14/01/2021 23:59

Mâm đặc sản của người Mường ở hồ Duồng Cốc

Cá chạch làn là đặc sản ở hồ Duồng Cốc (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa). Chúng sống dưới các hang đá sâu dưới đáy hồ và phải đánh bắt bằng lưới bát quát - một loại lưới ống vuông gồm nhiều ngăn, có các cửa cho cá vào (và không thể ra) mở so le ở hai mặt hai bên. Món cá chạch làn nướng là đặc sản của người Mường vùng hồ Duồng Cốc.

Trong chuyến công tác về huyện miền núi Bá Thước của tỉnh Thanh Hóa, anh bạn rỉ tai: "Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với bạn một món đặc sản rất dân dã của người Mường ở vùng hồ Duồng Cốc trên đất Bá Thước này nhé". Sau khi công việc xong xuôi, anh chàng hăm hở đưa tôi vượt hơn 20 km từ thị trấn Cành Nàng về hồ Duồng Cốc.

Hào - chàng trai Mường rắn rỏi, con rể của gia đình - tươi cười dẫn chúng tôi ra chòi trên mặt hồ nghỉ ngơi để anh làm đồ ăn. Mâm cơm Mường đãi khách của Hào hoàn toàn là các sản vật tự nhiên tại hồ Duồng Cốc này và chủ yếu là nướng: gà thả rừng, cá trôi, cá rô phi nướng tươi, cá chạch làn ướp gừng và muối ớt nướng vàng.

Gà trống làm sạch bỏ lòng, ướp với muối, dầu ăn và hạt mắc khén khoảng 1 giờ rồi đem kẹp tre nướng trên than hồng. Hào liên tục đảo gà trên bếp và phết nước ướp khắp con gà. Cá trôi, cá rô phi rửa sạch ướp muối khoảng 1 giờ rồi kẹp vỉ đem nướng trên lửa than.

Mâm đặc sản của người Mường ở hồ Duồng Cốc - Ảnh 1.

Món quan trọng nhất: chạch làn nướng. Những con cá chạch làn béo núc (khoảng 6-8 con/kg) bắt lên được tuốt muối làm sạch rồi đem ướp muối và gừng trong khoảng 1 giờ trước khi nướng. "Ướp với gừng làm thịt con cá rất thơm" - Hào bật mí.

Khi tất cả đã chín vàng thơm phức trong khu bếp rộng rãi, "bếp trưởng" Hào í ới gọi vọng lên trên nhà sàn, mấy người trong nhà liền ào xuống sắp xếp, lên mâm.

Mâm cơm Mường được bày trên một bàn gỗ dài và thấp trên một căn lán lộng gió ven hồ. Một tàu lá chuối tươi xanh đã rửa sạch được rải lên mặt bàn, các món nướng được bày trực tiếp trên tàu lá chuối, các thố xôi Mường bằng tre đan được đặt dọc theo chiều dài chiếc bàn. Và không thể thiếu chai rượu táo mèo cho ấm bụng.

Trời đã tối, ai nấy đều đã đói bụng. Ngồi bệt xung quanh mâm đặc sản nướng của người Mường, chúng tôi ai nấy đều thấy cồn cào vì mùi thơm bốc lên. Cắn miếng chạch làn nướng muối gừng, vị thịt vừa ngọt, dai vừa thơm lừng, chiêu một ngụm rượu táo mèo, ôi cảm giác thật tuyệt vời, thật đáng công lặn lội đường xa đến với hồ Duồng Cốc này.

Cá ở hồ Duồng Cốc sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên nên rất sạch và chắc thịt. Toàn món dân dã nhưng đều được mọi người "xử lý" say sưa. Khi tiễn tôi ra về sau chuyến công tác, anh bạn xứ Thanh nháy mắt: "Lần sau về xứ Thanh công tác, lại lên xứ Mường ăn đặc sản hồ Duồng Cốc nhé".

Mâm đặc sản của người Mường ở hồ Duồng Cốc - Ảnh 2.
Mâm đặc sản của người Mường ở hồ Duồng Cốc - Ảnh 3.
Mâm đặc sản của người Mường ở hồ Duồng Cốc - Ảnh 4.


Bài và ảnh: Nam Hoa
từ khóa :

Viết bình luận

10 điểm du lịch được người Việt tìm kiếm nhiều nhất
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Phú Quốc, Cần Thơ, Đà Lạt, Ninh Bình… vào danh sách những điểm du lịch được người Việt quan tâm, tìm kiếm nhiều nhất trong năm nay.
Vụ 100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc, đề nghị xử phạt nhiều công ty du lịch
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Trong số 100 du khách Việt mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, Sở Du lịch TP HCM xác định có 32 khách của 4 công ty lữ hành trên địa bàn.
Tour du lịch nước ngoài chờ "giờ chót"
9/12/2022 548 1k
Một số tour du lịch nước ngoài đã kín chỗ trong khi nhiều tour khác vẫn đang chờ khách. Các công ty du lịch kỳ vọng du lịch nước ngoài sẽ bùng nổ vào "giờ chót"
Lạ lùng cà phê muối xứ Huế
9/12/2022 548 1k
Vị ngọt, đắng của cà phê nguyên chất hòa quyện với vị ngọt của sữa lên men và vị đắng muối tinh đã "đốn ngã" tâm hồn của bao tín đồ yêu cà phê khi ghé thăm Huế.
Khám phá lễ hội khinh khí cầu, âm nhạc, ẩm thực tại Tuần lễ Du lịch TP HCM 2022

Khám phá lễ hội khinh khí cầu, âm nhạc, ẩm thực tại Tuần lễ Du lịch TP HCM 2022

(NLĐO) - Tuần lễ Du lịch TP HCM năm 2022 là chuỗi sự kiện du lịch - thể thao - âm nhạc giàu tính trải nghiệm kỳ vọng thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, phục vụ cộng đồng.