Doanh nghiệp tiên phong hiến kế xây dựng TP HCM là thành phố đáng sống của cả khu vực

Lần đầu tiên, TP HCM có một cách làm rất mới thu hút sáng kiến từ giới doanh nghiệp để phát triển trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước.

Tại hội nghị Tham vấn các nhà đầu tư góp ý, hiến kế các giải pháp thực hiện định hướng phát triển kinh tế - xã hội thành phố đến năm 2030 do UBND TP HCM tổ chức, Lãnh đạo TP HCM đã lắng nghe ý kiến từ 24 doanh nghiệp - những đại diện tâm huyết từ các Tập đoàn, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Doanh nghiệp tiên phong hiến kế xây dựng TP HCM là thành phố đáng sống của cả khu vực - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

TP HCM đặt mục tiêu đi đầu Đông Nam Á đến năm 2030

Chủ trì Hội nghị có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi; Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nêu rõ, chính quyền thành phố phải làm sao cho nhà đầu tư thấy rõ được đầu tư vào TP HCM thật sự là một cơ hội. Thành phố hoan nghênh và cảm ơn các ý kiến góp ý chân thành, xác đáng và rất quan trọng của các doanh nghiệp, thể hiện sự sẵn sàng sẻ chia và đồng hành, quyết tâm cùng chính quyền xây dựng thành phố phát triển.

Theo Bí thư Thành ủy, những góp ý của doanh nghiệp nổi lên 3 trọng tâm, trước hết là vấn đề thể chế. Hệ thống chính sách và quy định hiện hành đối với TP HCM như một chiếc áo đã chật, cần sớm tháo gỡ. Vấn đề thứ hai là xây dựng kết cấu hạ tầng về kinh tế - xã hội. Vấn đề thứ ba là phải có nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của đổi mới, phải có đội ngũ cán bộ công chức tận tụy, trách nhiệm, liêm chính, hành động quyết liệt.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, thời gian tới, TP HCM xác định mục tiêu phát triển như sau: Đến năm 2025, trở thành đô thị thông minh, thành phố dịch vụ công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; Đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đến năm 2030, trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á.

Tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và các doanh nghiệp hiến kế phát triển toàn diện TP HCM

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Sovico và HDBank, tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ đã chứng kiến một cách làm rất mới của thành phố, huy động đóng góp nhất là các tổ chức, doanh nghiệp tham dự hội nghị. Nữ tỉ phú cho biết mặc dù có nhiều thách thức nhưng với những nguồn lực và động lực của thành phố, nữ doanh nhân tin tưởng thành phố sẽ biến các kế hoạch thành hiện thực.

Doanh nghiệp tiên phong hiến kế xây dựng TP HCM là thành phố đáng sống của cả khu vực - Ảnh 2.

Chủ tịch Sovico nêu 10 sáng kiến phát triển TP HCM

Chủ tịch Sovico kiến nghị Thành phố tiếp tục phát triển và nâng hạng thị trường chứng khoán, từ mức 5,8 triệu tỉ đồng, tương đương với khoảng hơn 250 tỉ USD. "Cùng với nỗ lực của UBCKNN, thành phố có thể đưa mức này lên trên 100%, thậm chí 120% GDP quốc gia và sánh vai với các thị trường tiên tiến trên thế giới như New York, London, Singapore", nữ tỉ phú nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Phương Thảo kiến nghị xây dựng TP HCM là điểm đến du lịch quốc tế với các thị trường đa dạng về tài chính, ẩm thực, văn hóa. Vietjet sẵn sàng tăng lượt khách vận chuyển đến thành phố từ 12,67 triệu lượt của năm 2019 lên 15 triệu lượt (với 3,5-4 triệu lượt khách quốc tế) trong thời gian tới.

Nữ tỉ phú cũng đề nghị thúc đẩy đầu tư công, bên cạnh đó, đồng thời khuyến khích kinh tế tư nhân bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp công nghệ cao, các công ty khởi nghiệp…

Về các đề xuất cụ thể, nữ tỉ phú sẵn sàng hỗ trợ trong việc xây dựng kinh tế số và dịch vụ hành chính công qua nền tảng Fintech với kinh nghiệm xây dựng, điều hành hệ thống công nghệ lớn với hàng trăm triệu người dùng, tuân thủ chuẩn mực quốc tế về công nghệ thông tin. Dịch vụ tài chính ngân hàng trực tuyến cần ưu tiên người dân, tiểu thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Giải pháp thu ngân sách, thu thuế tự động, dịch vụ hành chính công, thanh toán trực tuyến - cấp độ 4 cho mọi người dân, kể cả khu vực lao động phổ thông, thu nhập thấp và còn hạn chế về công nghệ.

