BHXH vượt khó, phát triển đối tượng

Trong khi số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đều sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì số người tham gia BHXH tự nguyện lại gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2020

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Gia tăng số người tham gia BHXH tự nguyện

Theo Phó Tổng giám đốc phụ trách, quản lý điều hành BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, trong 6 tháng đầu năm 2020, BHXH Việt Nam luôn chủ động, bám sát chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt, đã kịp thời tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020, đặc biệt là trong bối cảnh cả nền kinh tế bị ảnh hưởng, tác động bởi dịch bệnh.

Kết quả, ước đến ngày 30-6, số người tham gia BHXH đạt khoảng 15,144 triệu người. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,473 triệu người. Đặc biệt vượt qua giai đoạn khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tăng 96.800 người so với năm 2019, đạt 670.800 người; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 12,716 triệu người; số người tham gia BHYT là 85,521 triệu người (đạt tỉ lệ bao phủ 88,3% dân số). "Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN đều sụt giảm so với cuối năm 2019 bởi tác động của dịch bệnh nhưng riêng số người tham gia BHXH tự nguyện lại tăng. Đây chính là điểm sáng trong công tác phát triển đối tượng của ngành 6 tháng đầu năm" - ông Đào Việt Ánh nói.

BHXH vượt khó, phát triển đối tượng - Ảnh 1.

Làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa BHXH Hà Nộiảnh: Linh Chi

Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN ước đạt 45,3% kế hoạch cả năm (tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2019). Tổng số tiền nợ BHXH phải tính lãi (từ 1 tháng trở lên) khoảng 21.231 tỉ đồng, chiếm 5,3% số phải thu.

Theo BHXH Việt Nam, dù trong bối cảnh các đơn vị, doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19, BHXH Việt Nam đã tích cực chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan hỗ trợ kịp thời các đơn vị trong việc khắc phục thiệt hại do dịch bệnh gây ra; kịp thời thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố, tính đến hết ngày 30-6, số đơn vị đã nộp hồ sơ được phê duyệt tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là 1.519 đơn vị, tương ứng với 130.794 lao động và ước số tiền khoảng 475 tỉ đồng.

Quyết hoàn thành toàn diện chỉ tiêu 2020

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp cần tăng cường thực hiện và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang tồn tại cho BHXH các địa phương trong 6 tháng cuối năm.

Theo đó, BHXH Việt Nam xác định tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ; xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản điều hành nhằm tăng tốc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT. Trong đó, BHXH Việt Nam sẽ tăng cường phối hợp với các hệ thống đại lý thu tổ chức các hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp; đẩy mạnh, đổi mới công tác truyền thông trong tình hình mới, tập trung truyền thông hướng đến các nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình...

Ngoài các giải pháp trên, BHXH Việt Nam sẽ đẩy mạnh phối hợp thanh tra liên ngành, tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, kịp thời xử lý, kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp với ngành bưu điện quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng, đổi mới phương thức phục vụ, chi trả qua các tổ chức dịch vụ công ích; đẩy mạnh việc chi trả không dùng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ; tăng cường, chủ động kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm thực hiện đúng dự toán được giao năm 2020...

Ông Đào Việt Ánh cho biết toàn ngành BHXH cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử; mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, tích hợp kết nối liên thông để cung cấp các dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành trên Cổng dịch vụ công quốc gia; tiếp tục rà soát, hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, cấp mã số BHXH cho người tham gia...".

Tại hội nghị, các điểm cầu đã cùng tập trung chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN 6 tháng đầu năm, cụ thể như: Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc trong khi các đơn vị, doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; công tác thanh, quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT năm 2019 chưa đáp ứng tiến độ theo quy định do ảnh hưởng của dịch bệnh; tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, đơn vị và đặc biệt có xu hướng gia tăng do tác động của dịch Covid-19...

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN luôn được BHXH Việt Nam xác định là yếu tố then chốt, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, giảm thời gian, chi phí, thủ tục cho người tham gia, đơn vị và doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH. Đến nay, ngành BHXH đã thực hiện cung cấp được 5 dịch vụ công trực tuyến cho doanh nghiệp, người dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia; tích hợp, cung cấp thêm 3 dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia để thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Facebook liên tục thay đổi, hướng đi ổn định nào cho người kinh doanh online?
1 giờ trước 548 1k
Điều gì đang thực sự xảy ra với Facebook khi lượng báo cáo các lỗi từ người dùng trên mạng xã hội này tăng vọt trong thời gian gần đây (theo báo cáo của DownDetector, một trang web chuyên nhận báo cáo về lỗi) và người kinh doanh online cần làm gì để không lệ thuộc vào nền tảng mạng xã hội vốn tiềm ẩn nhiều bất ổn?
Giải pháp năng lượng tái tạo kết hợp thẩm mỹ kiến trúc nhà ở
4 giờ trước 548 1k
Bên cạnh việc lựa chọn loại pin năng lượng mặt trời chất lượng cao, người tiêu dùng còn quan tâm về mặt thẩm mỹ khi chúng chủ yếu đang được lắp đặt trên mái nhà.
C.P - Nâng cao chất lượng, giữ vững niềm tin
6 giờ trước 548 1k
Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, Công ty Cổ phần C.P Việt Nam đã cung ứng ra thị trường trong nước và xuất khẩu nhiều sản phẩm chất lượng, đáp ứng niềm tin về thực phẩm sạch và an toàn của người tiêu dùng.
Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 để lại dấu ấn với người hâm mộ phố núi
6 giờ trước 548 1k
Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia vừa kết thúc mùa giải năm 2020 với ngôi vương thuộc về CLB Thái Sơn Nam và năm thứ 4 liên tiếp đồng hành của HDBank.
Hành trình"Một triệu cây xanh, thêm cây thêm sự sống" đến với Khu di tích lịch sử K9 Đá Chông – Ba Vì

Hành trình"Một triệu cây xanh, thêm cây thêm sự sống" đến với Khu di tích lịch sử K9 Đá Chông – Ba Vì

Ngày 28-11-2020, tại Khu Di tích lịch sử K9 Đá Chông - Ba Vì, Agribank Chi nhánh Hà Tây I đã triển khai trồng 100 cây xanh, hưởng ứng chương trình "Agribank – Một triệu cây xanh, Thêm cây thêm...