Nhận diện những rào cản vô hình khiến doanh nghiệp chậm tiến

Không giống như các start-up nhỏ dễ xoay chuyển và linh hoạt, các doanh nghiệp lớn, có hành trình phát triển nhiều năm cũng có thể có những lỗ hổng trong vận hành nếu như định kỳ không rà soát lại quá trình vận hành để có những cải tổ kịp thời.

Chưa chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quy trình cồng kềnh và thủ tục rườm rà

Nhiều doanh nghiệp thường xem nhẹ yếu tố văn hóa doanh nghiệp mà tập trung vào phát triển kinh doanh. Điều đó khiến nhân sự dễ mất phương hướng và nhiệt huyết trong quá trình làm việc; thiếu sự liên kết với đồng nghiệp và công ty. Từ đó, việc giữ chân nhân tài càng trở nên khó hơn. Thực tế, cơ quan làm việc là ngôi nhà thứ hai của mỗi nhân viên, thời gian họ làm việc có khi còn nhiều hơn thời gian ở nhà. Do đó, việc có những hoạt động gắn kết, chia sẻ, tạo cơ hội để nhân viên cảm thấy gần gũi, hòa nhập như một gia đình sẽ giúp họ muốn gắn bó hơn.

Nhận diện những rào cản vô hình khiến doanh nghiệp chậm tiến - Ảnh 1.

Văn hóa công sở giúp doanh nghiệp chạm đến nhiều thành tựu lớn

Chị T.L, trưởng phòng nhân sự công ty phần mềm, cho biết: "Ở công ty, ngoài những hoạt động giúp gắn kết nhân viên như tổ chức sinh nhật, team building… chúng tôi còn rất chú trọng đến việc tôn vinh và ghi nhận những thành quả nổi bật của nhân viên. Thực tế cho thấy, nhân viên làm việc hiệu quả hơn khi được công ty chủ động đánh giá cao và ghi nhận những cống hiến cho công ty mà không đợi họ nói ra."

Một rào cản khác đó là, những công ty lớn có hệ thống quy trình, thủ tục rất phức tạp khiến những sáng kiến mới thường mất rất nhiều thời gian, kiểm chứng, thử nghiệm mới được thực hiện, làm giảm sự hiệu quả của ý tưởng và làm nản lòng nhân sự ham học hỏi, thích sáng tạo. Quy trình phức tạp cũng tạo gánh nặng không đáng có cho nhân sự nội bộ, khiến công việc hành chính trở nên áp lực và tốn nhiều thời gian.

Giải phóng bộ phận Nhân sự khỏi những "việc không tên"

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng giám đốc của Công ty Talentnet tư vấn: "Để có thể tháo gỡ những rào cản kể trên, doanh nghiệp có thể đặt trọng tâm vào bộ phận nhân sự vì đây là bộ phận giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Đồng thời, những thủ tục rườm rà hay quy trình cồng kềnh, phần lớn cũng nằm ở bộ phận này. Có thể thấy, bộ phận nhân sự như nơi "trăm dâu đổ đầu tằm" trong một công ty. Vô hình trung, họ phải cáng đáng nhiều nhiệm vụ không tên. Do đó, cần tinh gọn công việc, từ đó họ mới có thể "bứt phá"để tham gia vào những công việc mang tính chiến lược hơn".

Nhiều doanh nghiệp lớn, có lịch sử phát triển hàng chục năm, thậm chí hàng trăm năm, đều có bí quyết để phát triển và vận hành tốt. Ông Ethan Pitcher- đại diện bộ phận nhân sự- văn phòng đại diện adidas tại Việt Nam chia sẻ: "Một trong những điều đầu tiên chúng tôi xem xét chính là xác định khối lượng công tác hành chính của bộ phận nhân sự để có thể đưa ra những sắp xếp hợp lý. Nhờ vậy, chúng tôi có thể tập trung xây dựng và triển khai chiến lược và phát triển chuyên môn của bộ phận nhân sự. Chúng tôi hiện đang sử dụng các nhà cung cấp quốc tế cho một số dịch vụ khác nhau, nhưng adidas đặc biệt chọn Talentnet - một đơn vị trong nước là đối tác chi trả lương của chúng tôi bởi Talentnet đã đạt các yêu cầu của chúng tôi về bảo mật, công nghệ, và mức giá cạnh tranh."

