Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống

(NLĐO) - Câu chuyện của chàng trai khuyết tật Đặng Văn Tĩnh vượt lên số phận sống có ích đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến công chúng, đặc biệt đến những số phận kém may mắn để họ vươn lên trong cuộc sống

Có những sự việc không may xảy ra, mà chúng ta buộc phải đón nhận, đương đầu. Nhưng nếu nhìn một cách tích cực, đôi khi sự việc đó sẽ có thể mang tới những giá trị khác cho cuộc sống. Nhân vật của chương trình "Nối trọn yêu thương" tháng 3 (phát trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam) là một trường hợp như thế, những cú va đập của số phận lại mang tới cho anh những giá trị sống thật đặc biệt.

Số phận nghiệt ngã

Đặng Văn Tĩnh sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên (sinh năm 1986) trong một gia đình nghèo khó, sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Vốn là đứa trẻ khỏe mạnh bình thường, thế nhưng lên lớp 5, bỗng nhiên Tĩnh mắc bệnh lạ, cứ đi được một đoạn là bị ngã.

Số lần ngã cứ thế tăng dần lên, sau đó, chân anh bị co bóp và ngực bị nhô ra. Đến năm 15 tuổi, anh hoàn toàn không đi lại được nữa, từ đó phải gắn bó với chiếc xe lăn. Sự nghiệp học tập của anh cũng trở nên dang dở từ đó.

Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống - Ảnh 1.

Những cú va đập của số phận lại mang tới cho Tĩnh những giá trị sống thật đặc biệt

Anh Tĩnh cho biết, bố mẹ anh vì thương con đã đưa anh chạy chữa khắp nơi, bệnh viện nào cũng đi, ai chỉ chỗ nào cũng tìm đến nhưng cũng chỉ nhận được cái lắc đầu bất lực của thầy thuốc.

Hằng ngày ngồi trên xe lăn nhìn bạn bè chạy nhảy, múa hát, nước mắt Tĩnh đã không biết bao nhiêu lần rơi. Nhưng trong hoàn cảnh ấy, niềm lạc quan và nghị lực của cậu bé Tĩnh ngày nào đã chẳng thể bị khuất phục.

Khát khao cống hiến cho cộng đồng

Danh ngôn có câu: "Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười". Biết mình thiệt thòi nên chẳng bao giờ Tĩnh thôi cố gắng. Không chỉ tự động viên mình, Tĩnh còn liên lạc, kết nối với nhiều bạn khuyết tật khác như mình. Năm 18 tuổi - khi trưởng thành và bắt đầu biết nhận thức rõ ràng hơn về tương lai, được tiếp xúc nhiều hơn với những người khuyết tật, Tĩnh mong muốn quy tụ những người đồng cảnh ngộ, giúp nhau vượt qua khó khăn trong đời sống tinh thần, cùng được sống vui vẻ.

Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống - Ảnh 2.

Anh Đặng Văn Tĩnh đang kết nối với những bạn khuyết tật

Khát khao cống hiến cho cộng đồng, chia sẻ những khó khăn với các bạn cùng cảnh ngộ, anh Đặng Văn Tĩnh đã thành lập Hội người khuyết tật với tên gọi "Mái ấm tình thương".

Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống - Ảnh 3.

Một buổi sinh hoạt của các thành viên trong câu lạc bộ của Tĩnh

Hơn 40 thành viên là hơn 40 số phận, hơn 40 cuộc đời khác nhau nhưng họ có một điểm chung là nghị lực và mục đích sống vì cộng đồng.

Đều đặn hằng tháng, các bạn dạo quanh các con phố từ Hưng Yên tới Hà Nội bán đĩa nhạc, bông tăm; tổ chức chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện, do chính các thành viên trong nhóm sáng tác và biểu diễn.

CLB cũng là chiếc cầu nối giữa những nhà hảo tâm với người khuyết tật, giúp nhiều người khiếm thị tìm được công việc thích hợp tại các cơ sở tẩm quất dành cho người mù.

Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống - Ảnh 4.

Câu chuyện của Tĩnh đã truyền nghị lực đến cho nhiều người

Ông Đặng Quang Lượng (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) - một thành viên lớn tuổi trong CLB của Tĩnh - cho biết: "Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng Tĩnh vẫn luôn truyền được cảm hứng, tình yêu thương, tình yêu cuộc sống cho mọi người. Bản thân tôi cũng cảm thấy phải học tập anh ấy rất nhiều để làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn".

