CEO Nguyễn Thành Tựu: Kiến thức kinh tế giúp rút ngắn khoảng cách với ngành luật

Tốt nghiệp kinh tế, chỉ làm đúng chuyên môn 3 ngày và rồi CEO Nguyễn Thành Tựu dành 10 năm để khởi nghiệp với ngành luật.

CEO Nguyễn Thành Tựu: Kiến thức kinh tế giúp rút ngắn khoảng cách với ngành luật - Ảnh 1.

Học chuyên ngành quản trị kinh doanh lại bén duyên với ngành luật, tay ngang khởi nghiệp và thành lập Văn phòng luật sư Nguyễn và Cộng sự (NVCS) với sứ mệnh là cánh tay nối dài cho doanh nghiệp về tư vấn pháp lý, thuế. CEO Nguyễn Thành Tựu sẽ chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp, những cơ hội và thách thức khi anh chính thức mở công ty riêng.

Hiện, mọi người biết đến anh với vai trò là một luật sư tư vấn về thủ tục pháp lý cho tái cấu trúc, chia, tách, hợp nhất… cho các doanh nghiệp. Vậy trước đó thì sao?

Không một chút liên quan đến ngành luật, tôi học kinh tế, ra trường làm công việc tiếp thị sản phẩm nhưng làm đúng chuyên môn được 3 ngày rồi nghỉ. Sau đó, tôi đến phụ việc tại văn phòng luật sư của người anh họ, được 3 tháng tôi chính thức làm nhân viên của công ty. Theo thời gian tôi yêu thích ngành này từ lúc nào không hay. Lúc đó tôi nghĩ nếu thật sự nghiêm túc với ngành này thì không thể tay ngang hành nghề được. Do đó, năm 2008, tôi quyết tâm học văn bằng 2 ngành luật rồi theo đuổi công việc này đến bây giờ.

Vì sao anh lại có ý tưởng khởi nghiệp với nghề luật sư?

Thời điểm đó nói đến từ khởi nghiệp hơi quá tầm. Khi còn làm nhân viên tư vấn, thu nhập của tôi khoảng 50 triệu đồng/tháng. Lúc đó, tôi nghĩ: "10 năm sau mình có giữ được mức thu nhập này không trong khi sự cạnh tranh của thị trường ngày càng gay gắt?". Trên hết là tôi muốn tìm kiếm một vị trí thể hiện "cái tôi" và chỉ khi là người đứng đầu mình mới có toàn quyền quyết định những gì mình mong muốn thực hiện. Đó là lý do NVCS ra đời.

Việc trải nghiệm với công ty luật trước đó rất giúp anh thuận lợi hơn khi khởi nghiệp?

6 năm làm việc ở công ty cũ đã giúp tôi rất nhiều trong việc thành lập công ty sau này. Ở vị trí nhân viên, tôi gần như bao quát gần hết các mảng: công việc, ngoại giao... đến việc xây dựng và vận hành công ty. Đặc biệt là tôi học được từ sếp cũ cách để tìm kiếm khách hàng cũng như từng bước mở rộng quy mô công ty luật. Nhưng không phải trải nghiệm thuận lợi thì khi làm riêng lại không gặp khó khăn! Dù tôi có tự tin rằng chuyên môn tôi giỏi không có nghĩa là tôi sẽ không thất bại.

CEO Nguyễn Thành Tựu: Kiến thức kinh tế giúp rút ngắn khoảng cách với ngành luật - Ảnh 2.

Vậy cơ hội và thách thức khi anh chính thức mở công ty riêng là gì?

Bất cứ ai khi khởi nghiệp hai vấn đề thách thức và cơ hội luôn tồn tại. Tôi cũng vậy. Khó khăn đầu tiên là tài chính hữu hạn, tay ngay vào nghề nên mối quan hệ chính thống trong ngành chưa nhiều, vừa khởi nghiệp vừa đi học để trở thành dân chính quy trong nghề luật. Có thời điểm chi phí thuê văn phòng 15 triệu đồng/tháng cũng là áp lực. Có một kỉ niệm tôi không thể nào quên được đó là khi công ty mới đi vào hoạt động thì cơ quan thuế gọi lên làm việc với lý do tôi bị tố cáo buôn bán hoá đơn và kinh doanh trái phép việc này kéo dài suốt 2 năm.

Về cơ hội, ngay từ ban đầu NVCS xác định rõ hướng phát triển là công ty tư vấn kết hợp với công ty luật. Thời điểm hơn 10 năm trước, không có nhiều công ty khởi nghiệp trong giới luật sư làm điều này giúp NVCS đa dạng hoá dịch vụ, khách hàng và phát triển nhanh. Tuy khởi nghiệp với nghề tay trái theo khái niệm ngành nghề tốt nghiệp đại học, nhưng tôi gắn bó và bén duyên với ngành luật lâu hơn so với chuyên môn được học trước đó. Tôi thấy may mắn khi kiến thức và tư duy của dân kinh tế đã giúp tôi rất nhiều trong công việc.

