29/12/2016 06:42

Cần lưu ý gì khi mua bán đất thổ cư?

Các cụ xưa vẫn nói, an cư rồi mới lạc nghiệp, do vậy mà mỗi người đều có nhu cầu sở hữu cho mình 1 ngôi nhà, 1 mảnh đất để có nơi gọi là "gia đình".

Tuy nhiên, khi lựa chọn mua đất thổ cư mọi người cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sổ đỏ, hợp đồng mua bán đất, thông tin về thửa đất,...

Nhất định phải có sổ đỏ

Theo thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài nguyên và Môi trường thì sổ đỏ hay chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất là yếu tố đầu tiên mà người mua cần quan tâm.

Bởi đây là vấn đề vô cùng quan trọng, quyết định đến tính pháp lý của thửa đất.

Điều này sẽ hạn chế được những tranh chấp dân sự khi mua bán, hạn chế những phát sinh nếu thửa đất thuộc diện thu hồi, nằm trong quy hoạch (sau này).

Khi mua bán, chuyển nhượng thửa đất - người mua nhất thiết phải xem các nội dung trong sổ đỏ. Lưu ý diện tích thửa đất cần mua phải khớp với diện tích có trong sổ đỏ.

Đã có không ít trường hợp, người bán chỉ bán một phần diện tích thửa đất, nhưng chưa làm thủ tục tách thửa. Nếu không cẩn thận sẽ bị lừa với lý do đặt tiền chờ tách thửa, tách thửa sau mua bán, làm giấy mua bán viết tay…


Cần tìm hiểu thật kỹ thông tin khu đất cần mua trước khi quyết định mua

Cần tìm hiểu thật kỹ thông tin khu đất cần mua trước khi quyết định mua

Nắm rõ các thông tin về thửa đất

Đây là yếu tố thứ 2 mà người mua/bán cần quan tâm. Cụ thể, người mua phải kiểm tra xem mảnh đất cần mua có nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Người mua cũng nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã (phường, thị trấn), huyện (thị, thành phố) hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

Thực tế, hiện có nhiều diện tích nhà đất bị cơi nới, thay đổi hiện trạng, song diện tích đó lại nằm trong diện tích của các công trình như hệ thống nước thải, ngõ đi chung… Nếu không xem xét kỹ trước khi mua người mua sẽ chịu nhiều rắc rối.

Đặc biệt, người mua nên xem ngõ đi chung vào diện tích nhà đất muốn mua có tồn tại tranh chấp hay không trước khi quyết định ký vào giấy tờ mua bán, chuyển nhượng để tránh gặp phải những rắc rối sau này.

Cần có hợp đồng mua bán rõ ràng

Một điều lưu ý khi mua bán đất thổ cư là không được viết tay các loại hợp đồng mua bán, giao dịch. Các giấy tờ này cần phải thông qua, có xác nhận (ký tên, đóng dấu) các Công chứng viên (thuộc các Văn phòng công chứng).

Khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan. Muốn biết những người liên quan phải nghiên cứu hồ sơ, lịch sử thửa đất.

Nếu tài thửa đất là tài sản chung của hộ gia đình, khi bán, các thành viên trong gia đình, bao gồm: Cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ Hộ khẩu gia đình) nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó.

Còn nếu nhà đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất.

Điều này giúp hạn chế những rủi ro khi xảy ra tranh chấp đất đai.

(Theo GĐVN)

Viết bình luận

10 năm lận đận của cao ốc Saigon One Tower
23/8/2017 548 1k
Từng được kỳ vọng sẽ là biểu tượng của TP HCM, Saigon One Tower phải chịu cảnh "trùm mền" nhiều năm trời và giờ đang bị VAMC siết nợ.
Vingroup ra mắt dự án Vincom Shophouse Biên Hòa
23/8/2017 548 1k
Ngày 10-8, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Khu nhà phố thương mại Vincom Shophouse Biên Hòa. Nằm trong Tổ hợp Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Vincom Shophouse Biên Hòa sở hữu vị trí đắc địa, hứa hẹn mang đến không gian sống hiện đại và cơ hội kinh doanh phát đạt cho gia chủ
Lãi bạc tỉ nhờ săn đất trống xây công trình cho thuê
22/8/2017 548 1k
Ông Thái - nhà đầu tư tại TP HCM thuê khu đất trống dài hạn, xây công trình cao tầng rồi cho thuê sỉ, lãi ròng 6 tỉ đồng cả chu kỳ.
Khởi công dự án 5 sao Dragon Riverside City
21/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Địa ốc Phú Long (đơn vị phát triển dự án) cùng chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn), vừa khởi công dự án Dragon Riverside City - "Thành phố 5 sao trong lòng thành phố", ngay mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt, thuộc quận 5 - TP HCM
Condotel và nhà ở khác nhau như thế nào?

Condotel và nhà ở khác nhau như thế nào?

Condotel, loại hình bất động sản mới được nhiều chủ đầu tư triển khai khoảng vài năm trở lại đây, không phải nhà ở. Condotel cũng không có sổ đỏ.