Chủ đề năm 2023 của EVN: Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Năm 2023 được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm với chủ đề năm là "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí"

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành cho biết việc bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong năm 2023 và những năm sắp tới được dự báo sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh biến động giá nhiên liệu trên thị trường có tần suất và biên độ ngày càng lớn, theo chiều hướng gia tăng; tình hình thời tiết, thủy văn diễn biến khó lường; những cơ chế, chính sách về phát triển các loại hình nguồn điện, huy động và sử dụng tài chính, chuyển giao công nghệ sau hội nghị COP26 có nhiều thay đổi.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp tiết giảm chi phí

Nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN, quán triệt sâu sắc định hướng chung của Đảng và Chính phủ, EVN đã lựa chọn chủ đề năm 2023 là "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí". Theo đó, 5 lĩnh vực trọng tâm EVN đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2023 gồm: sản xuất kinh doanh; đầu tư xây dựng; quản lý, sử dụng tài sản; quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường; quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động.

Để EVN hoàn thành được các mục tiêu, nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao, đóng góp vào sự tăng trưởng, phát triển chung của đất nước trong năm tiếp theo, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng đề nghị EVN tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tiết giảm chi phí, tăng doanh thu, bảo đảm khả năng cân đối tài chính, phát triển bền vững và hiệu quả các hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn. Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần được đặt lên hàng đầu trong tất cả các lĩnh vực.

Chủ đề năm 2023 của EVN: Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí - Ảnh 1.

EVN lựa chọn chủ đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2023 Ảnh: EVN

Ông Nguyễn Hoàng Anh tin tưởng, với tinh thần, bản lĩnh và truyền thống anh hùng của những người thợ điện; với những kết quả đã đạt được trong năm 2022 và các năm qua, EVN sẽ triển khai có hiệu quả và đạt nhiều thành tích trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, không ngừng lớn mạnh và bảo toàn, phát triển phần vốn nhà nước tại EVN và phần vốn đầu tư của EVN tại các doanh nghiệp.

Tiếp tục tái cơ cấu, đổi mới doanh nghiệp

Ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN, nhấn mạnh năm 2023 là năm quan trọng có tính bản lề để thực hiện thành công kế hoạch 5 năm 2021-2025, EVN sẽ tập trung mọi nỗ lực bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân; bảo đảm các dự án đầu tư nguồn lưới điện theo đúng tiến độ được duyệt. "Cùng với đó, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động; tiếp tục quá trình tái cơ cấu, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp, hoàn thiện bộ máy tổ chức để phát triển bền vững; đẩy nhanh chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực hoạt động" - ông Trần Đình Nhân khẳng định.

Để hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm 2023, EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt quy hoạch điện VIII, sớm phê duyệt sửa đổi Quyết định 28/2014/QĐ-TTg ngày 7-4-2014 quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, xem xét sửa đổi các nghị định liên quan để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhà nước huy động các nguồn vốn. EVN cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ EVN và các đơn vị giải quyết các vướng mắc liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và bồi thường GPMB các dự án điện để thúc đẩy tiến độ các công trình điện.

Đồng thời, lãnh đạo EVN cũng kiến nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương về một số nội dung nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của EVN, để hỗ trợ EVN hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2023. Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cũng kêu gọi toàn thể cán bộ công nhân viên phát huy truyền thống 68 năm của ngành điện Việt Nam, quyết tâm phấn đấu với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất để thực hiện đạt và vượt kế hoạch 2023 đề ra, đưa EVN tiếp tục phát triển vững mạnh, toàn diện, bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội, vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Một số chỉ tiêu năm 2023

EVN đã đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2023, như: Sản lượng điện thương phẩm là 251,1 tỉ KWh; kế hoạch vốn đầu tư là 94.860 tỉ đồng; tỉ lệ điện dùng cho truyền tải và phân phối không vượt quá 6,15%; Độ tin cậy cung cấp điện, chỉ số SAIDI (thời gian mất điện bình quân của khách hàng/năm) không quá 318 phút; năng suất lao động tăng trên 8%; bảo đảm cân bằng tài chính, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước.

Hà Phong
từ khóa :

Viết bình luận

Khi vạn trái tim Vietcombank cùng chung khát vọng
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chương trình Hiến máu nhân đạo "Vietcombank 60 năm: Trao giọt hồng - Trao yêu thương" - một hoạt động thiện nguyện của Vietcombank đã thu hút hàng ngàn người tham gia, góp phần bổ sung lượng máu thiếu hụt tại các bệnh viện.
EPS cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành nhà máy điện khí LNG Hiệp Phước
27/3/2023 548 1k
Ngày 27-3-2023, tại TP HCM, Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO3 (EPS) trực thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 và Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước tổ chức lễ ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và vận hành nhà máy Điện khí LNG Hiệp Phước giai đoạn 1, công suất 1.200 MW.
Artistry Việt Nam hợp tác độc quyền cùng Á Hậu 2 Miss World Việt Nam 2022 Nguyễn Phương Nhi
27/3/2023 548 1k
Thương hiệu chăm sóc sắc đẹp Artistry™ thuộc Amway vừa công bố hợp tác độc quyền cùng Á Hậu 2 Miss World Việt Nam 2022 Nguyễn Phương Nhi - Người đẹp có làn da đẹp nhất.
Dai-ichi Life Việt Nam chi trả quyền lợi bảo hiểm hơn 15.000 tỉ đồng
25/3/2023 548 1k
Trong bối cảnh đầy khó khăn của năm 2022, Dai-ichi Life Việt Nam đã vượt qua thử thách và duy trì tăng trưởng tốt với tổng doanh thu phí bảo hiểm gần 22.000 tỉ đồng, tăng trưởng 17% so với năm 2021, thị phần tổng doanh thu phí bảo hiểm chiếm 12,3% và lợi nhuận sau thuế trên 2.400 tỉ đồng.
C.P. Việt Nam tiếp tục đạt Hàng Việt Nam chất lượng cao 2023

C.P. Việt Nam tiếp tục đạt Hàng Việt Nam chất lượng cao 2023

Tại Lễ công bố “Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn 2023”, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam là một trong 519 doanh nghiệp được vinh danh. Chương trình này...