Tầm nhìn lớn của nhà sáng lập
Năm 1875, nhà sáng lập hãng bia Carlsberg - ông Jacob Christian Jacobsen đã thành lập Phòng thí nghiệm riêng cho hãng với tôn chỉ "Ai tinh thông về hóa học, hiểu sâu sắc các ngành khoa học phụ trợ, có kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về nghề, sẽ thành người dẫn đầu trong ngành công nghiệp bia ở châu Âu trong tương lai". Tại đây, các nhà khoa học hàng đầu tiến hành những nghiên cứu chuyên sâu với niềm tin quy trình làm bia có thể cải tiến nhờ áp dụng khoa học.
Năm 1883, giáo sư sinh lí học phòng thí nghiệm Carlsberg, Emil Hansen, đã phát hiện "bia xấu" (hiện tượng bia hỏng, không uống được hoặc có chất lượng không đồng nhất) không phải là kết quả của sự nhiễm khuẩn như nhà khoa học Louis Pasteur giả định. Thay vào đó, một lượng nấm men hoang dã đã khiến "bia xấu" bùng phát. Ông bắt tay nghiên cứu cách cô lập tế bào nấm men tốt duy nhất và nhân rộng nó trong môi trường không tạp chất. Cuối cùng, Hansen đã phân lập thành công chủng men thuần chủng đầu tiên - Saccharomyces Carlsbergensis có độ tinh khiết giữ bia không bị nhiễm nấm và giữ độ đồng nhất cho chất lượng bia.
J.C. Jacobsen đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành công nghiệp bia thế giới
Jacobsen quan niệm: "Không một thành quả nào từ hoạt động của phòng thí nghiệm, về lý thuyết cũng như thực hành, có tầm quan trọng cần được giữ bí mật" nên đã cung cấp phương pháp lên men tinh khiết miễn phí cho các nhà sản xuất bia khác. Đến nay, nhiều hãng bia vẫn sử dụng men bia có nguồn gốc từ men bia tinh khiết này cho hoạt động sản xuất của mình nhằm đảm bảo chất lượng và hương vị tuyệt hảo.
Phòng thí nghiệm Carlsberg mang dấu ấn tư tưởng nhà sáng lập
Tiếp tục dùng khoa học để cống hiến
Vào năm 1909, giáo sư phòng hóa học của phòng thí nghiệm Carlsberg, S.P.L Sørensen đã đóng góp cho nhân loại với một phát minh mới - thang đo độ pH. Thang đo giúp xác định mức độ axit hoặc kiềm của dung dịch trên thang từ 0 đến 14, qua đó xác định loại enzyme tạo ra loại bia có độ bọt ổn định và hương vị tốt hơn. Không chỉ trong nền công nghiệp sản xuất bia, ngày nay, thang đo độ pH còn là một phần quan trọng trong việc nghiên cứu hóa học, đồng thời cũng chính là kiến thức cơ bản ở trường học khắp nơi trên thế giới.
Phòng thí nghiệm Carlsberg
Bên cạnh những sáng kiến góp phần phát triển ngành công nghiệp bia, Phòng thí nghiệm còn là nơi tạo ra những cải tiến trong sản xuất của hãng bia Carlsberg nhằm phục đích bảo vệ môi trường. Trong đó, sáng kiến về bao bì mới Snap Pack góp phần giảm hơn 1.200 tấn chất thải nhựa mỗi năm trên toàn thế giới, tương đương với 60 triệu túi nilon hay nắp chai có khả năng giảm thiểu khí oxy thâm nhập vào sản phẩm để giữ hương vị bia tươi mới trong thời gian dài hơn.
Gần đây, bao bì Snap Pack giúp giảm 76% lượng nhựa tiêu thụ hằng năm
Có thể nói, Phòng thí nghiệm Carlsberg là một cơ sở tiên phong trong khoa học theo đúng tinh thần nhà sáng lập, cũng là nơi chắp cánh cho những ý tưởng sáng tạo để đạt mục đích: Tìm kiếm kỹ thuật nấu bia hoàn hảo nhất có thể cho Tập đoàn Carlsberg, đồng thời nâng tầm ích lợi cho nhân loại khi các ngành công nghiệp khác có thể nghiên cứu và sử dụng những sáng kiến này.
Trên hành trình hơn 170 năm qua cùng với sự điều hành của Quỹ Carlsberg, Tập đoàn Carlsberg luôn lấy tư tưởng của nhà sáng lập J.C. Jacobsen làm kim chỉ nam để không ngừng nỗ lực hướng tới sự hoàn hảo. Đến Việt Nam từ đầu những năm 1993, trải qua gần 30 năm đồng hành và phát triển, Carlsberg Việt Nam đang dần khẳng định mình là một đơn vị phát triển bền vững gắn liền với trách nhiệm cộng đồng. Các sản phẩm của Carlsberg Việt Nam bao gồm Carlsberg Smooth Draught, Tuborg, Huda, Huda Ice Blast và Halida được ưa chuộng và có chất lượng vượt trội được thế giới công nhận. Để tìm hiểu thêm về Tập đoàn Carlsberg cũng như Carlsberg Việt Nam, vui lòng truy cập tại đây.