Điểm đến hấp dẫn 05/12/2017 06:00

Bức tường đố kỵ và scandal tình ái thế kỷ 18 ở Ireland

Bức tường đố kỵ là công trình xây dựng từ thế kỷ 18 ở Ireland, thể hiện sự ích kỷ, ghen ghét của một bá tước. Ngày nay, lâu đài Belvedere House của bá tước độc ác thu hút 10.000 lượt khách ghé thăm mỗi năm.

Vùng đất Contry Westmeath ở Ireland nổi tiếng với những cánh đồng cỏ xanh và nhiều công trình kiến trúc cổ kính trên những quả đồi nhỏ.

Trong số những công trình ấy, người ta không khỏi ấn tượng với một công trình lớn nhất ở Ireland có một cái tên rất lạ: Bức tường đố kỵ.

 Bức tường đố kỵ và scandal tình ái thế kỷ 18 ở Ireland - Ảnh 1.

Bức tường đố kỵ có kiến trúc giống như một phần của tòa lâu đài cao ba tầng.Ảnh: Josephine mc morrow/Flickr

Chủ nhân đầu tiên của tòa lâu đài là bá tước Robert Rochfort. Ông sinh ra trong một gia đình có 11 người con. Cha của Robert là George Rochfort, một người bạn của nhà văn nổi tiếng người Ireland Jonathan Swift.

Robert Rochfort bị gắn biệt danh Bá tước độc ác vì tính keo kiệt, bủn xỉn, lọc lõi và lòng đố kỵ luôn hiện hữu trong con người.

Ông này trở người đàn ông góa vợ chỉ sau một năm kết hôn do bà vợ bị bệnh thủy đậu.

Sau cái chết của người vợ đầu tiên, ông cưới Mary Molesworth khi cô mới 16 tuổi và có với nhau 4 mặt con.

Tuy thế, Robert cha không quan tâm tới cuộc sống gia đình, thường bỏ mặc vợ và lũ trẻ ở lại với khối tài sản của mình ở Gaulstown, Kilbryde, Scotland, để theo đuổi phong cách "quý ông độc thân" ở London, Dublin.

Người chồng thường đi xa nhà, cô vợ Mary ở nhà thường ghé thăm một người họ hàng nhà chồng là Arthur Rochfort và khá thân thiết với ông này.

 Bức tường đố kỵ và scandal tình ái thế kỷ 18 ở Ireland - Ảnh 2.

Lâu đài The Belvedere House. Ảnh: Roy Wooters/Flickr

Mối quan hệ này đến tai Robert khiến ông ngày càng nghi ngờ lòng chung thủy của vợ mình. Nhưng theo các nghiên cứu lịch sử thì Robert không hề ghen tuông mà chỉ đơn giản là ích kỷ, muốn thoát khỏi vợ nên đã buộc Mary tội ngoại tình.

Như một hình phạt, Robert nhốt vợ mình tại nhà ở Gaulstown trong suốt 31 năm ròng rã.

Những người hầu không được nói chuyện với Mary, thậm chí cả những người con cũng bị cha ngăn cản gặp mẹ chúng.

Sự giam cầm và buộc tội của chồng khiến Mary rơi vào trầm cảm. Bà đi lang thang khắp nhà và nói chuyện với những bức tranh như thể người thật.

Bà vợ khốn khổ chỉ được giải thoát vào năm 1774 sau khi Robert chết, nhưng khi đó Mary trở nên loạn trí đến mức không nhận ra con mình.

Không chỉ hành hạ vợ mà ông Robert còn kiện cả người họ hàng Arthur, yêu cầu ông này phải bồi thường 2.000 bảng Anh. Theo thời giá khi đó, 2.000 bảng là con số khổng lồ, vượt quá khả năng chi trả của Arthur. Vì thế ông bị tống vào nhà tù dành cho những con nợ và chết trong đó.

Trong khi người họ hàng và vợ sống trong đau khổ và sợ hãi, thậm chí cả phẫn hận thì Robert quay lại Ireland. Ông ta cho xây một biệt thự mới đặt tên là The Belvedere House và sống nhàn nhã ở đây.

 Bức tường đố kỵ và scandal tình ái thế kỷ 18 ở Ireland - Ảnh 3.

