12/08/2015 09:19

Nhà ở dưới 1 tỉ đồng đang thiếu hụt trầm trọng!

(NLĐO) - Nguồn cung các dự án nhà ở, sản phẩm căn hộ với giá bán vừa túi tiền và dự án nhà ở xã hội hiện rất thiếu.

Ngày 11-8, MuaBanNhaDat - trang web hàng đầu về thông tin bất động sản (BĐS) tại Việt Nam đã công bố kết quả khảo sát thực tế thị trường kết hợp phân tích dữ liệu trực tuyến trong tháng 7-2015 về tình hình cung - cầu nhà ở.

Kết quả cho thấy trong tháng 7, nhu cầu về BĐS trực tuyến tăng 74% trong khi tổng nguồn cung thị trường trực tuyến chỉ tăng 17% so với tháng trước. Theo Công ty tư vấn Savills, việc phát triển dự án mới với chủ đầu tư uy tín và sự hồi phục kinh tế đã thúc đẩy lượng giao dịch và cải thiện lòng tin của người mua nhà. “Các dự án mới với tiêu chuẩn phát triển cao đã góp phần cải thiện niềm tin người mua nhà ở trong thời điểm này, qua đó nâng đỡ sức cầu ở tất cả các loại hình bất động sản đi lên” - đại diện Savills cho biết.

Thị trường BĐS tháng 7 chứng kiến sự sôi động ở cả loại hình nhà phố, căn hộ và đất bán. Nhu cầu về mảng nhà phố tăng 65%, mảng căn hộ tăng 148% và nhu cầu loại hình đất bán tăng 49%. Hàng loạt dự án đất nền được chào bán trong tháng qua khiến phân khúc này có nguồn cung tăng mạnh nhất trong tháng qua, vượt qua cả căn hộ và nhà phố...

Một dự án tại quận 7, TP HCM nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng

Một dự án tại quận 7, TP HCM nhận được sự quan tâm lớn của người mua nhà

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty tư vấn CBRE, cho rằng nguồn cung vẫn trong xu hướng tăng từ cuối năm ngoái tới nay, ăn theo đà khởi sắc trở lại của toàn thị trường. “Trong bối cảnh đó, câu hỏi đặt ra là liệu có dư cung, nhất là mảng căn hộ hay không? Câu hỏi này không thừa song hiện tại, nỗi lo ấy chưa đáng kể. Các chủ đầu tư vẫn đang tận hưởng những ngày tháng bán hàng khởi sắc, họ hài lòng cả về số lượng bán ra lẫn giá bán hiện tại” - ông Marc Townsend nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, trong ngắn hạn, chưa thấy nguy cơ dư cung căn hộ và rộng hơn là nguy cơ bong bóng BĐS như một số người lo ngại gần đây.

Khảo sát thực tế của MuaBanNhaDat cho thấy các dự án căn hộ được quan tâm nhiều trên địa bàn TP HCM tháng 7 gồm: dự án căn hộ La Astoria, Gateway Thảo Điền, Vista Verde (đều thuộc quận 2), An gia Star (quận Bình Tân), An Gia Riverside (quận 7). Quận 2 và quận 7 vẫn là hai quận chứng kiến giao dịch sôi động trên toàn thị trường BĐS của TP hiện nay. Cả cung và cầu cùng duy trì ở mức cao tại đây do hạ tầng và thị hiếu lớn của người dân.

Trước đó, Hiệp hội BĐS TP HCM (Horea) cũng có báo cáo kết quả hoạt động nửa đầu năm 2015 cho thấy thị trường đang tiếp tục hồi phục mạnh trên tất cả phân khúc thị trường. Trong đó, phân khúc nhà ở có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 - 2 phòng ngủ) với giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1 tỉ đồng/căn) vẫn là phân khúc phát triển bền vững - trụ cột của thị trường khi đáp ứng nhu cầu thật của đông đảo người dân. Hiện phân khúc này vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu, nguồn cung các dự án nhà ở và sản phẩm căn hộ với giá bán vừa túi tiền và dự án nhà ở xã hội hiện rất thiếu.

Đặc biệt, theo Horea, có sự phát triển rất mạnh của phân khúc BĐS cao cấp với hàng loạt dự án được khởi công, chào bán trên thị trường. Trong phân khúc này, đang có xu thế phát triển sang phía đông thành phố (từ bờ tây sông Sài Gòn quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4 đi qua quận 2 và một phần quận 9 giáp ranh quận 2).

Về quan ngại lập lại tình trạng bong bóng BĐS như trong quá khứ, Horea cho rằng chưa có nguy cơ xảy ra bởi nền kinh tế chỉ mới trên đà hồi phục, tín dụng được kiểm soát chặt chẽ, nợ xấu được kiểm soát và đang dần trở về mức hợp lý. Đồng thời, phân khúc BĐS cao cấp đang có chiều hướng phát triển rất lớn, rất mạnh nhưng có thể nhận định vẫn còn trong tầm kiểm soát, giao dịch diễn ra bình thường, chưa xuất hiện hiện tượng đầu cơ, đẩy giá ảo trên thị trường.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục cản nguồn cung bất động sản
17/8/2017 548 1k
Quỹ đất sạch khan hiếm, các thủ tục liên quan đến đền bù, giải tỏa và đóng tiền sử dụng đất cùng các thủ tục hành chính quá nhiêu khê khiến dự án bất động sản mới khó hoàn thành sớm theo mong muốn của chủ đầu tư.
Gần 700 triệu đồng mỗi m2 đất quanh phố Tây Hà Nội
13/8/2017 548 1k
Đất mặt tiền đường Hàng Cân, khá gần Tạ Hiện (nơi được mệnh danh là tâm điểm của phố Tây Hà Nội) mua bán 660 triệu đồng mỗi m2.
Các "ông lớn" đua nhau săn dự án
10/8/2017 548 1k
Thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua diễn ra cơn sóng ngầm về mua bán - sáp nhập (M&A) dự án bất động sản. Hầu hết các thương vụ đều rơi vào tay những doanh nghiệp có lợi thế về tài chính và năng lực triển khai.
Săn nhà nát làm ký túc xá mini cho thuê
9/8/2017 548 1k
Anh Võ thuê căn nhà cũ gần phố Tây Sài Gòn, chi hơn trăm triệu cải tạo, chào giá 100.000 đồng một đêm cho mỗi chỗ ngủ.
Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Các thủ tục liên quan đến giải tỏa đền bù, tiền sử dụng đất để có được sổ đỏ, nhiều quy định không rõ ràng, tiến độ dự án kéo dài… là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư Nhật lo lắng khi...