Địa ốc
18/05/2017 08:41

Nhà đầu tư bán tháo đất vườn vùng ven

In bài viết

Nhiều nhà đầu tư (NĐT) TP HCM sở hữu đất vườn rộng hàng ngàn m2 tại Củ Chi, Hóc Môn đang phải bán tháo cắt lỗ vì không sinh lợi như dự tính.

Theo tìm hiểu của PV, khá nhiều NĐT TP HCM đã mua đất vườn cả ngàn m2 tại huyện Củ Chi, Hóc Môn để đầu tư cho 5 – 10 năm sau. Những mảnh đất ở các khu vực xa xôi như xã An Phú (Củ Chi), Tân Xuân, Trung Chánh, Nhị Bình, Xuân Thới Đông (Hóc Môn)… được NĐT săn đón vì giá rẻ.

Nhà đầu tư bán tháo đất vườn vùng ven - Ảnh 1.

Nhiều NĐT phải bán rẻ, bán tháo đất vườn nhằm thu hồi vốn

Giá đất vườn Hóc Môn, Củ Chi dao động từ 1 – 3 triệu đồng/m2, phù hợp với túi tiền của những NĐT có tích lũy vừa phải. Khoảng 5 năm trước, nhiều NĐT kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận của đất khu vực này sẽ cao hơn so với đầu tư đất ở các quận, huyện khác vì các lý do như: Củ Chi, Hóc Môn có nhiều kế hoạch đầu tư về hạ tầng giao thông, nhiều dự án lớn đồng loạt được công bố ở thời điểm đó như New City, hồ cảnh quan trung tâm, KĐT An Phú Hưng, KĐT Tây Bắc…. Khi đó, đất khu vực được dự đoán tăng giá từ 15 – 30%/năm trong những năm kế tiếp. Không ít NĐT đã lập nhà vườn với hi vọng sau 5- 10 năm sẽ bán được với giá gấp đôi, gấp ba so với giá mua vào trước đó.

Tuy nhiên, thực tế đất vườn tại Củ Chi, Hóc Môn không tăng giá như kỳ vọng. Nhiều NĐT đã bán tháo nhằm thu hồi vốn. Đến thời điểm hiện tại, so với các vùng lân cận như Q.12, Bình Chánh, hạ tầng và kinh tế khu vực Củ Chi, Hóc Môn vẫn chưa thực sự phát triển. Một số tập đoàn lớn như PV Invest dự định đầu tư siêu dự án tại khu vực nhưng cũng chỉ mới là "tin đồn". Do đó, theo NĐT, giá đất khu vực Hóc Môn, Củ Chi khó lên cao trong thời gian tới.

Nhiều NĐT đã thoái vốn ở những dự án đất vườn mua trước đó. Trường hợp anh Xuân Thanh, ngụ tại đường Trần Văn Dư, P.13, Q.Tân Bình là một ví dụ. Hơn 2.000m2 đất vườn của anh Thanh tại huyện Củ Chi chỉ được chuyển lên thổ cư 300m2… Anh Thanh đành bán tháo khu đất đó rồi về Q.9 đầu tư đất lẻ thổ cư. Được biết, anh lỗ gần 400 triệu đồng so với giá mua vào ban đầu.

Đất không tăng giá như kỳ vọng nên chị Trần Thị Vân (ngụ Q.Tân Bình) cũng có ý định bán lại mảnh đất vườn rộng 1.300m2 tại huyện Củ Chi. Sau khi "xuống tiền" vào năm 2013, chị Vân kỳ vọng giá mảnh đất sẽ tăng thấp nhất là 300 triệu đồng/năm nhưng gần 4 năm "ngâm vốn", đất của chị chỉ tăng khoảng 200 triệu đồng.

Trong khi đó, anh Trung Hậu, một NĐT sống tại Q.12 cũng phải cắt lỗ mảnh đất rộng gần 3.000m2 tại huyện Hóc Môn vì đất tăng giá không như dự tính ban đầu. Được biết, anh Hậu mua mảnh đất vào năm 2010, 7 năm trôi qua với hi vọng đất tăng giá gấp đôi nhưng đến nay, tính cả chi phí lên thổ cư, lợi nhuận quá thấp nên anh quyết định bán ra.