Lâu đài của anh trai Robert, ông George. Ảnh: Michaelsearl/Flickr

Rất nhiều năm sau đó, anh trai của ông Robert là George cũng dọn đến khu này và xây dựng một biệt thự sân vườn gần lâu đài của người em.

Nhưng sự đố kỵ trong con người Robert quá lớn, ông không chịu sống hòa thuận với anh trai mà ngay lập tức cho xây dựng một bức tường đá khổng lồ để chắn tầm nhìn của người anh.

Đây là lý do bức tường được gọi là Bức tường đố kỵ.

Vào ngày 13- 11- 1774, thi thể Robert bất ngờ được tìm thấy gần lâu đài của ông. Hộp sọ bị nứt và mất máu nhiều.

Một số người tin rằng Robert đã bị sát hại, một số khác cho rằng ông ta đã trượt ngã từ bức tường xuống khiến đầu đập vào đá.

Bất kể sự thật là gì, thì đó cũng là một cái kết thích đáng cho tên bạo chúa khiến ai nấy đều hả dạ.

 Bức tường đố kỵ và scandal tình ái thế kỷ 18 ở Ireland - Ảnh 4.

Chân dung bà Mary Molesworth. Ảnh: Amuzing Planet

Sau cái chết của Robert cha, người con George thừa kế lâu đài, trở thành bá tước thứ hai của Belvedere House.

George thả tự do cho mẹ Mary, phá hủy Gaulstown House và xây dựng một căn nhà nhỏ trong khu đất của mình. Nhưng Mary từ chối ở đó. Bà quyết định trở về Pháp và sống phần đời còn lại như một bà sơ.

Theo thời gian, bức tường đố kỵ cùng giai thoại về cuộc đời và câu chuyện tình yêu của những con người hàng trăm năm trước trở nên nổi tiếng.

Câu chuyện nhà Rochfort về cuộc tình vụng trộm là một trong những scandal tình ái đình đám nhất thế kỷ 18 ở Ireland.

Ngày nay, lâu đài Belvedere House của bá tước độc ác thu hút 10.000 lượt khách ghé thăm mỗi năm.

Theo Minh Hải (TTO)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bức ảnh đại tượng Phật trên đỉnh Fansipan đạt giải thưởng nhiếp ảnh thế giới
15/1/2021 548 1k
Tác phẩm “Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương” của nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh vừa xuất sắc giành giải 3 thể loại ảnh Kiến trúc, hạng mục Professional, trong cuộc thi ảnh đen trắng uy tín hàng đầu thế giới mang tên Monochrome Awards.
Sun World Ba Na Hills - Hành trình vươn tới "biểu tượng du lịch hàng đầu thế giới"
14/1/2021 548 1k
Cú hat-trick giải thưởng tại World Travel Award toàn cầu và nhiều giải thưởng tầm cỡ quốc tế dành cho Sun World Ba Na Hills trong một năm khó khăn như 2020 một lần nữa khẳng định tầm vóc và sức hút của khu du lịch mà Tập đoàn Sun Group kiến tạo trên đỉnh núi Chúa Đà Nẵng.
Du lịch sạch lên ngôi trong năm 2021
14/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Du lịch sạch tại các địa điểm gần nhà là xu hướng của du lịch Việt trong năm 2021. Sạch đã trở thành yêu cầu được quan tâm đặc biệt đối với du khách khi lựa chọn một điểm đến để nghỉ ngơi.
Y Tý - Lào Cai trắng tuyết
12/1/2021 548 1k
Tuyết rơi dày khoảng 3 cm tạo thành lớp dày, phủ kín những bãi cỏ cành cây, bãi đất... của xã vùng cao.
Mãn nhãn với đại tiệc âm thanh, ánh sáng trong New Year Countdown 2021 Nam Phú Quốc

Mãn nhãn với đại tiệc âm thanh, ánh sáng trong New Year Countdown 2021 Nam Phú Quốc

Chuỗi sự kiện New Year Countdown 2021 Nam Phú Quốc vừa diễn ra xuyên màn đêm, từ 17 giờ ngày 31-12-2020 đến 1 giờ ngày 1-1-2021 do Tập đoàn Sun Group tổ chức đã mang đến cho hàng ngàn du khách...