Nhận diện những rào cản vô hình khiến doanh nghiệp chậm tiến

Không giống như các start-up nhỏ dễ xoay chuyển và linh hoạt, các doanh nghiệp lớn, có hành trình phát triển nhiều năm cũng có thể có những lỗ hổng trong vận hành nếu như định kỳ không rà soát lại quá trình vận hành để có những cải tổ kịp thời.

Chưa chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quy trình cồng kềnh và thủ tục rườm rà

Nhiều doanh nghiệp thường xem nhẹ yếu tố văn hóa doanh nghiệp mà tập trung vào phát triển kinh doanh. Điều đó khiến nhân sự dễ mất phương hướng và nhiệt huyết trong quá trình làm việc; thiếu sự liên kết với đồng nghiệp và công ty. Từ đó, việc giữ chân nhân tài càng trở nên khó hơn. Thực tế, cơ quan làm việc là ngôi nhà thứ hai của mỗi nhân viên, thời gian họ làm việc có khi còn nhiều hơn thời gian ở nhà. Do đó, việc có những hoạt động gắn kết, chia sẻ, tạo cơ hội để nhân viên cảm thấy gần gũi, hòa nhập như một gia đình sẽ giúp họ muốn gắn bó hơn.

Nhận diện những rào cản vô hình khiến doanh nghiệp chậm tiến - Ảnh 1.

Văn hóa công sở giúp doanh nghiệp chạm đến nhiều thành tựu lớn

Chị T.L, trưởng phòng nhân sự công ty phần mềm, cho biết: "Ở công ty, ngoài những hoạt động giúp gắn kết nhân viên như tổ chức sinh nhật, team building… chúng tôi còn rất chú trọng đến việc tôn vinh và ghi nhận những thành quả nổi bật của nhân viên. Thực tế cho thấy, nhân viên làm việc hiệu quả hơn khi được công ty chủ động đánh giá cao và ghi nhận những cống hiến cho công ty mà không đợi họ nói ra."

Một rào cản khác đó là, những công ty lớn có hệ thống quy trình, thủ tục rất phức tạp khiến những sáng kiến mới thường mất rất nhiều thời gian, kiểm chứng, thử nghiệm mới được thực hiện, làm giảm sự hiệu quả của ý tưởng và làm nản lòng nhân sự ham học hỏi, thích sáng tạo. Quy trình phức tạp cũng tạo gánh nặng không đáng có cho nhân sự nội bộ, khiến công việc hành chính trở nên áp lực và tốn nhiều thời gian.

Giải phóng bộ phận Nhân sự khỏi những "việc không tên"

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng giám đốc của Công ty Talentnet tư vấn: "Để có thể tháo gỡ những rào cản kể trên, doanh nghiệp có thể đặt trọng tâm vào bộ phận nhân sự vì đây là bộ phận giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Đồng thời, những thủ tục rườm rà hay quy trình cồng kềnh, phần lớn cũng nằm ở bộ phận này. Có thể thấy, bộ phận nhân sự như nơi "trăm dâu đổ đầu tằm" trong một công ty. Vô hình trung, họ phải cáng đáng nhiều nhiệm vụ không tên. Do đó, cần tinh gọn công việc, từ đó họ mới có thể "bứt phá"để tham gia vào những công việc mang tính chiến lược hơn".

Nhiều doanh nghiệp lớn, có lịch sử phát triển hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm, đều có bí quyết để phát triển và vận hành tốt. Ông Ethan Pitcher- đại diện bộ phận nhân sự- văn phòng đại diện adidas tại Việt Nam chia sẻ: "Một trong những điều đầu tiên chúng tôi xem xét chính là xác định khối lượng công tác hành chính của bộ phận nhân sự để có thể đưa ra những sắp xếp hợp lý. Nhờ vậy, chúng tôi có thể tập trung xây dựng và triển khai chiến lược và phát triển chuyên môn của bộ phận nhân sự. Chúng tôi hiện đang sử dụng các nhà cung cấp quốc tế cho một số dịch vụ khác nhau, nhưng adidas đặc biệt chọn Talentnet - một đơn vị trong nước là đối tác chi trả lương của chúng tôi bởi Talentnet đã đạt các yêu cầu của chúng tôi về bảo mật, công nghệ, và mức giá cạnh tranh."

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết thêm: "Một số đơn vị vẫn còn tồn tại những thủ tục rườm rà không cần thiết vì chưa triệt để trong việc đơn giản hóa hệ thống quản lý và vận hành. Nhiều doanh nghiệp cấp tiến đã chọn hợp tác cùng một đơn vị tư vấn nhân sư để được tư vấn và "mượn" những giải pháp, phần mềm của họ như thuê ngoài nhân sự tính lương, sử dụng hệ thống đăng ký nghỉ phép tự động,… để giải quyết những vấn đề trên, giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn."

Nhận diện những rào cản vô hình khiến doanh nghiệp chậm tiến - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp nên lựa chọn hợp tác cùng một đơn vị tư vấn nhân sư để vận hành một cách trơn tru hơn.

Được biết, Talentnet không chỉ là nhà cung cấp dịch vụ tính lương cho adidas mà còn cho rất nhiều đơn vị tên tuổi và có lịch sử phát triển lâu năm như Tetra Pak, Gap International Sourcing Việt Nam, Konica Minolta… Sau hơn 13 năm hình thành và phát triển, Talentnet đã trở thành cái tên quen thuộc đối với các doanh nghiệp lớn khi cần dùng đến dịch vụ tính lương, tư vấn chiến lược nhân sự, và những dịch vụ chuyên nghiệp khác liên quan đến lĩnh vực nhân sự.

Phụng Đài

Viết bình luận

Rộn ràng giao thương đầu xuân
28/1/2023 548 1k
Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Joao Gomes Cravinho thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-19.1.2023, chương trình giao lưu thân mật với một số doanh nghiệp tiềm năng chọn lọc đã được tổ chức thành công rực rỡ.
Sữa tươi Vinamilk tiên phong đạt chuẩn của Clean Label Project từ Mỹ
20/1/2023 548 1k
Vinamilk Green Farm và Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đại diện trên thế giới đạt chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ.
Mang Tết hạnh phúc, nhân ái đến những người có hoàn cảnh khó khăn
18/1/2023 548 1k
Trước thềm Tết Nguyên đán 2023, Nam A Bank tổ chức nhiều hoạt động nhằm mang đến một mùa xuân ấm áp cho những hoàn cảnh khó khăn như Tết Hạnh Phúc, Tết Nhân ái… với tổng chi phí gần 5 tỉ đồng.
Quỹ từ thiện Kim Oanh tặng 8.000 phần quà Tết và giúp xây 10 căn nhà tình thương
18/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Quỹ từ thiện Kim Oanh duy trì hoạt động thiện nguyện tới các địa phương xa xôi, nhất là trong dịp Tết đến Xuân về