21/08/2016 19:45

Bất động sản - Nhộn nhịp hoạt động M&A

Từ năm 2014 trở đi, thị trường đã chứng kiến một xu hướng ngược lại. Chính các chủ đầu tư trong nước có tiềm lực mạnh về vốn đã chủ động tìm kiếm quỹ đất để phát triển

Theo bà Nguyễn Vân Khanh, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn đầu tư JLL Việt Nam, hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) ở Việt Nam được ghi nhận đã tăng lên đáng kể, cả về số lượng và giá trị giao dịch, trong những năm gần đây.

Giao dịch trị giá lớn

Một trong những thương vụ chuyển nhượng BĐS đáng chú ý nhất trong quý I/2016 là việc tòa nhà văn phòng A&B Tower (quận 1, TP HCM), một nhà đầu tư Nhật Bản, đã thực hiện nhận chuyển nhượng 70% cổ phần của tòa nhà với giá trị tương đương 47 triệu USD. Sự thành công của thương vụ này cung cấp cho thị trường một bằng chứng giao dịch và mức kỳ vọng của nhà đầu tư về tỉ suất vốn hóa ở mức trên 8% cho loại hình văn phòng hạng B vị trí trung tâm tại TP HCM.

Quý II/2016, Mapletree Investments đã mua lại khu phức hợp Kumho Asiana Plaza tại TP HCM từ liên doanh Hàn Quốc là Kumho Industrial và Asiana Airlines với mức tỉ suất vốn hóa ước tính khoảng 9% cho toàn khu. Các giao dịch này đã gây tiếng vang lớn thu hút các nhà đầu tư từ các quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu như Blackstone group, Goldman Sachs group hoặc các chủ đầu tư nước ngoài đang muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư vào các thị trường mới nổi và các tập đoàn bảo hiểm muốn thành lập trụ sở văn phòng tại Hà Nội và TP HCM.

Một trong những dự án bất động sản đình đám tại TP HCM
Một trong những dự án bất động sản đình đám tại TP HCM

Đáng chú ý, thời gian hoàn thành một giao dịch được rút ngắn để sản phẩm sẵn sàng tham gia thị trường. Tập trung rất nhiều sự chú ý gần đây trên thị trường với các tên tuổi của các chủ đầu tư trong nước như Vingroup, Novaland hay Vạn Thịnh Phát. Chỉ trong 3 năm, Novaland đã phát triển nhanh chóng quỹ đất từ 4 dự án vào năm 2013 đến 34 dự án đến thời điểm tháng 12-2015 (theo công bố của Novaland Group). Điều này cho thấy chủ đầu tư có sự chuẩn bị kỹ càng về nguồn lực và kế hoạch phát triển.

Những thách thức

Phần lớn các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam muốn tìm kiếm các BĐS đầu tư có dòng thu nhập ổn định, tuy nhiên, có rất ít cơ hội phù hợp. Nguyên nhân chủ yếu khan hiếm nguồn cung do các chủ đầu tư tòa nhà thường đang rất hài lòng với dòng thu nhập mang lại nên không muốn đưa tài sản chào bán.

Đối với các BĐS dự án nhà ở, khu dân cư, thương mại, nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm các quỹ đất “sạch”. Tuy nhiên, các quỹ đất như yêu cầu này thường rất hạn chế do thị trường BĐS Việt Nam còn khá non trẻ. Ngoài ra, hầu hết các BĐS chào bán trên thị trường thường không công bố rộng rãi và chính thức dẫn đến khả năng tiếp cận các tài sản tốt là rất hạn chế, thường thông qua các đơn vị tư vấn.

Đa dạng các loại hình đầu tư

Làn sóng các nhà đầu tư tìm quỹ đất “sạch” từ các dự án khu dân cư vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao. Với thách thức của thị trường đối với loại hình BĐS nhà ở, các nhà đầu tư sẽ cần đưa ra một chiến lược đầu tư sáng tạo. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc và sẵn sàng tham gia liên doanh, góp vốn với các chủ đầu tư Việt Nam có uy tín tốt. Lợi thế của các chủ đầu tư trong nước đó là sự thông hiểu về thị trường, hệ thống hành lang pháp lý, danh mục các BĐS đã được xác lập trong khi các nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực về vốn và kinh nghiệm phát triển dự án sẽ làm tăng giá trị cho thị trường. Có thể thấy những thương vụ giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2016 đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản như Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad hợp tác cùng Nam Long hoặc Sanyo Homes và Tiến Phát là những minh chứng điển hình. JLL dự kiến đây sẽ vẫn là xu thế trong thời gian tới để các quỹ đầu tư thâm nhập và thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường BĐS Việt Nam.

DUY NGUYỄN

Viết bình luận

10 năm lận đận của cao ốc Saigon One Tower
23/8/2017 548 1k
Từng được kỳ vọng sẽ là biểu tượng của TP HCM, Saigon One Tower phải chịu cảnh "trùm mền" nhiều năm trời và giờ đang bị VAMC siết nợ.
Vingroup ra mắt dự án Vincom Shophouse Biên Hòa
23/8/2017 548 1k
Ngày 10-8, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Khu nhà phố thương mại Vincom Shophouse Biên Hòa. Nằm trong Tổ hợp Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Vincom Shophouse Biên Hòa sở hữu vị trí đắc địa, hứa hẹn mang đến không gian sống hiện đại và cơ hội kinh doanh phát đạt cho gia chủ
Lãi bạc tỉ nhờ săn đất trống xây công trình cho thuê
22/8/2017 548 1k
Ông Thái - nhà đầu tư tại TP HCM thuê khu đất trống dài hạn, xây công trình cao tầng rồi cho thuê sỉ, lãi ròng 6 tỉ đồng cả chu kỳ.
Khởi công dự án 5 sao Dragon Riverside City
21/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Địa ốc Phú Long (đơn vị phát triển dự án) cùng chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Vina (Land Sài Gòn), vừa khởi công dự án Dragon Riverside City - "Thành phố 5 sao trong lòng thành phố", ngay mặt tiền đại lộ Võ Văn Kiệt, thuộc quận 5 - TP HCM
Condotel và nhà ở khác nhau như thế nào?

Condotel và nhà ở khác nhau như thế nào?

Condotel, loại hình bất động sản mới được nhiều chủ đầu tư triển khai khoảng vài năm trở lại đây, không phải nhà ở. Condotel cũng không có sổ đỏ.