30/08/2017 08:02

Rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ và giải pháp cập nhật từ ROME IV 2017

Hội nghị ROME IV 2017 diễn ra vào ngày 12-8 tại Hà Nội và 13-8 tại TP HCM đã mang đến nhiều thông tin hữu ích giúp nâng cao kiến thức chẩn đoán và điều trị các rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ. Đây được xem là tin vui cho rất đông các bậc phụ huynh đang gặp khó khăn trong việc giải quyết vấn đề này

Các rối loạn tiêu hóa chức năng thường gặp ở trẻ

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, hơn 47% tổng số trẻ tới tư vấn và khám bệnh tại đây có biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Trong khi theo thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung Ương (Hà Nội), tỉ lệ này lên tới 59% ở trẻ dưới 12 tháng tuổi và 40% ở trẻ từ 1 - 2 tuổi. Không chỉ dừng lại ở đó, rối loạn tiêu hóa chức năng còn gây ra tình trạng trẻ suy dinh dưỡng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, trong 500 triệu trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới bị suy dinh dưỡng thì có tới 30% trường hợp có nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp là do rối loạn tiêu hóa.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết, rối loạn tiêu hóa chức năng là tình trạng rất phổ biến ở trẻ em với các triệu chứng như nôn, trớ, đầy hơi, đau bụng, táo bón hay tiêu chảy… tuy nhiên không gây tổn thương thực thể như các trường hợp viêm nhiễm đường tiêu hóa. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ, trong đó quan trọng nhất là sự tương quan giữa các vi khuẩn trong ruột, hệ tiêu hóa và hệ thống thần kinh, can thiệp hay chăm sóc trẻ ở giai đoạn sơ sinh…

Rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ và giải pháp cập nhật từ ROME IV 2017 - Ảnh 1.

Hội nghị ROME IV 2017 cập nhật nhiều tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Trung tuần tháng 8 vừa qua, Hội Nhi khoa Việt Nam đã phối hợp với nhãn hàng Friso (Công ty FrieslandCampina Việt Nam) tổ chức hội nghị chuyên đề "ROME IV - Tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán và điều trị các rối loạn tiêu hóa của trẻ em". Tiếp nối thành công của tiêu chuẩn chẩn đoán đầu tiên ROME I (năm 1989), ROME II (năm 1999), ROME III (năm 2006) và ROME IV (năm 2016), ROME IV năm nay có nhiều cập nhật, bao gồm: các tiêu chuẩn đã được điều chỉnh, bổ sung các phần về ảnh hưởng của dinh dưỡng protein đến tiêu hóa; ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng trong việc điều trị táo bón ở trẻ; khái niệm mới về khoa học và thiên nhiên trong việc cải thiện tình trạng tiêu hóa, dinh dưỡng trẻ nhỏ. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ em cũng được đưa ra thảo luận là thực trạng biến đổi cấu trúc đạm sữa do nhiệt độ cao trong quá trình xử lý, trở thành đạm biến tính gây khó tiêu hóa, táo bón, đầy bụng. Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Khu Thị Khánh Dung, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết: "Nguyên nhân chính do trẻ sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng có nhiều đạm casein, khó tiêu, tỉ lệ giữa đạm whey và casein, canxi và phốt pho không hợp lý. Đặc biệt thành phần đạm tự nhiên trong sữa thấp, đạm bị biến tính, đặc biệt do nhiệt khi chế biến là nguyên nhân dẫn đến trẻ ăn khó tiêu, khó hấp thu và có thể gây táo bón hoặc dị ứng".

Cập nhật thường xuyên các kiến thức mới về chẩn đoán và điều trị các vấn đề tiêu hóa dinh dưỡng góp phần tìm ra nguyên nhân, cách xử lý, điều trị, cải thiện tình trạng sức khỏe tiêu hóa cho trẻ, tiết kiệm thời gian, công sức cho các y bác sĩ và đồng thời giúp cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng con trẻ trở nên nhẹ nhàng hơn đối với các bậc phụ huynh.

Giải pháp bảo vệ hệ tiêu hóa toàn diện cho con

Tự hào là đơn vị đồng hành với thành công của Hội nghị ROME cùng nhiều hội nghị khoa học dinh dưỡng khác dành cho trẻ nhỏ, nhãn hàng Friso luôn mong muốn mang đến cho các y bác sĩ Việt những kiến thức, phương pháp y khoa hiện đại nhất, nhằm cải thiện tình trạng tiêu hóa dinh dưỡng mà trẻ em và các bậc phụ huynh tại Việt Nam đang đối mặt.

Rối loạn tiêu hóa chức năng ở trẻ và giải pháp cập nhật từ ROME IV 2017 - Ảnh 2.

Friso luôn đồng hành cùng các y bác sỹ Việt Nam cập nhật các thông tin y khoa mới nhất trên thế giới

Với mục tiêu đó, tại hội nghị năm nay, nhãn hàng Friso công bố quy trình LockNutriTM được ứng dụng trong tất cả dòng sản phẩm Friso. Quy trình này xử lý nhiệt vừa đủ để bảo vệ đạm sữa tự nhiên giúp trẻ dễ tiêu hóa, hấp thu và tránh được các rối loạn tiêu hóa chức năng, đồng thời hỗ trợ khả năng miễn dịch và cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhờ đó, trẻ sẽ khỏe mạnh từ bên trong để thỏa sức trải nghiệm và học hỏi mỗi ngày. Đây chắc chắn là điều mà tất cả các bậc phụ huynh đều đang mong đợi!

H.Yến

Viết bình luận

Chuyến xe nghĩa tình về với Quảng Ngãi, Hà Tĩnh và Gia Lai
16/10/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong 2 ngày 16 và 17-10, gần 2.000 người dân các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và Hà Tĩnh lần lượt rời TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai để lên đường về quê trên những chiếc xe nghĩa tình của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines (Phương Trang).
Sanvinest Khánh Hòa nhận giải Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương và Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021
16/10/2021 548 1k
Đầu tháng 10, Lễ trao giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương 2021 (lần thứ 26) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) phối hợp với Tổ chức Chất lượng Australia đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.
Sawaco ký kết giao ước thi đua
15/10/2021 548 1k
Chiều 14-10, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã tổ chức Lễ phát động thi đua nước rút hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2021. Tham dự có ông Trần Quang Minh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty; ông Lý Bửu Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng công ty.
9 tháng đầu năm 2021: PV GAS hoàn thành tốt các chỉ tiêu tài chính trong bối cảnh huy động khí thấp
15/10/2021 548 1k
Trong tình hình thị trường tiêu thụ khí, sản phẩm khí hết sức khó khăn do tác động của đại dịch Covid -19, PV GAS đã nỗ lực đảm bảo an ninh - an toàn, thông suốt mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính 9 tháng đầu năm 2021.
Sun Group và NCB ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Sun Group và NCB ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 14-10, Tập đoàn Sun Group và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu khởi đầu mới trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên.