16/02/2021 17:59

Đặc sản khô trâu Tân Hồng

(NLĐO) - Huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp được biết đến là xứ sở của các món ngon từ thịt trâu, đặc biệt là món khô trâu do các cơ sở nơi đây chế biến phục vụ khách hàng cả nước.

Đến thăm những cơ sở sản xuất khô trâu ở huyện Tân Hồng những ngày Tết mới thấy được không khí nhộn nhịp của nghề truyền thống này.

Với hương vị đặc trưng của món khô trâu, Cơ sở sản xuất khô trâu Phương Trang (thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng) tạo ra điểm đặc biệt với cách chế được nhiều người tin dùng.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng - Ảnh 1.

Chế biến khô trâu tại Cơ sở khô trâu Như Quỳnh

Ông Huỳnh Thanh Phương, chủ cơ sở, cho biết: "Những năm trước, nhiều người hỏi tìm mua khô trâu nhưng ở Tân Hồng không có người làm. Từ ý tưởng này, tôi đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chế biến khô trâu ở nhiều nơi. Hiện tôi không chỉ chế biến thành công khô trâu, mà còn xây dựng thương hiệu cho cơ sở chuyên chế biến khô trâu nổi tiếng. Những ngày cận Tết, gia đình tôi tất bật chế biến khô trâu để cung ứng ra thị trường".

Theo kinh nghiệm của ông Phương, để chế biến được miếng khô trâu thơm, ngon, người làm phải chọn mua cho được thịt tươi. Vì nếu thịt trâu đông lạnh, sau khi làm khô sẽ bị mốc, không ngon. Thịt chọn làm khô phải là thịt đùi, bỏ hết gân, mỡ, cắt thành lát lớn, dày. Tiếp đến là khử tanh thịt bằng cách ngâm nước gừng, rượu trắng và nước muối. Sau đó, đem thịt ướp sả, tỏi, ớt đã bằm nhuyễn hoặc giã nát. Ngoài ra cần trộn thêm ít muối, ngũ vị hương, sa tế cho thấm vào thịt rồi đem phơi nắng và thường xuyên trở thịt. Nắng càng tốt thịt càng ngon, không bị ẩm, mốc. Bình quân 3 kg thịt tươi có thể làm được 1 kg khô trâu. Khô trâu, có thể bảo quản để ăn nhiều tháng.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng - Ảnh 2.

Thương hiệu khô trâu Tân Hồng được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng

Những năm gần đây, khô trâu được người tiêu dùng rất ưa chuộng, nhất là dịp Tết nên làm không đủ bán. Trước đây, giá khô trâu khoảng 200.000 - 300.000 đồng/kg, nay đã tăng lên từ 700.000 đồng/kg. Vì thế, nhiều người trước đây chuyên làm khô cá đồng phục vụ Tết nay cũng chuyển hướng sang làm khô trâu để cung ứng ra thị trường. Vì vậy, người chuyên làm khô trâu phải tìm mua thịt trâu tươi ở khắp nơi.

Cũng là người có thâm niên hơn 15 năm làm khô trâu, bà Lê Thị Bích Diễm - Chủ cơ sở khô trâu Như Quỳnh – cho rằng trước Tết một tháng là thời điểm chính vụ để chế biến khô trâu bán Tết. Do nguồn thịt trâu tươi hiện rất khan hiếm nên giá khô trâu bán ra thị trường cũng tương đối cao. Trong đó có nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp xem khô trâu là đặc sản mua làm quà biếu cho người thân, bạn bè trong cả nước, kể cả ở nước ngoài.

Đặc sản khô trâu Tân Hồng - Ảnh 3.
Đặc sản khô trâu Tân Hồng - Ảnh 4.

Sản phẩm khô trâu đã được chế biến có màu sắc hấp dẫn

Cũng theo bà Diễm, đặc sản khô trâu được chiên hoặc nướng ăn liền. Người dùng có thể nướng trên bếp than hồng cho đến khi mùi thơm bốc lên, lúc đó khô đã chín đều. Món khô trâu khi nướng xong có thể chấm với nước cơm mẻ chua cay hoặc nước mắm me chua cay ngọt. Cũng có thể chế biến gỏi, như trộn chung với xoài sống, dưa leo hay đu đủ bào, sau đó cho thêm giấm, ớt, đường, đậu phộng, ít rau răm sẽ giúp món ăn thơm lừng, ngon vượt trội so với các loại khô khác.

Theo ông Mai Văn Siêng, Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng, thời gian qua, các chủ cơ sở sản xuất khô trâu đã tận dụng tốt các lợi thế sẵn có của địa phương để tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng, đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm cung cấp và phân phối vào các siêu thị, thị trường ngoài tỉnh; mạnh dạn tham gia các hội thi khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện giúp các cơ sở khởi nghiệp tiếp cận vốn vay, các thủ tục... để các cơ sở mạnh dạn đầu tư mua sắm trang thiết bị mở rộng quy mô sản xuất, nhằm nâng cao giá trị của từng sản phẩm ở huyện.

TÂM MINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Sức bật từ du khách Việt
1 giờ trước 548 1k
Du lịch là một phần tất yếu của cuộc sống; được hình thành ngay từ khi con người có nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đến năm 1841, với sự ra đời của Công ty Thomas Cook & Son Travel Inc do Thomas Cook (1808-1892, người Anh) sáng lập, du lịch mới không ngừng phát triển, trở thành ngành kinh tế tổng hợp và trọng điểm.
Trải nghiệm sắc màu Hồi giáo mà không cần xuất ngoại, bạn đã biết chưa?
28/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Đến với An Giang, du khách không những được đắm mình trong những rừng tràm xanh mướt, thả tầm mắt qua các cánh đồng thốt nốt bất tận mà còn có cơ hội được trải nghiệm một sắc màu Hồi giáo độc đáo của đồng bào Chăm.
Ngọt bùi chè củ ấu
28/9/2022 548 1k
"Quê mình, ấu đã vào mùa!" - bức ảnh chụp cánh đồng ấu vào mùa thu hoạch kèm theo lời ghi chú của anh bạn cùng quê trên Zalo khiến tôi vừa háo hức, ngóng mong vừa rưng rưng, cay xè trong đáy mắt.
Đi tìm Ngũ danh Việt Nam
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Danh thắng Việt Nam có núi, đèo, rừng, sông, hồ, thác. Lâu nay, thiên hạ nói nhiều về "Tứ đại đỉnh đèo", "Tứ cực", núi, sông, hồ, rừng ít được nhắc; thác lại càng ít.
Xoay xở thu hút khách trong mùa thấp điểm

Xoay xở thu hút khách trong mùa thấp điểm

Nhiều địa phương đang triển khai nhiều chương trình mới nhằm vượt qua khó khăn khi du lịch vào mùa thấp điểm