Mô hình CTV của Thế Giới Di Động: cứu cánh doanh thu với kỳ vọng 2000 tỉ/năm

Bên cạnh chiến lược tập trung cho online, mô hình cộng tác viên (CTV) là cứu cánh giúp Thế Giới Di Động ghi nhận tín hiệu khả quan bất chấp đợt giãn cách kéo dài vừa qua.

Lượng CTV tăng liên tục, kỳ vọng thu trên 100 tỉ/tháng

Còn nhớ, giữa tháng 5/2021, sau khi công bố thử nghiệm mô hình CTV đại lý, Thế Giới Di Động đã kết nối thành công với 1.560 CTV tại TP HCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Thời điểm đó, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Thế Giới Di Động chia sẻ: "CTV là cánh tay nối dài của chúng tôi. Họ có khách hàng tại địa bàn, còn chúng tôi phong phú nguồn hàng. Khi bán được hàng, họ sẽ được thêm phần hoa hồng hấp dẫn (từ 5-20% tuỳ mặt hàng). Tuy nhiên, chưa thể hứa hẹn nhiều về mô hình này vì vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm".

Mô hình CTV của Thế Giới Di Động: cứu cánh doanh thu với kỳ vọng 2000 tỉ/năm - Ảnh 1.

Tháng 8-2021, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại nhiều tỉnh thành phía Nam, việc vận chuyển hàng hóa khó khăn, bế tắc trong khâu giao hàng... nhưng mô hình CTV vẫn chứng tỏ sức hút khi số CTV đạt mức 2.952, còn doanh thu tăng lên gần gấp đôi tháng trước đó với 61 tỉ đồng; tiếp cận với 3.000 khách hàng vốn dĩ trước đây chuỗi chưa phủ đến. Được biết, tháng 9-2021, doanh thu của nhóm CTV này đã lên con số là 88 tỉ đồng.

Mô hình CTV của Thế Giới Di Động: cứu cánh doanh thu với kỳ vọng 2000 tỉ/năm - Ảnh 2.

Đăng ký ngay để trở thành CTV đại lý của Thế Giới Di Động: https://www.thegioididong.com/daily

Từ trước đến nay, trong lĩnh vực bán lẻ, chưa có tiền lệ các cửa hàng nhỏ là "cánh tay nối dài" cho các chuỗi bán lẻ lớn, nếu không muốn nói là "đối thủ" của nhau tại từng địa bàn. Những dữ liệu trên cho thấy hướng kinh doanh mới của Thế Giới Di Động đã tạo mối thân thiện với các đối tác địa phương theo tinh thần "chung sống hòa bình, nhiều bên cùng có lợi". Với thiện chí này, Thế Giới Di Động kỳ vọng ngày càng tăng về số lượng CTV cũng như doanh thu.

Chia sẻ về mô hình mới, ông Hiểu Em nhấn mạnh: "Với số lượng hiện có là 3.073 CTV, từ nay đến cuối năm, Thế Giới Di Động sẽ cố gắng mời thêm 7.000 CTV, cho đủ con số 10.000". Với 10.000 CTV tương đương với 7% thị phần, kênh bán hàng này sẽ từng bước xác lập vị thế quan trọng trong mô hình kinh doanh của Thế Giới Di Động từ năm 2022 trở về sau.

Cần nhớ, trong cơ cấu thị trường bán lẻ ngành hàng điện máy hiện nay, với 4.460 cửa hàng và siêu thị trên toàn quốc, Thế Giới Di Động đã chiếm 50% thị phần. Các chuỗi bán lẻ còn lại chiếm 30%. Phần còn lại là các cửa hàng nhỏ với số lượng khoảng 30.000 điểm.

Lãnh đạo chuỗi bán lẻ kỳ vọng doanh thu dao động trong khoảng 150 - 180 tỉ đồng/ tháng, tương ứng với doanh thu xấp xỉ 2.000 tỉ đồng mỗi năm. "Ngoài việc sẵn sàng cung ứng kịp thời, hàng hóa đa dạng, giá cả hấp dẫn..., Thế Giới Di Động đang nâng cấp công cụ bán hàng, đầu tư cho từng CTV để mối tương tác, nhận diện giữa Thế Giới Di Động với các CTV và khách hàng trở nên thuận tiện, đơn giản hơn", ông Hiểu Em cho biết thêm.

