Đoàn Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thăm VWS

Ngày 30-11, Đoàn công tác của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (TP HCM) đã có chuyến thăm Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM).

Đoàn Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thăm VWS - Ảnh 1.

Đoàn Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài chụp ảnh lưu niệm với VWS tại Khu Liên hợp Đa Phước

Làm việc với đoàn, ông David Dương, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải VN (VWS), đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước do ông làm chủ đầu tư.

Cách đây hơn 10 năm, Đa Phước chỉ là một khu vực đầm lầy, hoang hóa. Đến nay, VWS đã nỗ lực đầu tư xây dựng khu vực này trở thành một khu xử lý chất thải hiện đại với công suất thiết kế tiếp nhận và xử lý hơn 10.000 tấn rác/ngày. Và hiện nay VWS đang tiếp nhận và xử lý hơn 5.000 tấn rác/ngày cho TP HCM.

Để thực hiện chủ trương của UBND TP HCM, trong thời gian tới, VWS tiếp tục đầu tư, chuyển đổi 2.000 tấn rác chôn lấp sang công nghệ đốt rác, tái chế ra nhiều sản phẩm như khí hóa lỏng CNG, phân compost, phân lỏng và phát điện... góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp của TP HCM.

Ông David Dương (Việt kiều Mỹ) là chủ Công ty California Waste Solutions (CWS; đặt tại Mỹ). Tháng 7-2014, CWS trúng gói thầu thu gom rác, phế liệu tái chế trị giá 2,7 tỉ USD tại TP Oakland, bang California. Từ kinh nghiệm và thành công trên đất Mỹ, ông David Dương với tâm nguyện đóng góp cho quê hương đã quyết định về nước lập VWS, đầu tư khu xử lý rác có quy mô lớn nhất nhì cả nước này.

Đoàn Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thăm VWS - Ảnh 2.

Đoàn Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Ông Trần Hòa Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, đánh giá cao những đóng góp của ông David Dương. Theo ông Phương, VWS là doanh nghiệp kiều bào tiên phong đầu tư trong lĩnh vực xử lý chất thải, bảo vệ môi trường cho TP HCM. Ông Phương cho biết: "Ông David Dương đã đem các công nghệ xử lý chất thải hiện đại của Mỹ về áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam. Trong thời gian qua, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã đồng hành, hỗ trợ thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp kiều bào như VWS".

Ông Phương chia sẻ thêm trong quá trình về nước đầu tư, ông David Dương cũng như nhiều doanh nhân kiều bào khác gặp phải khó khăn nhất định. "Chúng tôi đã làm việc với các ban ngành TP HCM để cùng tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp, hoặc thông tin chính xác kịp thời đến doanh nghiêp kiều bào. Vì vậy, Ủy ban sẽ tiếp tục đồng hành với VWS để cùng phối hợp với các sở, ngành TP HCM giải quyết các khó khăn, giúp doanh nghiệp đầu tư kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất" - ông Phương nhấn mạnh.

Trên thực tế, áp lực xử lý rác cho cả một thành phố đông dân nhất nước là rất lớn đối với VWS và trực tiếp với ông chủ doanh nghiệp này. Nhưng may mắn là cũng như công ty mẹ tại Mỹ được Hội đồng TP Oakland ủng hộ, tin tưởng, VWS tại TP HCM với Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước nhận được sự quan tâm lớn của UBND TP HCM, tạo mọi thuận lợi để VWS thực hiện chức năng cải thiện cảnh quan môi trường cho thành phố.


Bài và ảnh: Hồng Thúy

Viết bình luận

500 cán bộ - nhân viên Sacombank hiến máu cứu người
18/8/2018 548 1k
(NLĐO) - Trong khuôn khổ chuỗi hành động hiến máu nhân đạo 2018, hơn 500 cán bộ - nhân viên Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank khu vực TP HCM đã hiến hơn 500 đơn vị máu.
Manulife Việt Nam: Nộp yêu cầu bồi thường bảo hiểm trong vòng 1 phút
17/8/2018 548 1k
Manulife Việt Nam, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ lớn nhất Việt Nam tính theo vốn điều lệ, vừa chính thức ra mắt EasyClaims ( https://boithuongbaohiem.manulife.com.vn/ ), trang web hỗ trợ khách hàng hoàn tất và nộp chứng từ yêu cầu bồi thường bảo hiểm trong vòng 1 phút (chỉ áp dụng cho quyền lợi trợ cấp nằm viện).
Bước đi chiến lược của Masan Resources
17/8/2018 548 1k
Việc Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo mua lại 49% nhà máy chế biến hoá chất vonfram từ H.C.Starck được xem là bước đi chiến lược của Masan Resources
Ông Kim Fleming trở thành tân Tổng giám đốc Manulife Việt Nam
17/8/2018 548 1k
Ngày 16-8, được sự chấp thuận của Bộ Tài chính, Tập đoàn Manulife Financial vừa chính thức bổ nhiệm ông Kimberly Wade Fleming đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc của Manulife Việt Nam.
Khai trương đồng loạt 3 trung tâm Anh ngữ Apax Leaders với diện mạo mới

Khai trương đồng loạt 3 trung tâm Anh ngữ Apax Leaders với diện mạo mới

Đánh dấu bước chuyển mình cả về diện mạo lẫn không gian trải nghiệm, các trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại TP HCM và Bình Dương sẽ đồng loạt khai trương, hoạt động trở lại vào hai ngày 18,...