Đại lễ Phật đản được tổ chức trang trọng tại đỉnh núi Bà Đen vào ngày 18-5

Diễn ra vào ngày 18-5 (nhằm 11-4 Âm lịch), đại lễ Phật đản được tổ chức với nhiều nghi thức thiêng liêng tại núi Bà Đen, hứa hẹn hút hàng ngàn Phật tử và du khách đến với ngọn núi cao nhất Nam bộ.

Đại lễ Phật đản được tổ chức trang trọng tại đỉnh núi Bà Đen vào ngày 18-5- Ảnh 1.

Đỉnh núi Bà Đen huyền ảo trong mây. Ảnh: Lê Nhật Hưng Phát

Là một trong những sự kiện trọng đại nhất với Phật tử trên khắp thế giới, đại lễ Phật Đản được tổ chức trang nghiêm với nhiều hoạt động tâm linh ý nghĩa tại rất nhiều chùa và các cơ sở tu viện. Tại Nam bộ, núi Bà Đen với hệ thống chùa cổ hàng trăm năm tuổi là miền đất hành hương được nhiều Phật tử và du khách tìm về trong mỗi mùa Phật đản để tưởng nhớ đức Phật, đồng thời tỏ lòng tôn kính trước Linh Sơn Thánh Mẫu – một biểu tượng tâm linh của người Nam bộ.

Suốt từ đầu tháng 4 Âm lịch đến nay, rất nhiều hoạt động văn hóa tâm linh đã được tổ chức tại núi Bà Đen để mừng mùa Phật đản. Tại hệ thống các chùa núi Bà, nghi thức tắm Phật được tổ chức trang nghiêm để thể hiện lòng tôn kính, hân hoan trước sự xuất hiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, và cũng là một hành động để mỗi người gột rửa thân tâm, tìm lại sự thanh tịnh.

Đại lễ Phật đản được tổ chức trang trọng tại đỉnh núi Bà Đen vào ngày 18-5- Ảnh 2.

Biểu diễn nghệ thuật mừng ngày Phật đản tại núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Trên đỉnh núi Bà Đen, vào Thứ 7 ngày 18-5 (nhằm ngày 11-4 Âm lịch) tới đây, chương trình Đại lễ kính mừng Phật Đản sẽ chính thức diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Theo đó, chương trình nghệ thuật Kính mừng đại Lễ Phật Đản sẽ được tổ chức quy mô giữa không gian linh thiêng trên đỉnh núi vào hai khung giờ sáng và chiều. Đây là thời khắc để nhân dân hướng về lòng từ bi, công đức và hành trình thành đạo của đức Thích Ca Mâu Ni. Chương trình nghệ thuật cũng sẽ đưa du khách đến với hành trình khám phá đặc sắc văn hóa bản địa Tây Ninh và miền Nam bộ qua các điệu múa trống Chhay- dăm, nhạc ngũ âm mang đặc trưng của người Khmer.

Đại lễ Phật đản được tổ chức trang trọng tại đỉnh núi Bà Đen vào ngày 18-5- Ảnh 3.

Lễ dâng đăng được tổ chức vào tối 18/5 mừng ngày Phật đản. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Hoạt động văn hóa tâm linh được Phật tử và nhân dân chờ đón nhất tại núi Bà Đen trong mùa Phật đản năm nay là đại lễ dâng đăng diễn ra vào tối Thứ 7, ngày 18-5. Hàng ngàn ngọn đăng do chính tay Phật tử và du khách viết lời nguyện ước sẽ được thắp sáng trên quảng trường rộng lớn dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Trong không gian huyền ảo, các ngọn đăng được thắp sáng lung linh thả trôi trên dòng nước sẽ là lời nguyện ước bình an, hạnh phúc dâng lên đức Phật.

Cũng tại đỉnh núi cao nhất Nam bộ trong mùa Phật đản, Phật tử và du khách sẽ được chiêm bái và đảnh lễ trước xá lợi đức Phật Thích Ca được an tọa trang trọng trong bảo tháp lưu ly hai tầng, giữa không gian tôn nghiêm tại trung tâm triển lãm Phật giáo dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn. Đây là ngọc xá lợi của Đức Phật do Liên đoàn Phật giáo thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng Ấn Độ trao tặng Việt Nam vào năm 2014.

Đại lễ Phật đản được tổ chức trang trọng tại đỉnh núi Bà Đen vào ngày 18-5- Ảnh 4.

Xá lợi Đức Phật được lưu giữ trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Là nơi hiếm hoi tại Việt Nam được chọn lưu giữ "bảo vật của thế giới Phật giáo", đối với núi Bà nói riêng và Tây Ninh nói chung, đây là phước báu to lớn. Theo văn hóa Phật giáo, đức Phật là bậc xuất thế cứu độ chúng sanh, chiêm bái xá lợi cũng giống như thấy đức Phật còn ở trần thế, giúp con người tìm kiếm được niềm hạnh phúc, an lạc đích thực.

