Bệnh viện phụ sản mang niềm vui tới các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh

Với việc chuyển giao thành công kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, đặc biệt là kỹ thuật thụ tinh nhân tạo tới các bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTW) đã mang niềm vui tới các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, những địa phương vốn còn gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp cận những kỹ thuật và chuyên môn y tế mới.

Năm 2013, Bộ Y Tế chính thức thông qua quyết định số 774/QĐ-BYT ngày 11-3-2013 về việc triển khai chương trình xây dựng các bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh, giảm tải cho các tuyến bệnh viện trung ương. Theo đó, bệnh viện trung ương đóng vai trò hạt nhân, chuyển giao kỹ thuật, thiết bị mới cũng như đào tạo đội ngũ y bác sĩ tại các cơ sở vệ tinh. BVPSTW đã được lựa chọn trở thành bệnh viện hạt nhân chuyên ngành sản phụ khoa.

Sau gần 4 năm triển khai, BVPSTW đã "vệ tinh hóa" 8 cơ sở y tế tỉnh và chuyển giao thành công các kỹ thuật phức tạp trong điều trị sản phụ khoa. Trong đó, thành tựu lớn nhất chính là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với nhiều trường hợp được chữa trị vô sinh, hiếm muộn thành công tại các tỉnh lân cận, điều trước đây vốn rất khó khăn với những cơ sở y tế tại đây.

Bệnh viện phụ sản mang niềm vui tới các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh - Ảnh 1.

Lễ chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh trong khuôn khổ đề án bệnh viện vệ tinh

IUI (Bơm tinh trùng vào buồng tử cung) từ lâu đã trở thành phương pháp phổ biến trong điều trị vô sinh, hiếm muộn trên thế giới, kể từ những năm 1970 - 1980. Phương pháp tập trung vào việc đưa một lượng tinh trùng đã được lọc rửa qua một ống thông nhỏ vào buồng tử cung, làm tăng số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng mà không bị ảnh hưởng bởi các rào cản tự nhiên như viêm cổ tử cung, cổ tử cung hẹp…

Tỉ lệ thành công của phương pháp này dao động từ 6% - 26% tùy thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng nang noãn, nguyên nhân vô sinh và chất lượng tinh trùng. Tuy vậy, đây vẫn là phương pháp được nhiều người ưa chuộng nhờ tính tiện lợi, thời gian thực hiện chỉ từ 3 - 5 phút, sạch sẽ và không gây tổn thương cho bệnh nhân trong và sau khi thực hiện. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng có thể giúp giảm thiểu tối đa những biến chứng như đau thắt, nhiễm trùng cổ tử cung.

Phổ biến là vậy nhưng tại các tỉnh thành lân cận những năm về trước, các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh vẫn phải tìm đến những cơ sở y tế trung ương để thực hiện phương pháp này, gây tốn kém không ít về thời gian và tài chính. Chính vì vậy, việc triển khai kỹ thuật IUI tại các bệnh viện vệ tinh có thể coi là "cứu cánh" cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại các địa phương.

Bệnh viện phụ sản mang niềm vui tới các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh - Ảnh 2.

Kỹ thuật IUI đã mang đến niềm vui lớn cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

Từ năm 2013 - 2016, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đã triển khai đào tạo 7 lớp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (IUI) với 41 học viên của các bệnh viện vệ tinh. Sau khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, Các học viên đã ứng dụng kỹ thuật để thực hiện tại bệnh viện của mình. Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, một trong những bệnh viện vệ tinh đầu tiên thuộc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, đã thực hiện thành công gần 200 ca (thụ tinh theo hình thức) IUI, một kỳ tích mà ngay cả các y bác sĩ tại đây cũng chưa từng nghĩ tới những năm trước đó, cũng là điều mà các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh tại Quảng Ninh cũng như những địa phương lân cận đã mong ước bấy lâu. Tại Bệnh viện A Thái Nguyên thực hiện được gần 350 trường hợp, Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình gần 100 trường hợp… hiếm muộn cũng đã được điều trị (chữa khỏi) bằng phương pháp này. Số bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này ngày càng tăng tại các bệnh viện được chuyển giao.

Không chỉ dừng lại ở kỹ thuật IUI, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương không ngừng chuyển giao, nghiên cứu các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhằm đẩy lùi nỗi lo hiếm muộn, vô sinh của các cặp vợ chồng tại nhiều tỉnh thành hơn nữa. Trong tương lai, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai chương trình bệnh viện vệ tinh tới nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc, tạo điều kiện cho người dân khắp mọi nơi được tiếp cận với dịch vụ khám và điều trị sản phụ khoa chất lượng cao với chi phí hợp lý, tiết kiệm thời gian.

H.Yến

Viết bình luận

Quỹ Tấm lòng nhân ái trao hơn 100 triệu đồng cho học sinh nghèo
24/3/2018 548 1k
Quỹ Tấm lòng nhân ái Hưng Thịnh đã trao gần 100 suất học bổng đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại TP HCM và Long An
Vinamilk và Dược Hậu Giang hợp tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm
23/3/2018 548 1k
Ngày 22-3, tại TP HCM, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk và Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - DHG Pharma tiến hành ký kết hợp tác chiến lược về nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và tạo ra các giá trị sống mới cho cộng đồng.
Cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan hỗ trợ bệnh nhân nghèo
21/3/2018 548 1k
Công ty Cổ phần C.P. Việt Nam là một trong những doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam cùng đồng hành trong nhiều năm hỗ trợ đóng góp cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP HCM
Đà Nẵng xuất hiện sân golf phong cách độc nhất tại châu Á
21/3/2018 548 1k
(NLĐO)- Sân golf mới phong cách bờ kè tại BRG Đà Nẵng Golf Resort được lấy cảm hứng từ những sân golf phong cách bờ kè đẳng cấp nhất thế giới tại Florida, Mỹ.
Chuyện về chàng sinh viên Luật - Kiện tướng Lê Tuấn Minh

Chuyện về chàng sinh viên Luật - Kiện tướng Lê Tuấn Minh

Trong những ngày diễn ra giải cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 8 năm 2018, đại kiện tướng Lê Tuấn Minh vẫn cắp sách đến giảng đường Đại học Luật Hà Nội. Ấy vậy mà chàng trai 22 tuổi này vẫn thi...