Doanh nghiệp
01/12/2017 15:31

Đoàn Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thăm VWS

In bài viết

Ngày 30-11, Đoàn công tác của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (TP HCM) đã có chuyến thăm Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM).

Đoàn Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thăm VWS - Ảnh 1.

Đoàn Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài chụp ảnh lưu niệm với VWS tại Khu Liên hợp Đa Phước

Làm việc với đoàn, ông David Dương, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xử lý chất thải VN (VWS), đã giới thiệu quá trình hình thành và phát triển Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước do ông làm chủ đầu tư.

Cách đây hơn 10 năm, Đa Phước chỉ là một khu vực đầm lầy, hoang hóa. Đến nay, VWS đã nỗ lực đầu tư xây dựng khu vực này trở thành một khu xử lý chất thải hiện đại với công suất thiết kế tiếp nhận và xử lý hơn 10.000 tấn rác/ngày. Và hiện nay VWS đang tiếp nhận và xử lý hơn 5.000 tấn rác/ngày cho TP HCM.

Để thực hiện chủ trương của UBND TP HCM, trong thời gian tới, VWS tiếp tục đầu tư, chuyển đổi 2.000 tấn rác chôn lấp sang công nghệ đốt rác, tái chế ra nhiều sản phẩm như khí hóa lỏng CNG, phân compost, phân lỏng và phát điện... góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp của TP HCM.

Ông David Dương (Việt kiều Mỹ) là chủ Công ty California Waste Solutions (CWS; đặt tại Mỹ). Tháng 7-2014, CWS trúng gói thầu thu gom rác, phế liệu tái chế trị giá 2,7 tỉ USD tại TP Oakland, bang California. Từ kinh nghiệm và thành công trên đất Mỹ, ông David Dương với tâm nguyện đóng góp cho quê hương đã quyết định về nước lập VWS, đầu tư khu xử lý rác có quy mô lớn nhất nhì cả nước này.

Đoàn Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thăm VWS - Ảnh 2.

Đoàn Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tham quan Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Ông Trần Hòa Phương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, đánh giá cao những đóng góp của ông David Dương. Theo ông Phương, VWS là doanh nghiệp kiều bào tiên phong đầu tư trong lĩnh vực xử lý chất thải, bảo vệ môi trường cho TP HCM. Ông Phương cho biết: "Ông David Dương đã đem các công nghệ xử lý chất thải hiện đại của Mỹ về áp dụng phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam. Trong thời gian qua, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã đồng hành, hỗ trợ thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp kiều bào như VWS".

Ông Phương chia sẻ thêm trong quá trình về nước đầu tư, ông David Dương cũng như nhiều doanh nhân kiều bào khác gặp phải khó khăn nhất định. "Chúng tôi đã làm việc với các ban ngành TP HCM để cùng tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp, hoặc thông tin chính xác kịp thời đến doanh nghiêp kiều bào. Vì vậy, Ủy ban sẽ tiếp tục đồng hành với VWS để cùng phối hợp với các sở, ngành TP HCM giải quyết các khó khăn, giúp doanh nghiệp đầu tư kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất" - ông Phương nhấn mạnh.

Trên thực tế, áp lực xử lý rác cho cả một thành phố đông dân nhất nước là rất lớn đối với VWS và trực tiếp với ông chủ doanh nghiệp này. Nhưng may mắn là cũng như công ty mẹ tại Mỹ được Hội đồng TP Oakland ủng hộ, tin tưởng, VWS tại TP HCM với Khu Liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước nhận được sự quan tâm lớn của UBND TP HCM, tạo mọi thuận lợi để VWS thực hiện chức năng cải thiện cảnh quan môi trường cho thành phố.


Bài và ảnh: Hồng Thúy
Khơi thông nguồn lực kinh doanh tại ngày hội giao thương 1.000 doanh nghiệp

Khơi thông nguồn lực kinh doanh tại ngày hội giao thương 1.000 doanh nghiệp

Doanh nghiệp 17:00

Trong bối cảnh kinh tế năm 2026 đang mở ra nhiều cơ hội mới, nhu cầu kết nối cung – cầu theo hướng thực chất, hiệu quả ngày càng trở nên cấp thiết.

Đêm nghệ thuật 10 năm KDI Group: Khi Vega City trở thành tâm điểm cảm xúc

Đêm nghệ thuật 10 năm KDI Group: Khi Vega City trở thành tâm điểm cảm xúc

Doanh nghiệp 17:00

Chương trình nghệ thuật tại Vega City không chỉ khắc họa hành trình phát triển của KDI Group mà còn tạo điểm nhấn mới cho không gian trải nghiệm tại Nha Trang.

Thưởng lãm “Tinh hoa Pháp” tại Hà Nội: Trải nghiệm đẳng cấp xứng tầm

Thưởng lãm “Tinh hoa Pháp” tại Hà Nội: Trải nghiệm đẳng cấp xứng tầm

Nhịp sống 00:51

Tối 25-4-2026, Nhà hát Hồ Gươm như được “phủ” lên lớp không gian đậm chất châu Âu thế kỷ XIX, khi đêm nhạc “Tinh hoa Pháp” chính thức diễn ra.

Bản đồ Việt Nam từ xôi nước cốt dừa lập kỷ lục, lan tỏa niềm tự hào dân tộc

Bản đồ Việt Nam từ xôi nước cốt dừa lập kỷ lục, lan tỏa niềm tự hào dân tộc

Thị trường 16:28

Trong khuôn khổ Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII, tác phẩm nghệ thuật ẩm thực từ xôi nếp và nước cốt dừa Vietcoco đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Khu công nghệ Môi trường Xanh Long An tập huấn PCCC trước mùa khô

Khu công nghệ Môi trường Xanh Long An tập huấn PCCC trước mùa khô

Doanh nghiệp 14:00

VWS-LA phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Tây Ninh tổ chức tập huấn PCCC và ứng cứu sự cố

Cùng với tăng vốn để dẫn đầu, Techcombank làm gì để hệ sinh thái vươn tầm quốc tế?

Cùng với tăng vốn để dẫn đầu, Techcombank làm gì để hệ sinh thái vươn tầm quốc tế?

Ngân hàng 13:06

Ngày 25-4, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026

Lễ hội Diều Khổng Lồ: Quốc kỳ Việt Nam bay trên biển NovaWorld Phan Thiết dịp lễ 30-4

Lễ hội Diều Khổng Lồ: Quốc kỳ Việt Nam bay trên biển NovaWorld Phan Thiết dịp lễ 30-4

Thị trường 13:02

Từ ngày 30-04 đến 02-05-2026 tại NovaWorld Phan Thiet, Lâm Đồng diễn ra Lễ hội Diều Khổng Lồ Sky Fest 30-4