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết thêm: "Một số đơn vị vẫn còn tồn tại những thủ tục rườm rà không cần thiết vì chưa triệt để trong việc đơn giản hóa hệ thống quản lý và vận hành. Nhiều doanh nghiệp cấp tiến đã chọn hợp tác cùng một đơn vị tư vấn nhân sư để được tư vấn và "mượn" những giải pháp, phần mềm của họ như thuê ngoài nhân sự tính lương, sử dụng hệ thống đăng ký nghỉ phép tự động,… để giải quyết những vấn đề trên, giúp doanh nghiệp vận hành tốt hơn."

Nhận diện những rào cản vô hình khiến doanh nghiệp chậm tiến - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp nên lựa chọn hợp tác cùng một đơn vị tư vấn nhân sư để vận hành một cách trơn tru hơn.

Được biết, Talentnet không chỉ là nhà cung cấp dịch vụ tính lương cho adidas mà còn cho rất nhiều đơn vị tên tuổi và có lịch sử phát triển lâu năm như Tetra Pak, Gap International Sourcing Việt Nam, Konica Minolta… Sau hơn 13 năm hình thành và phát triển, Talentnet đã trở thành cái tên quen thuộc đối với các doanh nghiệp lớn khi cần dùng đến dịch vụ tính lương, tư vấn chiến lược nhân sự, và những dịch vụ chuyên nghiệp khác liên quan đến lĩnh vực nhân sự.

Phụng Đài

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Bình Thạnh ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường đại học Khoa học Tự nhiên
4 giờ trước 548 1k
Chiều ngày 15-4-2021, tại TP. Hồ Chí Minh, Agribank Chi nhánh Bình Thạnh và Trường đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện. Dự buổi lễ có lãnh đạo Văn phòng đại diện khu vực miền Nam, Ban Giám hiệu Đại học Khoa học Tự nhiên, Ban Giám đốc Agribank Chi nhánh Bình Thạnh và lãnh đạo các phòng, ban trực thuộc.
EVNGENCO 3 đẩy mạnh đào tạo chuyển đổi nhận thức về chuyển đổi số
5 giờ trước 548 1k
Ngày 13-4-2021, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã phối hợp với Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) tổ chức chương trình đào tạo chuyển đổi, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho các lãnh đạo, cán bộ Tổng Công ty.
SABECO xây dựng môi trường làm việc đẳng cấp, hướng đến thành công tương lai
10 giờ trước 548 1k
Trong chiến lược phát triển trở thành tập đoàn công nghiệp đồ uống hàng đầu Việt Nam, SABECO không những đẩy mạnh thực hiện chương trình chuyển đổi số 4.0 để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn mà tiếp tục chú trọng đến việc phát triển đội ngũ nhân lực có năng lực cạnh tranh không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới. Dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Trần Kim Nga, thành viên HĐQT SABECO xung quanh vấn đề nhân sự nóng bỏng này.
Chọn đơn vị vận chuyển giá rẻ khi nhu cầu gửi hàng đi Mỹ tăng vọt
10 giờ trước 548 1k
Nhập khẩu hàng hóa của Mỹ tăng mạnh mẽ nhờ nới lỏng các lệnh phong tỏa và có sự phục hồi từ mùa hè năm 2020. Trong tháng 1 năm 2021, Mỹ đã nhập khẩu hàng hóa với giá trị kỷ lục gần 220 tỉ đô la, cao hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc gom mua, Việt Nam bán "vàng trắng" thu bộn tiền

Trung Quốc gom mua, Việt Nam bán "vàng trắng" thu bộn tiền

Trung Quốc đang đẩy mạnh gom mua các mặt hàng cao su của Việt Nam. Điều này giúp xuất khẩu “vàng trắng” tăng trưởng thần tốc, thu về 721 triệu USD trong vòng 3 tháng đầu năm.