Theo ghi nhận của PV, đất vườn khu vực huyện Củ Chi, Hóc Môn hiện còn rất nhiều. Giá đất vườn dao động trung bình từ 1 – 3 triệu đồng/m2. Những nơi xa xôi giá chưa thổ cư có mức 0.5 – 2 triệu đồng/m2. Do giá rẻ nên đất vườn tại các khu vực này được nhiều NĐT săn đón từ chục năm về trước. Được biết, thời điểm 10 năm trước, giá đất vườn tại đây phổ biến ở mức 0.5 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, lợi nhuận khi đầu tư vào đất vườn không cao khiến nhiều NĐT "hụt hẫng" và thoái vốn. Giá không có sự đột biến trong suốt thời gian dài khiến NĐT phải rút lui và chuyển kênh đầu tư. Tại những địa điểm xa xôi, giá đất vườn lên rất chậm, chỉ ở ngưỡng 2 – 5%, thậm chí một vài khu vực đất không lên giá. Do đó,nhiều NĐT mua đất cả gần 10 năm, chờ giá tăng bán ra chốt lời nhưng nếu tính cả chi phí đầu tư lên thổ cư, phần lợi thu về không đáng là bao.

Ngoài ra, nhiều NĐT mua đất rộng 2-3 ngàn m2 nhưng chỉ chuyển đổi được một phần lên đất thổ cư, phần diện tích còn lại lãng phí sử dụng, ảnh hưởng đến nguồn vốn cũng khiến họ "chán nản" rồi bán tháo. Song song đó, đất vườn vướng dự án, giải tỏa, đền bù không thỏa đáng cũng khiến NĐT bán tháo nhằm gỡ gạc lại vốn.

(Theo Phương Uyên/TTO)
Niêm yết HOSE mở ra dư địa tái định vị Masan Consumer trên thị trường vốn

Niêm yết HOSE mở ra dư địa tái định vị Masan Consumer trên thị trường vốn

Thị trường 09:00

Cổ phiếu MCH của Masan Consumer sẽ chào sàn HOSE vào ngày 25-12 với giá tham chiếu 212.800 đồng/cổ phiếu

Data For Life 2025 - Hack for Growth: LandBase đoạt giải với giải pháp AI dữ liệu bất động sản

Data For Life 2025 - Hack for Growth: LandBase đoạt giải với giải pháp AI dữ liệu bất động sản

Thị trường 08:00

Cuộc thi Data For Life - Hack for Growth mùa 3 năm 2025 đã khép lại, với nhiều giải pháp công nghệ ứng dụng dữ liệu và AI nhằm giải quyết các vấn đề xã hội.

LocknLock 14 năm liên tiếp lọt “Top 10 Sản phẩm – Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam”

LocknLock 14 năm liên tiếp lọt “Top 10 Sản phẩm – Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam”

Thị trường 18:30

LocknLock 14 năm liên tiếp được vinh danh trong “Top 10 Sản phẩm – Dịch vụ Tin Dùng Việt Nam”, trong Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025 do VnEconomy tổ chức.

Chiến lược ESG: Động lực cốt lõi phát triển bền vững của Nam A Bank

Chiến lược ESG: Động lực cốt lõi phát triển bền vững của Nam A Bank

Ngân hàng 17:16

Với việc triển khai thực hành ESG, ngân hàng không chỉ tối ưu hóa vận hành mà còn góp phần kiến tạo những giá trị bền vững cho cộng đồng và nền kinh tế.

Techcombank tiên phong triển khai Basel III, quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế

Techcombank tiên phong triển khai Basel III, quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế

Ngân hàng 17:16

Việc chủ động nâng cao năng lực quản trị rủi ro theo chuẩn mực quốc tế như Basel III, Techcombank tiếp tục củng cố nền tảng vốn, nâng cao năng lực quản trị

Khai trương Sheraton Vinh, kiến tạo kỷ nguyên dịch vụ lưu trú cao cấp tại Bắc Trung bộ

Khai trương Sheraton Vinh, kiến tạo kỷ nguyên dịch vụ lưu trú cao cấp tại Bắc Trung bộ

Điểm đến hấp dẫn 16:33

Sheraton Hotels & Resorts, thương hiệu thuộc hơn 30 thương hiệu khách sạn toàn cầu của Marriott Bonvoy, chính thức công bố khai trương Sheraton Vinh.

PNJ, Báo Tuổi Trẻ tặng HLV Kim Sang Sik huy chương làm từ 33 chỉ vàng 24K

PNJ, Báo Tuổi Trẻ tặng HLV Kim Sang Sik huy chương làm từ 33 chỉ vàng 24K

Hoạt động cộng đồng 15:47

Sáng 24-12, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra lễ trao tặng tấm huy chương vàng bằng vàng thật của báo Tuổi Trẻ và PNJ cho HLV Kim Sang Sik.