CEO Nguyễn Thành Tựu: Kiến thức kinh tế giúp rút ngắn khoảng cách với ngành luật - Ảnh 3.

Là người khởi nghiệp lại tư vấn thủ tục pháp lý cho người khởi nghiệp cảm giác như thế nào?

Khởi nghiệp và tư vấn khởi nghiệp cùng thời điểm là một điều rất khó. Vì mình khởi nghiệp không thành công thì tư vấn cho người ta có thành công được không? Cái khó của khởi nghiệp với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chính là chọn thời điểm và chọn đối tác cùng chung khởi nghiệp, nếu mình được tư vấn hai vấn đề trên thì cơ hội khởi nghiệp thành công là rất lớn. May mắn tôi đã chọn đúng thời điểm và quan trọng hơn là chọn đúng đối tác nên trong 6 năm qua NVCS đã hỗ trợ về mặt pháp lý cho nhiều doanh nghiệp SME trong việc mâu thuẫn nội bộ về quyền lợi.

Thành tựu mà anh thấy mình đã làm tròn sau 10 năm khởi nghiệp là gì?

Thành tựu sau 10 năm khởi nghiệp là xây dựng được một team NVCS với gần 70 nhân sự có cùng nhiệt huyết, đam mê. Hiện, NVCS có sự ủng hộ, đồng hành của gần 1.000 khách hàng thường xuyên mà công ty đang tư vấn về dịch vụ thuế, luật và sở hữu trí tuệ. Tôi đến với nghề luật sự là một chữ duyên, sự tình cờ nhưng để trưởng thành hơn trong nghề cần có thái độ sống làm việc nghiêm túc.

Công ty Luật TNHH Quốc Tế Nguyễn Và Cộng Sự

Lầu 1, 170- 172 Bùi Thị Xuân Quận 1, Tp HCM.

Email: luatsu@nvcs.vn - Website: www.nvcs.vn/thanh-lap-doanh-nghiep-4125

Điện thoại: 028 730 12456 - Ext 12

Hotline: 0916 303 656

Fanpage: https://www.facebook.com/nvcs.vn


B.Đ

Viết bình luận

Tạo đà tăng trưởng kinh tế địa phương, ngân hàng liên tục mở rộng mạng lưới
22/3/2023 548 1k
Trước xu hướng tập trung vào mảng bán lẻ, các ngân hàng thương mại đang nhanh chóng mở rộng mạng lưới bao gồm các điểm kinh doanh truyền thống và điểm giao dịch số tự động. Mạng lưới này sẽ góp phần gia tăng tiếp cận khách hàng, hỗ trợ kinh tế địa phương phát triển.
Mondelez Kinh Đô thuộc Top 50 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
22/3/2023 548 1k
Vừa qua, tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển Việt Nam (Vietnam Connect Forum) năm 2023 do Bộ Ngoại giao, Tạp chí Kinh tế Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức, công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam đã vinh dự được trao giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 22, thuộc TOP 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022 – 2023.
Công ty Hoàng Gia Việt Nam ký hợp tác với Tập đoàn Daewon Hàn Quốc mang làn gió mới cho đô thị tại miền Trung
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Công ty Hoàng Gia Việt Nam và Tập đoàn Daewon Hàn Quốc sẽ cùng nhau hợp tác phát triển các dự án, khu đô thị có quy mô lớn tại 3 tỉnh khu vực miền Trung; với kỳ vọng mang một làn gió mới cho loại hình đô thị cấp cao trong thời gian tới.
Hành trình của AB INBEV được vinh danh tại Giải Rồng Vàng
21/3/2023 548 1k
Ưu tiên phát triển bền vững và không ngừng đóng góp giá trị thiết thực cho cộng đồng, hành trình của AB InBev tại Việt Nam trong 7 năm hướng đến mục tiêu vì một tương lai có nhiều niềm vui hơn.
The Sea Class tạo khác biệt với chuỗi tiện ích đêm đầu tiên tại Hồ Tràm

The Sea Class tạo khác biệt với chuỗi tiện ích đêm đầu tiên tại Hồ Tràm

Với việc khai thác tốt lợi thế sẵn có về tự nhiên, nguồn lực giúp The Sea Class trở thành điểm đầu tư lý tưởng tại "thủ phủ du lịch" Hồ Tràm, góp phần nâng tầm chất lượng giá trị sản phẩm BĐS...