Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống

(NLĐO) - Câu chuyện của chàng trai khuyết tật Đặng Văn Tĩnh vượt lên số phận sống có ích đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến công chúng, đặc biệt đến những số phận kém may mắn để họ vươn lên trong cuộc sống

Có những sự việc không may xảy ra, mà chúng ta buộc phải đón nhận, đương đầu. Nhưng nếu nhìn một cách tích cực, đôi khi sự việc đó sẽ có thể mang tới những giá trị khác cho cuộc sống. Nhân vật của chương trình "Nối trọn yêu thương" tháng 3 (phát trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam) là một trường hợp như thế, những cú va đập của số phận lại mang tới cho anh những giá trị sống thật đặc biệt.

Số phận nghiệt ngã

Đặng Văn Tĩnh sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên (sinh năm 1986) trong một gia đình nghèo khó, sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Vốn là đứa trẻ khỏe mạnh bình thường, thế nhưng lên lớp 5, bỗng nhiên Tĩnh mắc bệnh lạ, cứ đi được một đoạn là bị ngã.

Số lần ngã cứ thế tăng dần lên, sau đó, chân anh bị co bóp và ngực bị nhô ra. Đến năm 15 tuổi, anh hoàn toàn không đi lại được nữa, từ đó phải gắn bó với chiếc xe lăn. Sự nghiệp học tập của anh cũng trở nên dang dở từ đó.

Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống - Ảnh 1.

Những cú va đập của số phận lại mang tới cho Tĩnh những giá trị sống thật đặc biệt

Anh Tĩnh cho biết, bố mẹ anh vì thương con đã đưa anh chạy chữa khắp nơi, bệnh viện nào cũng đi, ai chỉ chỗ nào cũng tìm đến nhưng cũng chỉ nhận được cái lắc đầu bất lực của thầy thuốc.

Hằng ngày ngồi trên xe lăn nhìn bạn bè chạy nhảy, múa hát, nước mắt Tĩnh đã không biết bao nhiêu lần rơi. Nhưng trong hoàn cảnh ấy, niềm lạc quan và nghị lực của cậu bé Tĩnh ngày nào đã chẳng thể bị khuất phục.

Khát khao cống hiến cho cộng đồng

Danh ngôn có câu: "Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười". Biết mình thiệt thòi nên chẳng bao giờ Tĩnh thôi cố gắng. Không chỉ tự động viên mình, Tĩnh còn liên lạc, kết nối với nhiều bạn khuyết tật khác như mình. Năm 18 tuổi - khi trưởng thành và bắt đầu biết nhận thức rõ ràng hơn về tương lai, được tiếp xúc nhiều hơn với những người khuyết tật, Tĩnh mong muốn quy tụ những người đồng cảnh ngộ, giúp nhau vượt qua khó khăn trong đời sống tinh thần, cùng được sống vui vẻ.

Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống - Ảnh 2.

Anh Đặng Văn Tĩnh đang kết nối với những bạn khuyết tật

Khát khao cống hiến cho cộng đồng, chia sẻ những khó khăn với các bạn cùng cảnh ngộ, anh Đặng Văn Tĩnh đã thành lập Hội người khuyết tật với tên gọi "Mái ấm tình thương".

Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống - Ảnh 3.

Một buổi sinh hoạt của các thành viên trong câu lạc bộ của Tĩnh

Hơn 40 thành viên là hơn 40 số phận, hơn 40 cuộc đời khác nhau nhưng họ có một điểm chung là nghị lực và mục đích sống vì cộng đồng.

Đều đặn hằng tháng, các bạn dạo quanh các con phố từ Hưng Yên tới Hà Nội bán đĩa nhạc, bông tăm; tổ chức chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện, do chính các thành viên trong nhóm sáng tác và biểu diễn.

CLB cũng là chiếc cầu nối giữa những nhà hảo tâm với người khuyết tật, giúp nhiều người khiếm thị tìm được công việc thích hợp tại các cơ sở tẩm quất dành cho người mù.

Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống - Ảnh 4.

Câu chuyện của Tĩnh đã truyền nghị lực đến cho nhiều người

Ông Đặng Quang Lượng (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) - một thành viên lớn tuổi trong CLB của Tĩnh - cho biết: "Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng Tĩnh vẫn luôn truyền được cảm hứng, tình yêu thương, tình yêu cuộc sống cho mọi người. Bản thân tôi cũng cảm thấy phải học tập anh ấy rất nhiều để làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn".

