Địa ốc
03/04/2017 20:07

Đất Sài Gòn đang bị đầu cơ, thổi giá?

In bài viết

Không chỉ "sốt đất" tại quận trung tâm mà những quận, huyện vùng ven Sài Gòn, giá đất cũng đang “nhảy múa” do tình trạng đầu cơ ôm đất rồi dùng chiêu thổi giá kiếm lời.

Giá đất nhảy múa

Tại các quận trung tâm TP HCM, từ các tuyến đường lớn tới các hẻm nhỏ, giá đất đã tăng đáng kể. Cụ thể, tại khu vực phường Bến Nghé (quận 1), giá đất trong hẻm là khoảng 67 triệu đồng/m2, còn những tuyến đường lớn, giá rao bán thậm chí lên đến trên 1,3 tỷ đồng/m2, trong khi năm ngoái, khu vực này có giá đất khoảng 50 triệu đồng/m2 trong hẻm và khoảng 900 triệu đồng/m2 ở mặt phố lớn.

Giá cao nhất tại quận 1 thuộc về phố đi bộ Nguyễn Huệ - một trong những tuyến phố sầm uất nhất Sài Gòn, từ 1,34 - 1,37 tỷ đồng/m2. Trong khi trước đó, khu vực này khoảng 1 tỷ đồng/m2. Đường Đồng Khởi (quận 1), hiện có giá là 816 triệu đồng/m2, trong khi đầu năm 2016, giá đất tại đây khoảng 700 triệu đồng/m2.

Thực trạng này được đánh giá “lịch sử lặp lại”, khi cũng tại tuyến đường Nguyễn Huệ vào năm 2009 - thời điểm thị trường bất động sản sôi động nhất, đã có giá rao bán lên tới 1,3 tỷ đồng/m2. Không chỉ loạn giá đất khu vực trung tâm TP, các quận vùng ven cũng đang bị làm giá.

Tại quận 2, khu vực đường số 6 nối vào đường Trần Não, giá đất năm 2015 là 40 triệu đồng/m2, nay đã được rao bán 65 triệu đồng/m2. Tại đường Song Hành (quận 2), giá đất biệt thự là hồi năm 2016 là 120 triệu/m2, hiện các sàn giao dịch bất động sản đã rao với giá 180 triệu đồng/m2.

Giá đất tại quận 9 - tâm điểm của thị trường đất nền TP HCM cũng tăng từng tuần. Ngày 15/3, trong vai người mua đất, PV hỏi lô đất 200 m2 trên đường Nguyễn Duy Trinh, được chủ nhà chào bán giá 17 triệu đồng/m2, nhưng sau đó 1 tuần, quay lại hỏi mua, giá đã được đôn lên 19 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Văn Tùng, ngụ tại huyện Bình Chánh cho hay, đầu tháng 3, anh tìm mua mảnh đất khoảng 60m2 để xây nhà ở trên con hẻm nhỏ nối vào đường Quốc lộ 50. Khi thỏa thuận, giá là 11 triệu đồng/m2, nhưng sau 1 tuần quay lại, chủ nhà tuyên bố giá tăng thêm 1,5 triệu đồng/m2.


Giá đất TP HCM đang “nhảy múa” do tình trạng đầu cơ ôm đất rồi dùng chiêu thổi giá kiếm lời

Giá đất TP HCM đang “nhảy múa” do tình trạng đầu cơ ôm đất rồi dùng chiêu thổi giá kiếm lời

Đầu cơ, thổi giá?

Theo ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc Công ty BanvietLand, giá đất hiện nay đang bị thổi bởi giới đầu cơ. Ông Vũ cho biết, tại bảng giá đất công bố của UBND TP HCM từ năm 2015 tới năm 2019, giá đất các quận, huyện đều khá thấp. Chẳng hạn, giá đất tại đường Đồng Khởi quy định chỉ là 162 triệu đồng/m2, nhưng thực tế giao dịch là hơn 800 triệu đồng/m2. Trong khi nhu cầu về nhà ở không hề tăng đột biến, như vậy có thể thấy việc loạn giá đất hiện nay hoàn toàn do giới đầu cơ thổi giá kiếm lời, khiến người có nhu cầu mua đất ở thực chịu thiệt nhất.

Các chuyên gia BĐS cho rằng, lãnh đạo Sở Xây dựng, TP HCM, cũng như lãnh đạo các quận, huyện cần đưa ra những biện pháp quản lý hiện tượng tăng giá này, để tránh tình trạng "té nước theo mưa", đẩy giá đất vượt quá xa giá trị thực.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đánh giá, quản lý giá đất hiện nay của thành phố còn lỏng lẻo. Nhà đầu cơ mặc sức thao túng giá, người dân mua đất chạy theo tin đồn, khiến giá đất tăng tự phát. Thành phố cần quản lý thật chặt giá đất. Ngoài ra, khách hàng cũng cần cảnh giác trước các tin đồn lên quận hay tin đồn phát triển hạ tầng giao thông để lựa chọn mua đất. Các cơ quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải phổ biến rộng rãi các thông tin quy hoạch, dự án để tránh tin đồn thất thiệt.

(Theo Tiền phong Online)
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Sản xuất - Kinh doanh 21:33

Ngày 18-12-2025, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã đến thăm, kiểm tra và động viên NLĐ đang thi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn.

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Sản xuất - Kinh doanh 20:35

Kim Oanh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với AirCity, thành lập liên doanh K-City quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội.

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 19:35

Trong bối cảnh thị trường biến đổi nhanh, kỳ vọng tiêu dùng ngày càng cao, Mondelez Kinh Đô xác định tầm nhìn tăng trưởng dài hạn dựa trên tiêu chí chiến lược.

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 16:09

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam vinh dự nhận giải Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2025, đánh dấu 3 năm liên tiếp có mặt trong bảng xếp hạng uy tín này.

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

Tài chính 16:08

VietinBank triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Doanh nghiệp 14:32

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách “Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025”

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Ngân hàng 14:32

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi chọn cách thanh toán, quản lý chi tiêu bằng thẻ ghi nợ nhiều hơn, nhưng nhờ công cụ, mọi giao dịch đều được kiểm soát.