Dịp này, du khách lên đỉnh núi Bà Đen cũng sẽ được chiêm ngưỡng cây bồ đề vàng cao 3,6m, được mạ vàng 24k trong Triển lãm Cây bồ đề Cát Tường do Công ty CP Mai Vàng Rồng Việt phối hợp cùng KDL Sun World Ba Den Mountain tổ chức từ ngày 30-4-2024 đến hết ngày 2-9-2024. Trong văn hóa Phật giáo, cây bồ đề là biểu trưng cho sự chứng ngộ của đức Phật khi vào hơn 2.600 năm trước, Ngài đã tọa thiền và thành tựu giác ngộ dưới cội bồ đề. Bởi vậy, chiêm bái cây bồ đề vàng ngay tại ngọn núi cao nhất Nam bộ là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa đối với Phật tử và du khách trong mùa Đức Phật đản sinh.

Đại lễ Phật đản được tổ chức trang trọng tại đỉnh núi Bà Đen vào ngày 18-5- Ảnh 5.

Cây bồ đề vàng cao 3,6m trưng bày trên đỉnh núi Bà. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Được coi là một trong số các huyệt đạo thiêng trên cả nước, núi Bà Đen từ lâu đã là biểu tượng tâm linh của người Nam bộ và là điểm đến tâm linh của hàng triệu Phật tử và du khách trên cả nước. Hàng năm, rất nhiều lễ hội Phật giáo được tổ chức tại đây như lễ vía Di Lặc, lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát, lễ Vu Lan báo hiếu, lễ Phật đản... với các nghi thức trang trọng, thiêng liêng, đưa núi Bà Đen thành miền đất hành hương hàng đầu Nam bộ.Mai Anh

Viết bình luận

AIA Việt Nam chung tay cùng UEH bồi dưỡng thế hệ trẻ "chất lượng và hạnh phúc”

AIA Việt Nam chung tay cùng UEH bồi dưỡng thế hệ trẻ "chất lượng và hạnh phúc”

Giáo dục - Cộng đồng 14:12

AIA Việt Nam cam kết tài trợ 150 triệu đồng trong năm 2024 cho chương trình “Giving to UEH” - chương trình nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, lan tỏa giá trị tri thức và kết nối cộng đồng phát triển bền vững

Giám đốc mê chạy Grab, tuyển dụng luôn hành khách làm trợ lý

Giám đốc mê chạy Grab, tuyển dụng luôn hành khách làm trợ lý

Giáo dục - Cộng đồng 11:03

Ly kỳ, thú vị và không kém phần cảm động chính là những từ mô tả câu chuyện của anh Lâm Thanh Hải (40 tuổi, Hà Nội). Từ sự tò mò, vị Giám đốc dần thích thú, rồi cuối cùng vực dậy để làm lại sự nghiệp từ những cuốc xe công nghệ.

VWS trở thành nơi tham quan, học tập của học sinh, sinh viên

VWS trở thành nơi tham quan, học tập của học sinh, sinh viên

Nhịp sống 21:58

Đến VWS, các em học sinh, sinh viên sẽ được tham quan thực tế, học tập, tìm hiểu về quy trình xử lý rác, tái chế rác thải… Đó là lý do mà nhiều trường trong và ngoài nước đã đưa sinh viên, học sinh đến đây tham quan, học tập thực tế.

Phần mềm giúp cải thiện dinh dưỡng, theo dõi sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi

Phần mềm giúp cải thiện dinh dưỡng, theo dõi sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi

Dinh dưỡng – Sức khỏe 16:02

Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Ajinomoto Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp triển khai giúp cải thiện dinh dưỡng, theo dõi sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi.

AIA Việt Nam hợp tác chiến lược với UEH: “Nâng bước thành công" cho thế hệ tương lai

AIA Việt Nam hợp tác chiến lược với UEH: “Nâng bước thành công" cho thế hệ tương lai

Giáo dục - Cộng đồng 15:50

Nhiều sinh viên UEH được thực tập tại môi trường chuyên nghiệp cũng như có việc làm tại AIA Việt Nam, trong đó có những vị trí chủ chốt

Nước kiện lực Hồng Mã tiếp sức phong trào “chạy bộ tích cực”

Nước kiện lực Hồng Mã tiếp sức phong trào “chạy bộ tích cực”

Dinh dưỡng – Sức khỏe 10:53

Cùng với xu hướng chạy để rèn luyện thể chất, cải thiện tinh thần với những giải chạy marathon lớn, các sản phẩm cung cấp năng lượng tốt cho sức khỏe cũng được ưu tiên lựa chọn. Trong đó có nước kiện lực Hồng Mã, thức uống từ thảo dược thiên nhiên.

Trường ĐH Công nghiệp TP HCM đang nhận hồ sơ xét tuyển sớm

Trường ĐH Công nghiệp TP HCM đang nhận hồ sơ xét tuyển sớm

Giáo dục - Cộng đồng 16:38

(NLĐO)- TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho biết trường đang nhận hồ sơ xét tuyển đối với 3 phương thức xét tuyển sớm.