Câu chuyện truyền cảm hứng

"Những thách thức trong cuộc sống là để làm vững mạnh thêm niềm tin của chúng ta. Chúng không phải để vùi dập chúng ta" - Nick Vujicic.

Dù hoàn cảnh tật nguyền, kinh tế còn khó khăn nhưng Tĩnh không trông mong vào sự thương hại của mọi người, bởi anh nghĩ mình còn may mắn hơn nhiều người khác. Câu chuyện của anh đã trở thành niềm cảm hứng cho rất nhiều người, bởi trong anh luôn có tinh thần "Không gì là không thể".

Trong chương trình "Nối trọn yêu thương", rất nhiều khán giả xem đài đã cảm kích trước nghị lực và tinh thần lạc quan của Tĩnh. Khán giả có nickname Tuyết Trần Thị đã nhắn gửi trên fanpage của chương trình: "Đại diện cho những con người nghị lực luôn vươn lên những chông gai, bươn chải cùng cuộc sống khó khăn làm động lực tinh thần, truyền cảm hứng cho những hoàn cảnh không may mắn thật đáng khâm phục. Chúc em và mọi người luôn giữ vững trái tim nhiệt huyết".

Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống - Ảnh 5.

Đặng Văn Tĩnh đã làm nên điều kỳ diệu

Cùng đồng cảm như những khán giả khác, bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - đã nhắn gửi: "Chào bạn Tĩnh, khi biến cố ập đến cho cuộc sống của bạn, cho đến bây giờ bạn đã có thể tạo thêm tiếng cười và đem ý nghĩa cuộc sống của mình đến cho những người xung quanh. Đó cũng chính là bài học cho tôi cũng như những người khác được truyền cảm hứng và tiếp tục động lực đi tới. Câu chuyện của bạn mang đến cho mọi người sự tích cực, cảm ơn bạn đã mang đến niềm cảm hứng trong cuộc sống".

"Nếu bạn không nhận được một điều kỳ diệu, hãy tự mình trở thành một điều kỳ diệu" - Nick Vujicic. Đặng Văn Tĩnh đã làm nên điều kỳ diệu.

Tiếp thêm động lực

Cũng thông qua chương trình "Nối trọn yêu thương", Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã gửi đến Tĩnh một phần quà để tiếp thêm động lực cho Tĩnh lan tỏa những công việc thiện nguyện ý nghĩa và truyền cảm hứng đến cho cộng đồng.


Hướng Dương

Viết bình luận

VietinBank kiên trì với chính sách tăng trưởng bền vững
4 giờ trước 548 1k
6 tháng đầu năm 2020, hoạt động của ngành Ngân hàng nói chung và VietinBank nói riêng đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, xâm nhập mặn tại Đồng bằng Sông Cửu Long...
Benthanh Tourist bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
8/7/2020 548 1k
Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Bến Thành (BenThanh Tourist) chính thức bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Hoài Nguyên giữ vị trí Tổng Giám đốc, kế nhiệm ông Vũ Đình Quân đã được HĐQT tín nhiệm bầu giữ chức vị Chủ tịch HĐQT BenThanh Tourist từ ngày 8-7-2020.
VietinBank tôn vinh các điển hình tiên tiến lần V
8/7/2020 548 1k
Chiều ngày 6-7-2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) long trọng tổ chức Hội nghị các điển hình tiên tiến lần thứ V (Hội nghị) năm 2020.
Ngoài lương, điều gì có thể giữ chân người lao động khi chọn chỗ làm?
8/7/2020 548 1k
Theo kinh nghiệm của những người đã có thâm niên đi làm, lương bổng và phúc lợi là điều kiện tiên quyết, nhưng không phải là tất cả để quyết định gắn bó với một chỗ làm trong tương lai.
Sẵn sàng cho kỳ nghỉ tri ân y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Sẵn sàng cho kỳ nghỉ tri ân y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Ngay khi Việt Nam chính thức thiết lập trạng thái bình thường mới, Vietnam Airlines và Vinpearl đã chuẩn bị chu đáo để triển khai kỳ nghỉ tri ân dành cho các y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y...