Câu chuyện truyền cảm hứng

"Những thách thức trong cuộc sống là để làm vững mạnh thêm niềm tin của chúng ta. Chúng không phải để vùi dập chúng ta" - Nick Vujicic.

Dù hoàn cảnh tật nguyền, kinh tế còn khó khăn nhưng Tĩnh không trông mong vào sự thương hại của mọi người, bởi anh nghĩ mình còn may mắn hơn nhiều người khác. Câu chuyện của anh đã trở thành niềm cảm hứng cho rất nhiều người, bởi trong anh luôn có tinh thần "Không gì là không thể".

Trong chương trình "Nối trọn yêu thương", rất nhiều khán giả xem đài đã cảm kích trước nghị lực và tinh thần lạc quan của Tĩnh. Khán giả có nickname Tuyết Trần Thị đã nhắn gửi trên fanpage của chương trình: "Đại diện cho những con người nghị lực luôn vươn lên những chông gai, bươn chải cùng cuộc sống khó khăn làm động lực tinh thần, truyền cảm hứng cho những hoàn cảnh không may mắn thật đáng khâm phục. Chúc em và mọi người luôn giữ vững trái tim nhiệt huyết".

Chàng trai liệt tứ chi làm nên kỳ tích về nghị lực sống - Ảnh 5.

Đặng Văn Tĩnh đã làm nên điều kỳ diệu

Cùng đồng cảm như những khán giả khác, bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - đã nhắn gửi: "Chào bạn Tĩnh, khi biến cố ập đến cho cuộc sống của bạn, cho đến bây giờ bạn đã có thể tạo thêm tiếng cười và đem ý nghĩa cuộc sống của mình đến cho những người xung quanh. Đó cũng chính là bài học cho tôi cũng như những người khác được truyền cảm hứng và tiếp tục động lực đi tới. Câu chuyện của bạn mang đến cho mọi người sự tích cực, cảm ơn bạn đã mang đến niềm cảm hứng trong cuộc sống".

"Nếu bạn không nhận được một điều kỳ diệu, hãy tự mình trở thành một điều kỳ diệu" - Nick Vujicic. Đặng Văn Tĩnh đã làm nên điều kỳ diệu.

Tiếp thêm động lực

Cũng thông qua chương trình "Nối trọn yêu thương", Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã gửi đến Tĩnh một phần quà để tiếp thêm động lực cho Tĩnh lan tỏa những công việc thiện nguyện ý nghĩa và truyền cảm hứng đến cho cộng đồng.


Hướng Dương

Viết bình luận

VWS diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
31/3/2023 548 1k
Sáng 31-3, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH của Công an huyện Bình Chánh, TP HCM đã tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Văn phòng Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM.
Chương trình Canh tác lúa thông minh được đưa vào đề án gắn với tăng trưởng xanh tại ĐBSCL
31/3/2023 548 1k
Ngày 30-3-2023, tại TP Cần Thơ, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với Viện Lúa Quốc tế (IRRI) tổ chức hội thảo “Hợp tác cho hai chương trình sáng kiến của CGIAR: Nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu cho vùng đồng bằng Châu Á.” Chương trình Canh tác lúa thông minh của Công ty Bình Điền được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa vào đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh tại đồng bằng sông Cửu Long.
HHV công bố lợi nhuận sau kiểm toán đạt 297 tỉ đồng
31/3/2023 548 1k
Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã chứng khoán: HHV) vừa công bố báo cáo tài chính (BCTC) sau kiểm toán, giải trình chênh lệch lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2022.
DQSmart - Thích ứng xu hướng trong tương lai
30/3/2023 548 1k
Xuất phát điểm là khối Giải pháp Công nghệ Internet Kết nối Vạn vật (IOT) của Tập đoàn Điện Quang, DQSmart nay khẳng định được tiềm năng phát triển của mình, thích ứng với xu hướng trong tương lai của Việt Nam và thế giới.
Tuổi trẻ EVNGENCO3 tổ chức Hội trại truyền thống 26-3

Tuổi trẻ EVNGENCO3 tổ chức Hội trại truyền thống 26-3

Từ ngày 25 đến 26-3-2023, tại căn cứ Thành đoàn TP HCM (núi Dinh và Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Đoàn Thanh niên EVNGENCO3 tổ chức Hội trại truyền thống kỷ niệm 92 năm...