Ngành nước TP HCM tiếp cận nghiên cứu đổi mới về nước sạch quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp và nâng cao chất lượng dịch vụ

Trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021 vào ngày 20-10, ngành cấp thoát nước TP HCM đã được tiếp cận và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ngành nước hàng đầu Hungary về các giải pháp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và nâng cao chất lượng nước cấp và hiệu quả trong xử lý và tái chế nước thải.

Ảnh hưởng của Biến đổi Khí hậu đã cho thấy những tác động tiêu cực đến chu trình nước trên toàn cầu, trong đó có Hungary và Việt Nam. Nhân lực của hai quốc gia cũng không ngừng nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp để giải quyết những vấn đề này. Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TP HCM và Hiệp hội đối tác ngành nước Hungary (HWP) đã tổ chức sự kiện trực tuyến Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021 với mong muốn chia sẻ sâu rộng hơn về trình độ và kinh nghiệm quản lý nước của Hungary thông qua giới thiệu các nghiên cứu, sáng tạo đổi mới để giúp ngành nước Việt Nam, tháo gỡ những khó khăn hiện nay, ngày càng nâng tầm thành dịch vụ nước hiện đại, an toàn và bền vững.

Ngành nước TP HCM tiếp cận nghiên cứu đổi mới về nước sạch quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp và nâng cao chất lượng dịch vụ - Ảnh 1.

Chương trình trực tuyến Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021

Sự kiện có sự góp mặt của các diễn giả là chuyên gia, người đứng đầu các cơ quan, tổ chức quản lý nước, các doanh nghiệp về giải pháp công nghệ ngành nước Hungary chia sẻ về các lĩnh vực: xử lý nước thải, phòng chống ngập lụt và đặc biệt xử lý nước sạch với các lĩnh vực xử lý nước bền vững và tiết kiệm, cấp nước sạch nông thôn, IoT trong công nghiệp nước - các mạng lưới ống và giải pháp thông minh.

Ông Nguyễn Văn Đắng, Phó tổng giám đốc SAWACO cho biết: "Tình hình biến đổi khí hậu sắp tới sẽ gây nhiều áp lực đối với ngành nước thành phố, như nguồn nước ngày càng hạn chế vì nước biển dâng. Chúng tôi được biết Hungary là quốc gia cũng trải qua một số vấn đề như trên và có nhiều kinh nghiệm cũng như giải pháp ứng phó. Hội thảo này với Hungary giúp các chuyên gia của SAWACO xây dựng thêm kênh tham khảo về những vấn đề giám sát, ứng phó với biến động về chất lượng nước, tham khảo mô hình trạng xử lý nước di động để đem lại dịch vụ cấp nước tốt hơn nữa cho TP HCM".

Những giải pháp lâu dài cho quản lý hệ thống cấp nước như cảm biến ghi nhận phân tích thông tin mạng lưới, hệ thống quản lý công việc và theo dõi nhân sự cũng được phía Hungary giới thiệu để các đơn vị nước Việt Nam có thêm mô hình tham khảo.

Kết thúc sự kiện, đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh GS. TS. Nguyễn Văn Phước cho biết: "Liên hiệp các Hội KH&KT TP HCM cùng các thành viên của mình như Trung Tâm RICH, Hội Nước và Môi trường, Viện Công nghiệp Môi trường... đã hưởng ứng tích cực và lấy làm vinh dự được hỗ trợ các sự kiện kết nối trao đổi như sự kiện hôm nay, qua đó trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp, kết nối góp phần đẩy mạnh hợp tác giữa các đợn vị, doanh nghiệp, hoặc chuyển giao công nghệ ngành Nước giữa Hungary và Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẵn sàng làm cầu nối khoa học, khởi đầu cho những kết nối về giải pháp công nghệ lẫn tài chính mới trong quản lý môi trường nước của Thành phố trong tương lai".

Phụng Đài

Viết bình luận

Hành trình thắp lửa – 60 năm thắp sáng ngọn lửa vinh quang
26/11/2021 548 1k
Chương trình “Hành trình Thắp lửa” được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV2 ngày 26-11-2021 và phát lại trên kênh VTV1 ngày 27-11-2021 với tinh thần khơi gợi niềm tự hào, lòng yêu ngành, yêu nghề, yêu quê hương đất nước; tạo động lực tinh thần để cán bộ, công nhân viên, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp vào quá trình phát triển đầy tự hào của ngành Dầu khí.
UMT - Ngôi trường đại học "Thành công và Hạnh phúc"
26/11/2021 548 1k
Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP HCM (UMT) được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những ngôi trường đại học chất lượng quốc tế hàng đầu khu vực. Nhắc đến UMT là nhắc đến ngôi trường của "Thành công và Hạnh phúc". UMT – You Make Tomorrow!
Sawaco nâng cao sức khỏe để làm việc trong bối cảnh đại dịch Covid-19
25/11/2021 548 1k
Ngày 17-11, Công đoàn cơ sở Khối phòng ban Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) phối hợp cùng Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM tổ chức buổi báo cáo chuyên đề "Sức khỏe để làm việc trong bối cảnh đại dịch Covid-19".
Him Lam Land tài trợ 1.000 máy tính bảng cho học sinh, sinh viên nghèo và mồ côi cha mẹ vì Covid-19
24/11/2021 548 1k
Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Công ty Him Lam Land đã trao tặng TP Thủ Đức 1.000 máy tính bảng nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện học tập cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, đặc biệt là các em có cha, mẹ, người thân qua đời do dịch Covid-19.