học sinh có thể chuyển khoản tiền học phí từ bất kỳ ngân hàng nào, chứ không chỉ qua một vài ngân hàng có liên kết và cũng không cần phải tải/cài đặt app riêng để sử dụng. Bên cạnh những tiện ích, VPBank còn xây dựng chính sách phí ưu đãi cho trường học và người nộp học phí như miễn phí đăng ký dịch vụ, miễn phí giao dịch cùng hệ thống VPBank, giảm phí khi giao dịch khác hệ thống, tặng quà tri ân...

Trước khi triển khai chính thức, ngân hàng cũng đã thí điểm ở nhiều trường học trên cả nước. Kết quả thu được từ các trường cho thấy: Tiết kiệm lên đến 20 triệu đồng chi phí nhân sự mỗi tháng, 100% giao dịch chính xác, thu tiền học phí về tài khoản tức thì, rút ngắn đến 90% thời gian, quy trình xử lý giấy tờ, giảm rủi ro phát sinh trong các giao dịch tiền mặt (như thừa thiếu, nhầm lẫn, tiền giả, tiền kém chất lượng…), kiểm soát thông tin dễ dàng, 100% phụ huynh học sinh cảm thấy hài lòng...

Với những tín hiệu tích cực mà giải pháp thu hộ học phí của VPBank mang lại, cùng sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng trường học, thì việc thu/nộp học phí không dùng tiền mặt được kỳ vọng sẽ tiếp tục được áp dụng rộng rãi tại các tỉnh thành trên cả nước trong thời gian tới, góp phần tối ưu vận hành trong ngành giáo dục, nâng cao trải nghiệm người dùng trong thời đại số.

Thông tin chi tiết về giải pháp thu hộ học phí tại: https://bit.ly/thuhohocphi

Sáng ngày 13-11, VPBank đã phối hợp với Báo Người Lao Động tổ chức tọa đàm "Tự chủ đại học và những vướng mắc cần tháo gỡ". Buổi tọa đàm nhằm nhìn nhận và đánh giá lại quá trình thực hiện quyền tự chủ đại học theo luật quy định. Đây là dịp để VPBank chia sẻ, giới thiệu các giải pháp thu hộ học phí cho nhà trường thông qua công nghệ hiện đại, từ đó thúc đẩy mô hình tự chủ quản trị trong các mô hình giáo dục khác nhau, từ bậc mầm non đến đại học.

Bên cạnh đó, buổi tọa đàm cũng là cầu nối giữa các nhà giáo dục, nhà đầu tư giáo dục như VPBank với các cơ quan quản lý, nhằm tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về tự chủ giáo dục đại học nói chung và toàn ngành nói riêng. Trên tất cả là chung một mục tiêu cao nhất: Vì một nền giáo dục tiên tiến, vì sự phát triển nhanh và có chiều sâu của giáo dục Việt Nam.

Nguyễn Huy

Viết bình luận

Amway Việt Nam lần thứ 3 nhận giải Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022
12/8/2022 548 1k
Vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn ngày 11-8-2022 tại TP HCM.
Mở màn thành công Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V, khu vực 4
12/8/2022 548 1k
Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V năm 2022, khu vực 4 vừa diễn ra thành công tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu. Hội thi do TW Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu và Công ty CP truyền thông quốc tế EXPO thực hiện. Công ty CP Phân bón Bình Điền là Nhà tài trợ chính.
Nam A Bank - nơi làm việc hạnh phúc
12/8/2022 548 1k
Vượt qua hàng loạt tiêu chí khắt khe, tối ngày 11-8, Nam A Bank nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 - Best Companies to work for in 2022”. Đây là năm thứ hai liên tiếp Nam A Bank nhận giải thưởng uy tín này.
Mastercard tổ chức Hội nghị Khách hàng tại Việt Nam
11/8/2022 548 1k
Mastercard mới đây vừa tổ chức Hội nghị Khách hàng 2022 tại Việt Nam nhằm kết nối với mạng lưới các định chế tài chính và các đơn vị phát hành thẻ trong nước, cũng như các chuyên gia và diễn giả uy tín trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và thanh toán mới.
SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên

SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên

Tính đến tháng 6-2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thu hút hơn 100.000 khách hàng trung niên tham gia sản phẩm Tiền gửi, đóng góp hiệu quả vào sức mạnh tăng trưởng của ngân hàng, đồng thời mang...