Tại hội nghị, Hiệp hội Thương mại Mỹ (Amcham Vietnam), các doanh nghiệp quốc tế như MSC Việt Nam, Sojitz Nhật Bản, Công ty KCTC Việt Nam cũng có các kiến nghị ở nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau, góp phần đưa TP HCM ngày càng phát triển đúng định hướng, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của cuộc sống người dân đô thị. Hạ tầng cảng biển đặc biệt được nhiều doanh nghiệp quan tâm kiến nghị.

Chia sẻ tâm huyết với tinh thần những doanh nghiệp tiên phong, đổi mới sáng tạo, triết lý mang tới những giá trị mới tốt đẹp cho hàng triệu khách hàng vì cuộc sống hạnh phúc no ấm của người dân, đóng góp cho ngân sách, phát triển kinh tế địa phương văn minh hội nhập, phát triển bền vững và có trách nhiệm với cộng đồng, nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo cũng bày tỏ: "Chúng tôi đã nghiên cứu và rất trân trọng, nhất trí, đánh giá cao các Nghị quyết, Quyết định, Chỉ thị của Đảng bộ, Thành ủy, UBND TP do đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy và đồng chí Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì chỉ đạo triển khai trên toàn thành phố, phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình để đi đầu cả nước trong cải cách, đổi mới xây dựng thành phố là nơi đáng sống, trung tâm về kinh tế tài chính, khoa học công nghệ, văn hóa của khu vực".

Từ vai trò là đối tác của Liên hợp quốc, UNESCO, nữ tỉ phú cùng Tập đoàn Sovico đề xuất đồng hành cùng TP HCM để xây dựng TP HCM thành một thành phố sáng tạo trên nền tảng văn hóa, lịch sử truyền thống, đạt các tiêu chí của UNESCO trong mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, sau hội nghị, thành phố sẽ lập các tổ công tác tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp về những nội dung cụ thể và tiếp tục lắng nghe, đồng hành cùng các nhà đầu tư trong quá trình phát triển của thành phố.

Được biết, diễn đàn thu hút sáng kiến, khuyến khích các doanh nghiệp lớn hiến kế xây dựng thành phố sẽ được tổ chức hằng năm. Đây là cách làm được đánh giá là rất mới.

Từ góc nhìn thực tiễn và cái tâm của các doanh chủ đứng đầu những doanh nghiệp tiên phong trong nền kinh tế, những ý kiến, hiến kế của các doanh nghiệp đang ngày càng phát huy tinh thần chủ động cống hiến hơn nữa cả nguồn lực lẫn tâm huyết trên hành trình phát triển thịnh vượng của TP HCM và cả nước vì một Việt Nam hùng cường.

T.Phan

Viết bình luận

Rộn ràng giao thương đầu xuân
28/1/2023 548 1k
Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Joao Gomes Cravinho thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-19.1.2023, chương trình giao lưu thân mật với một số doanh nghiệp tiềm năng chọn lọc đã được tổ chức thành công rực rỡ.
Sữa tươi Vinamilk tiên phong đạt chuẩn của Clean Label Project từ Mỹ
20/1/2023 548 1k
Vinamilk Green Farm và Vinamilk 100% Organic là hai sản phẩm sữa tươi đại diện trên thế giới đạt chứng nhận của tổ chức Clean Label Project từ Mỹ.
Mang Tết hạnh phúc, nhân ái đến những người có hoàn cảnh khó khăn
18/1/2023 548 1k
Trước thềm Tết Nguyên đán 2023, Nam A Bank tổ chức nhiều hoạt động nhằm mang đến một mùa xuân ấm áp cho những hoàn cảnh khó khăn như Tết Hạnh Phúc, Tết Nhân ái… với tổng chi phí gần 5 tỉ đồng.
Quỹ từ thiện Kim Oanh tặng 8.000 phần quà Tết và giúp xây 10 căn nhà tình thương
18/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Quỹ từ thiện Kim Oanh duy trì hoạt động thiện nguyện tới các địa phương xa xôi, nhất là trong dịp Tết đến Xuân về