Mô hình CTV của Thế Giới Di Động: cứu cánh doanh thu với kỳ vọng 2000 tỉ/năm - Ảnh 3.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Thế Giới Di Động trong buổi chia sẻ mô hình cộng tác viên

Sáng tạo mô hình "Cộng tác viên nội bộ"

Ở một bức tranh khác, trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với những điều kiện nghiêm ngặt cùng bối cảnh nhiều cửa hàng phải đóng cửa và kinh doanh online, Thế Giới Di Động đã lập tức cho ra đời mô hình "CTV nội bộ" dựa trên nền tảng của mô hình CTV bên ngoài và thu về những kết quả bất ngờ. Mô hình này vừa góp phần quan trọng trong doanh thu những tháng giãn cách xã hội, vừa tạo thêm nguồn thu nhập đáng kể cho đội ngũ nhân viên.

Mô hình kinh doanh CTV nội bộ bắt đầu thực hiện từ tháng 6-2021. Theo ông Hiểu Em, ngoài những đơn hàng của khách đặt hàng trên trang web và ứng dụng của Thế Giới Di Động, những nhân viên làm việc tại nhà được phép sử dụng các công cụ bán hàng của hệ thống để tìm kiếm thêm khách hàng.

Tháng 6, mô hình kinh doanh này chỉ đem về 24 tỉ đồng nhưng đã nhanh chóng tăng gần 4 lần - với 94 tỉ đồng khi bước sang tháng 7. Chưa dừng lại ở đó, doanh thu tiếp tục tăng dần theo tháng và đến tháng 9, nhóm CTV nội bộ đã đem về con số lên đến 420 tỉ đồng, tăng gấp 17 lần chỉ sau 3 tháng.

Như vậy đến nay, 420 tỉ đồng của nhóm CTV nội bộ đã chiếm gần 30% doanh thu kinh doanh online toàn hệ thống Thế Giới Di Động. "Đây là kết quả bất ngờ mà chúng tôi không nghĩ tới khi bắt đầu chạy mô hình này", ông Hiểu Em nói.

Vị Tổng giám đốc chia sẻ thêm, "Thế Giới Di Động sẽ tiếp tục khai thác mô hình CTV nội bộ để nhân viên bán hàng mọi lúc mọi nơi nhưng sẽ có vài thay đổi, điều chỉnh về quy trình và chính sách bán hàng hợp lý hơn khi các địa phương đã mở cửa theo điều kiện bán hàng bình thường mới".

K. H

Viết bình luận

Công ty Hoàng Gia Việt Nam ký hợp tác với Tập đoàn Daewon Hàn Quốc mang làn gió mới cho đô thị tại miền Trung
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Công ty Hoàng Gia Việt Nam và Tập đoàn Daewon Hàn Quốc sẽ cùng nhau hợp tác phát triển các dự án, khu đô thị có quy mô lớn tại 3 tỉnh khu vực miền Trung; với kỳ vọng mang một làn gió mới cho loại hình đô thị cấp cao trong thời gian tới.
Hành trình của AB INBEV được vinh danh tại Giải Rồng Vàng
21/3/2023 548 1k
Ưu tiên phát triển bền vững và không ngừng đóng góp giá trị thiết thực cho cộng đồng, hành trình của AB InBev tại Việt Nam trong 7 năm hướng đến mục tiêu vì một tương lai có nhiều niềm vui hơn.
Amway Việt Nam là doanh nghiệp FDI tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số
20/3/2023 548 1k
Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp vừa được vinh danh là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam tại lễ trao giải thưởng Rồng Vàng 2023.
“F2C” giúp Lamer Fashion “vươn mình” một cách dễ dàng
18/3/2023 548 1k
Nguy cơ từ suy thoái kinh tế đang là vấn đề quan tâm của hầu hết doanh nghiệp thời trang nói chung, Lamer Fashion nói riêng. Tuy nhiên, với mô hình F2C được nhãn hàng tạo dựng từ sớm và vẫn đang tập trung phát huy đã giúp cho Lamer Fashion tạo ra những sức mạnh bền bỉ ở giai đoạn này.
FrieslandCampina đạt vị trí top 3 công ty danh tiếng nhất Hà Lan

FrieslandCampina đạt vị trí top 3 công ty danh tiếng nhất Hà Lan

Tập đoàn Royal FrieslandCampina - đơn vị sở hữu các thương hiệu sữa và sản phẩm từ sữa nổi tiếng như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… tiếp tục đứng đầu danh sách 30 doanh nghiệp danh tiếng...