Gói 30.000 tỉ đồng lại nhận “tin dữ”

Mặc dù NHNN đã chính thức đề nghị Chính phủ gia hạn gói 30.000 tỉ đồng nhưng nhiều khách hàng vừa đón nhận tin vui đã vội buồn vì các “thông báo lạnh lùng” mà họ nhận được ngay sau đó.

Theo ghi nhận trên thị trường, hiện một số ngân hàng vừa có thông báo đến khách hàng về việc sẽ áp dụng lãi suất thỏa thuận sau ngày 1-6 nếu chưa có quyết định chính thức về việc gia hạn gói ưu đãi từ NHNN.

Các ngân hàng có lý do để đưa ra thông báo này, đầu tiên là do chưa có quyết định chính thức thì còn có lý do quan trọng hơn là gói cho vay này khả năng sẽ… hết tiền vào thời điểm 1-6.

Theo thông tin vừa được Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2016 diễn ra cuối tuần qua, NHNN đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho giải ngân hết gói 30.000 tỉ đồng.

Đến nay, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 29.000 tỉ đồng, đạt 99%. Ảnh: Lê Toàn
Đến nay, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 29.000 tỉ đồng, đạt 99%. Ảnh: Lê Toàn

Cùng tại phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết Bộ đã có văn bản gửi NHNN và Chính phủ đề xuất kéo dài gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho đến khi thực hiện hết hạn mức này và Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản thống nhất. Dự kiến, hết năm nay sẽ giải ngân xong gói 30.000 tỉ đồng.

Theo Thống đốc, đến nay đã ký kết hợp đồng tín dụng với số tiền là 29.600 tỉ đồng, trong đó đã giải ngân 21.000 tỉ đồng. Như vậy, giá trị đã ký kết hợp đồng đạt 99%, số giải ngân đạt 70% .

Điều này có nghĩa, trong gần 3 tháng còn lại (đến 1-6),  khả năng số vốn chưa giải ngân khoảng 9.000 tỉ đồng cũng khó khả năng còn tồn.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, nhiều chủ đầu tư đang “tăng tốc” thi công với tiến độ 5 ngày/tầng để chạy đua với mốc thời gian 1/6, giúp khách hàng được giải ngân trọn vẹn gói vay trước giờ G.

Không nên gia hạn?

Trên thực tế, gói 30.000 tỉ đồng là gói tín dụng có ý nghĩa xã hội rất lớn, tuy nhiên do lần đầu tiên triển khai, nên có một số bất cập. Hai cơ quan có liên quan là NHNN và Bộ Xây dựng không ít lần phải ngồi với nhau tìm biện pháp tháo gỡ. Đây có thể là một lý do quan trọng mà NHNN muốn khoanh lại gói vay này.

Theo TS. Trần Du Lịch, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM, tiếp tục thực hiện chương trình giải ngân gói 30.000 tỉ đồng là đúng, nhưng cần xem lại đối tượng “thu nhập nhấp”.

Theo TS Lịch, Nhà nước cần hướng đến việc xây dựng nhà ở xã hội để cho người thu nhập thấp thuê hơn là hỗ trợ cho mua nhà, để tránh việc lợi dụng gói 30.000 tỉ đồng và hỗ trợ không đúng đối tượng. Còn đối tượng đã được vay, trong hạn mức được vay, chưa giải ngân hết nên giải ngân tiếp và lãi suất nên duy trì mức ưu đãi như ban đầu. Vì trước đây, với lãi suất 5%/năm, khách hàng mới dám vay gói 30.000 tỉ đồng mua nhà, nếu giờ thay đổi giữa chừng thì khác nào làm khó người dân.

Ông Lịch cũng chỉ ra bất cập của gói 30.000 tỷ đồng, đó là việc thế chấp hai lần tài sản được hình thành trong tương lai. Cụ thể, khi triển khai dự án, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thế chấp dự án cho ngân hàng, thì không thể để cho người dân thế chấp tiếp vay vốn.

Theo đánh giá của một chuyên gia kinh tế, gói 30.000 tỉ đồng được Chính phủ đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức hơn 5%. Chính phủ chỉ đạo NHNN thông qua gói hỗ trợ kích cầu trường bất động sản ở phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp, nhằm khơi thông “cục máu đông” trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, thực tế, sau một thời gian triển khai, không chỉ người thu nhập thấp, mua nhà ở xã hội được hưởng lãi suất ưu đãi 5%/năm, mà nhiều đối tượng, kể cả mua nhà ở thương mại cũng được vay gói vốn này.

Vì thế, nếu gia hạn, theo các chuyên gia, cần xem xét đối tượng, cũng như phân khúc căn hộ khách hàng được vay mua gói 30.000 tỉ đồng, lãi suất ưu đãi.

Theo Thùy Vinh (Đầu tư Bất động sản)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.