Bệnh viện phụ sản mang niềm vui tới các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh

Với việc chuyển giao thành công kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, đặc biệt là kỹ thuật thụ tinh nhân tạo tới các bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTW) đã mang niềm vui tới các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, những địa phương vốn còn gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp cận những kỹ thuật và chuyên môn y tế mới.

Năm 2013, Bộ Y Tế chính thức thông qua quyết định số 774/QĐ-BYT ngày 11-3-2013 về việc triển khai chương trình xây dựng các bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh, giảm tải cho các tuyến bệnh viện trung ương. Theo đó, bệnh viện trung ương đóng vai trò hạt nhân, chuyển giao kỹ thuật, thiết bị mới cũng như đào tạo đội ngũ y bác sĩ tại các cơ sở vệ tinh. BVPSTW đã được lựa chọn trở thành bệnh viện hạt nhân chuyên ngành sản phụ khoa.

Sau gần 4 năm triển khai, BVPSTW đã "vệ tinh hóa" 8 cơ sở y tế tỉnh và chuyển giao thành công các kỹ thuật phức tạp trong điều trị sản phụ khoa. Trong đó, thành tựu lớn nhất chính là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với nhiều trường hợp được chữa trị vô sinh, hiếm muộn thành công tại các tỉnh lân cận, điều trước đây vốn rất khó khăn với những cơ sở y tế tại đây.

Bệnh viện phụ sản mang niềm vui tới các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh - Ảnh 1.

Lễ chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh trong khuôn khổ đề án bệnh viện vệ tinh

IUI (Bơm tinh trùng vào buồng tử cung) từ lâu đã trở thành phương pháp phổ biến trong điều trị vô sinh, hiếm muộn trên thế giới, kể từ những năm 1970 - 1980. Phương pháp tập trung vào việc đưa một lượng tinh trùng đã được lọc rửa qua một ống thông nhỏ vào buồng tử cung, làm tăng số lượng tinh trùng di động đến đoạn xa vòi trứng mà không bị ảnh hưởng bởi các rào cản tự nhiên như viêm cổ tử cung, cổ tử cung hẹp…

Tỉ lệ thành công của phương pháp này dao động từ 6% - 26% tùy thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng nang noãn, nguyên nhân vô sinh và chất lượng tinh trùng. Tuy vậy, đây vẫn là phương pháp được nhiều người ưa chuộng nhờ tính tiện lợi, thời gian thực hiện chỉ từ 3 - 5 phút, sạch sẽ và không gây tổn thương cho bệnh nhân trong và sau khi thực hiện. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng có thể giúp giảm thiểu tối đa những biến chứng như đau thắt, nhiễm trùng cổ tử cung.

Phổ biến là vậy nhưng tại các tỉnh thành lân cận những năm về trước, các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh vẫn phải tìm đến những cơ sở y tế trung ương để thực hiện phương pháp này, gây tốn kém không ít về thời gian và tài chính. Chính vì vậy, việc triển khai kỹ thuật IUI tại các bệnh viện vệ tinh có thể coi là "cứu cánh" cho các cặp vợ chồng hiếm muộn tại các địa phương.

Bệnh viện phụ sản mang niềm vui tới các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh - Ảnh 2.

Kỹ thuật IUI đã mang đến niềm vui lớn cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

Từ năm 2013 - 2016, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đã triển khai đào tạo 7 lớp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (IUI) với 41 học viên của các bệnh viện vệ tinh. Sau khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, Các học viên đã ứng dụng kỹ thuật để thực hiện tại bệnh viện của mình. Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, một trong những bệnh viện vệ tinh đầu tiên thuộc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, đã thực hiện thành công gần 200 ca (thụ tinh theo hình thức) IUI, một kỳ tích mà ngay cả các y bác sĩ tại đây cũng chưa từng nghĩ tới những năm trước đó, cũng là điều mà các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh tại Quảng Ninh cũng như những địa phương lân cận đã mong ước bấy lâu. Tại Bệnh viện A Thái Nguyên thực hiện được gần 350 trường hợp, Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình gần 100 trường hợp… hiếm muộn cũng đã được điều trị (chữa khỏi) bằng phương pháp này. Số bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này ngày càng tăng tại các bệnh viện được chuyển giao.

Không chỉ dừng lại ở kỹ thuật IUI, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương không ngừng chuyển giao, nghiên cứu các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới nhằm đẩy lùi nỗi lo hiếm muộn, vô sinh của các cặp vợ chồng tại nhiều tỉnh thành hơn nữa. Trong tương lai, bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai chương trình bệnh viện vệ tinh tới nhiều cơ sở y tế trên toàn quốc, tạo điều kiện cho người dân khắp mọi nơi được tiếp cận với dịch vụ khám và điều trị sản phụ khoa chất lượng cao với chi phí hợp lý, tiết kiệm thời gian.

H.Yến

Viết bình luận

Người Hàn Quốc yêu nông sản và bóng đá Việt
10/12/2018 548 1k
Nếu như HLV Park Hang Seo đang đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam để từng bước hiện thực giấc mơ vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi thì một người Hàn Quốc khác - ông Lee Yong Kyun, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Lavifood, đang cùng với cộng sự nhân viên của mình đồng hành cùng tình yêu bóng đá của hàng triệu trái tim người Việt và nỗ lực không ngừng để khẳng định thương hiệu và chất lượng vượt trội của nông sản Việt Nam.
Tổng kết chương trình Đồng hành cùng Sinh viên Việt Nam 2018
10/12/2018 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 2 tháng phát động và triển khai, chương trình "Đồng hành cùng Sinh viên Việt Nam" năm 2018 do Công ty Công ty TNHH Kinh Doanh Lốp Xe Bridgestone Việt Nam (Bridgestone Việt Nam) tổ chức đã chính thức khép lại bằng đêm Gala tại trường Đại học Kinh Tế TP HCM vào ngày 23-11.
Sunshine City Sài Gòn - dấu ấn Nam tiến của ông lớn bất động sản
10/12/2018 548 1k
Nổi danh với hàng loạt dự án hạng sang tại Hà Nội, Sunshine Group được kỳ vọng mang đến những dự án thượng hạng, đẳng cấp khi đặt chân đến bất kỳ thị trường BĐS nào
Victoria Garden – Tiên phong mô hình ngôi nhà tự sống
10/12/2018 548 1k
Sáng 5-12-2018, tại khách sạn Gallery Hall, quận 10, TP HCM đã diễn ra buổi Lễ ký kết hợp tác phân phối dự án Victoria Garden giữa công ty TNHH Đầu tư – Khai thác Nguyên Hanh Lợi và công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Cường Thịnh.
Đấu thầu công khai, tiết kiệm ngàn tỉ đồng

Đấu thầu công khai, tiết kiệm ngàn tỉ đồng

Chỉ chuyển từ cơ chế đặt hàng, chỉ định thầu… sang đấu thầu công khai, minh bạch trong một số lĩnh vực, chương trình, dự án cụ thể, các cấp chính quyền Hà Nội đã tiết kiệm cho ngân sách nhà...