02/07/2015 12:26

Nhiều dự án nhà ở xã hội có nguy cơ 'chết yểu'

Nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp với mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng nhưng quá xa trung tâm, đang trong tình trạng đắp chiếu dài hạn.

Nhiều dự án nhà ở xã hội đắp chiếu
Nhiều dự án nhà ở xã hội đắp chiếu

Để hoang đất đến bao giờ?

Nằm ngay khu trụ sở mới của huyện Mê Linh (Hà Nội) nhưng dự án đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 do Tổng Công ty HUD làm chủ đầu tư vẫn bỏ hoang đất nhiều năm qua.

Dự án có tổng diện tích trên 53ha nằm trên hai xã Thanh Lâm và Đại Thịnh đã được giao đất gần chục năm. Tổng Công ty HUD đầu tư hàng trăm tỉ đồng để đền bù, giải phóng mặt bằng. Khoảng 10 ha đất đã được đầu tư hạ tầng đường giao thông, trồng cây, san lấp cũng cùng chung số phận của cả dự án khi tại đây chưa có bất cứ căn nhà nào được xây dựng. Phần lớn diện tích đất của dự án vẫn là nơi chăn thả trâu bò của người dân địa phương.

Ngoài ra, nhiều dự án nhà ở khác trên địa bàn huyện Mê Linh tiến độ triển khai khá chậm như dự án Thanh Lâm-Đại Thịnh 1 diện tích 35ha, dự án Mê Linh -Đại Thịnh 143 ha vẫn đang ì ạch ở khâu lập quy hoạch chi tiết 1/500…

Trao đổi với PV, nhiều văn phòng môi giới nhà đất trên địa bàn huyện Mê Linh cho biết vào thời điểm sốt đất năm 2010 trở về trước còn có người hỏi nhưng khoảng 4 năm trở lại đây thì gần như không ai quan tâm. Lý do là quỹ đất thổ cư trong dân vẫn còn rất lớn và giá khá rẻ.

Anh Toàn trú tại thôn Hữu Phú xã Thanh Lâm cho biết đang rao bán mảnh đất trên 300m2 vị trí khá đẹp chỉ với giá trên 2 triệu đồng/m2. Tại vị trí đẹp của xã Thanh Lâm, Đại Thịnh giá đất thổ cư có sổ đỏ cao nhất cũng chỉ từ 3-5 triệu đồng/m2. “Giá đất thổ cư đang khá rẻ như vậy, ai dại gì đi mua nhà chung cư?” - anh Hùng, một người làm nghề môi giới nhà đất tại trung tâm huyện Mê Linh khẳng định.

Không chỉ riêng gì trên địa bàn huyện Mê Linh, tại huyện Quốc Oai, Gia Lâm, Đông Anh (Hà Nội) … sau nghi lễ khởi công hoành tráng, quảng bá rầm rộ, một số dự án nhà ở, bao gồm cả nhà xã hội cũng triển khai cầm chừng và không nhận được sự mặn mà của người mua. Nguyên nhân chủ yếu là do giá đất thổ cư tại các huyện này khá rẻ và các dự án này không đủ sức thu hút người dân trong nội thành ra ngoại thành mua nhà.

Sẽ phải điều chỉnh lại một số dự án

Trong một hội nghị giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội với các nhà đầu tư nhà ở xã hội gần đây, đại diện Tổng Công ty  HUD thừa nhận một số dự án nhà xã hội của doanh nghiệp này tại huyện Mê Linh không hấp dẫn người mua dẫn đến dự án gặp khó khăn.

Trao đổi với PV về tình hình triển khai các dự án nhà ở (trong đó có cả nhà ở xã hội), đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, một số dự án nhà ở khu vực ngoại thành đang gặp khó khăn lớn do thiếu sức hấp dẫn với thị trường. Nguyên nhân là tại các khu vực như huyện Mê Linh, Quốc Oai, Đông Anh… hạ tầng còn thiếu, chưa thu hút được người mua nhà từ nội thành. Trong khi đó giá đất thổ cư lại khá dễ mua, nhu cầu và khả năng thanh toán của người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn còn nhiều hạn chế.

Vị đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng sở dĩ có tình trạng một số dự án nhà ở triển khai ở quá xa trung tâm nằm tại huyện Mê Linh và một số huyện của tỉnh Hà Tây cũ vì đây là những dự án đã được cấp từ trước khi các địa phương này sáp nhập vào Hà Nội.

“UBND thành phố vừa chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra việc tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư trong quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn, phân loại tính khả thi của từng dự án. Trên cơ sở đó để thành phố lập kế hoạch phát triển cụ thể phù hợp với hạ tầng, nhu cầu của người mua” - ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội nói.

Cũng theo ông Đạm, việc quy hoạch quỹ đất để phát triển nhà xã hội là cần thiết kể cả ở các huyện ngoại thành nhưng xây dựng thời điểm nào phải được tính toán kỹ. Ngay sau đợt rà soát này, một số dự án sẽ phải điều chỉnh lại chức năng, quy mô, kế hoạch đầu tư cho phù hợp…

Một số dự án nhà ở khu vực ngoại thành đang gặp khó khăn lớn do thiếu sức hấp dẫn với thị trường. Nguyên nhân là tại các khu vực như huyện Mê Linh, Quốc Oai, Đông Anh… hạ tầng còn thiếu, chưa thu hút được người mua nhà từ nội thành.

 

Theo Minh Tuấn (Tiền Phong)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục cản nguồn cung bất động sản
17/8/2017 548 1k
Quỹ đất sạch khan hiếm, các thủ tục liên quan đến đền bù, giải tỏa và đóng tiền sử dụng đất cùng các thủ tục hành chính quá nhiêu khê khiến dự án bất động sản mới khó hoàn thành sớm theo mong muốn của chủ đầu tư.
Gần 700 triệu đồng mỗi m2 đất quanh phố Tây Hà Nội
13/8/2017 548 1k
Đất mặt tiền đường Hàng Cân, khá gần Tạ Hiện (nơi được mệnh danh là tâm điểm của phố Tây Hà Nội) mua bán 660 triệu đồng mỗi m2.
Các "ông lớn" đua nhau săn dự án
10/8/2017 548 1k
Thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua diễn ra cơn sóng ngầm về mua bán - sáp nhập (M&A) dự án bất động sản. Hầu hết các thương vụ đều rơi vào tay những doanh nghiệp có lợi thế về tài chính và năng lực triển khai.
Săn nhà nát làm ký túc xá mini cho thuê
9/8/2017 548 1k
Anh Võ thuê căn nhà cũ gần phố Tây Sài Gòn, chi hơn trăm triệu cải tạo, chào giá 100.000 đồng một đêm cho mỗi chỗ ngủ.
Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Các thủ tục liên quan đến giải tỏa đền bù, tiền sử dụng đất để có được sổ đỏ, nhiều quy định không rõ ràng, tiến độ dự án kéo dài… là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư Nhật lo lắng khi...