10/01/2015 11:52

Hàng chục ngân hàng cùng tham gia gói 30.000 tỉ

(NLĐO) - Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho 8 ngân hàng thương mại cổ phần cùng tham gia cho vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng trong năm 2015.

Đây là một trong những giải pháp tiếp theo kỳ vọng sẽ tạo ra cú huých, khi tiến độ giải ngân gói tín dụng ưu đãi này vẫn khá ì ạch.

Theo đó, các ngân hàng (NH) thương mại cổ phần tham gia gồm Eximbank, Bảo Việt, SCB, Pvcombank, Tiên Phong, OCB, VPBank, SeABank.

Trước đó, 5 NH thương mại quốc doanh gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank và MHB đã được chỉ định cho vay gói tín dụng ưu đãi này để hỗ trợ người thu nhập thấp có nhà ở.

Với quyết định này, gói cho vay hỗ trợ bất động sản đã có tổng cộng 15 ngân hàng thương mại cùng tham gia giải ngân.

Các NH này thực hiện việc cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định của NH Nhà nước và Bộ Xây dựng hướng dẫn triển khai chương trình cho vay nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP và Nghị quyết 61/NQ-CP của Chính phủ.

Eximbank là một trong 8 ngân hàng được tham gia cho vay gói 30.000 tỉ đồng. Ảnh tư liệu
Eximbank là một trong 8 ngân hàng được tham gia cho vay gói 30.000 tỉ đồng. Ảnh tư liệu

Gói tín dụng 30.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay ưu đãi trong 10-15 năm chỉ 5%/năm được triển khai từ tháng 6-2013, với kỳ vọng sẽ tạo cú hích cho thị trường bất động sản ở phân khúc nhà giá trung bình thấp, nhất là tạo cơ hội cho người thu nhập thấp vay tiền mua, thuê mua nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội…

Theo số liệu mới nhất được công bố đến cuối tháng 10-2014, tốc độ giải ngân gói tín dụng này chỉ hơn 12%. Hiệp hội bất động sản TP HCM cho rằng các ngân hàng tại TP HCM mới chỉ đăng ký hạn mức tín dụng 1.430 tỉ đồng cho 1.513 khách hàng là quá thấp, không như kỳ vọng và không tạo được cú hích cho thị trường bất động sản. Tại TP HCM đến thời điểm này chỉ có 2 doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở xã hội tiếp cận được gói tín dụng này.

Trong khi đó, NH Nhà nước và Bộ Xây dựng đã liên tục có những giải pháp như mở rộng đối tượng và nới lỏng điều kiện để có thêm nhiều người tiếp cận được gói hỗ trợ nhà ở này.

Nay, với việc 8 NH cổ phần gia nhập danh cách các đơn vị cho vay gói 30.000 tỉ đồng, thị trường kỳ vọng sẽ có thêm nhiều đối tượng vay được vốn để mua, thuê mua hoặc xây sửa nhà ở.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục cản nguồn cung bất động sản
17/8/2017 548
Quỹ đất sạch khan hiếm, các thủ tục liên quan đến đền bù, giải tỏa và đóng tiền sử dụng đất cùng các thủ tục hành chính quá nhiêu khê khiến dự án bất động sản mới khó hoàn thành sớm theo mong muốn của chủ đầu tư.
Gần 700 triệu đồng mỗi m2 đất quanh phố Tây Hà Nội
13/8/2017 548
Đất mặt tiền đường Hàng Cân, khá gần Tạ Hiện (nơi được mệnh danh là tâm điểm của phố Tây Hà Nội) mua bán 660 triệu đồng mỗi m2.
Các "ông lớn" đua nhau săn dự án
10/8/2017 548
Thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua diễn ra cơn sóng ngầm về mua bán - sáp nhập (M&A) dự án bất động sản. Hầu hết các thương vụ đều rơi vào tay những doanh nghiệp có lợi thế về tài chính và năng lực triển khai.
Săn nhà nát làm ký túc xá mini cho thuê
9/8/2017 548
Anh Võ thuê căn nhà cũ gần phố Tây Sài Gòn, chi hơn trăm triệu cải tạo, chào giá 100.000 đồng một đêm cho mỗi chỗ ngủ.
Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Các thủ tục liên quan đến giải tỏa đền bù, tiền sử dụng đất để có được sổ đỏ, nhiều quy định không rõ ràng, tiến độ dự án kéo dài… là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư Nhật lo lắng khi...