22/12/2016 08:28

Tung "bão" giảm giá cuối năm, di động xách tay vẫn ế ẩm

Mùa mua sắm cuối năm đã bắt đầu nhưng sức mua giảm sút ở nhóm di động xách tay đang khiến các cửa hàng kinh doanh ngán ngẩm.

Thị trường di động xách tay tiếp tục trải qua những ngày ảm đạm, mặc dù mùa mua sắm cuối năm đã bắt đầu. Thông thường, đây là giai đoạn ăn nên làm ra của các cửa hàng với những thời điểm doanh số tăng đến 200% so với ngày thường. Tuy nhiên, có vẻ như năm nay "Tết đến muộn hơn", theo cách nói của giới kinh doanh.

"May mắn là có một số smartphone Galaxy giá rẻ bán được, nếu không thì thực sự không biết bán cái gì", anh T., đại diện một cửa hàng tại Thái Hà (Hà Nội) cho hay.

Câu chuyện bên bàn trà đá của những dân buôn hàng xách tay như anh T. gần đây chỉ xoay quanh việc cửa hàng này tháng vừa rồi lỗ bao nhiêu, cửa hàng kia bán cầm chừng ra sao và cách giải quyết tình trạng kinh doanh khó khăn hiện tại.


Các mẫu iPhone đời cũ đang được cửa hàng giảm giá mạnh để kéo sức mua tăng lên trong dịp cuối năm.

Các mẫu iPhone đời cũ đang được cửa hàng giảm giá mạnh để kéo sức mua tăng lên trong dịp cuối năm.

Theo anh T., giai đoạn smartphone bán chậm kéo dài từ mùa hè và chưa có dấu hiệu chấm dứt, ngay cả khi mùa mua sắm cuối năm đã bắt đầu. Hiện tại, smartphone có doanh số bán tốt nhất ở cửa hàng của anh chính là một số mẫu di động như Galaxy J3, J5, hay A5, A7 trong tầm giá 3-6 triệu đồng.

"Với mỗi máy dạng này bán ra, cửa hàng chỉ lãi khoảng 100.000-200.000 đồng. Đây là mức lãi cực thấp nếu tính cả những rủi ro về bảo hành. Tuy nhiên, nếu mình không bán, cửa hàng khác cũng kinh doanh, vừa không có lãi lại mất khách", anh này chia sẻ.

Với dòng sản phẩm iPhone, mặc dù bán chạy nhưng vẫn có nhiều rủi ro tiềm ẩn. Chẳng hạn, gần đây iPhone giảm giá theo ngày khiến họ trở tay không kịp. Để chứng minh cho lời mình nói, anh chìa ra bảng giá nhập một chiếc iPhone 6S Plus 64 GB màu xám với giá hơn 14 triệu đồng khoảng một tháng trước nhưng hiện bán với giá khoảng hơn 12 triệu.

"Những bản iPhone dung lượng lớn, màu kém phổ thông như trắng, xám thường khó bán nên khi nhập về đa số cửa hàng phải chịu lỗ. Kể cả với những màu phổ thông như vàng, vàng hồng, chỉ cần om lâu ngày, chuyện lỗ vốn là điều không tránh khỏi".

Nhập máy về nhiều, sức mua của thị trường không cao, cửa hàng chỉ còn cách giảm giá sản phẩm để kích cầu, từ đó dẫn đến cơn bão giảm giá smartphone dịp cuối năm như hiện tại.

Những sản phẩm giảm giá mạnh nhất trong dịp này vẫn là iPhone và một số di động của Samsung. Chẳng hạn, iPhone 6 hiện có giá chỉ khoảng từ 6 đến 6,5 triệu đồng tùy hình thức cho bản 16 GB. iPhone 6 Plus giá dưới 8 triệu đồng, trong khi giá của iPhone 6S cũng chỉ khoảng 8 triệu. Mức giá này đều thấp hơn cả triệu đồng so với cách đây một tháng.

Những sản phẩm như Galaxy S7, S7 edge xách tay (qua sử dụng) cũng có giá lần lượt 7,5 và 10 triệu đồng.

Nhìn chung, mức giảm cho các sản phẩm này vượt ngoài dự liệu của các cửa hàng. Họ cho rằng, thị trường sẽ còn ảm đạm cho đến gần Tết âm lịch. Thậm chí, một số người kém lạc quan còn không dám tin vào việc thị trường sẽ sôi động trở lại sau thời gian dài bình lặng.

Dự đoán cho mùa Tết năm nay, các cửa hàng nhận định iPhone vẫn sẽ là model chủ lực. Có quá nhiều tầm giá với các model khác nhau để người dùng lựa chọn. Ngoài ra, với việc iPhone 6 hay 6S giảm giá mạnh mẽ như hiện nay, cửa hàng tin rằng chúng sẽ là sản phẩm bán chạy nhất dịp Tết.

(Theo Thành Duy / Zing)

Viết bình luận

Công nghệ cảm biến chiều sâu của camera dành cho Android
21/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Spectra Module là chương trình cải thiện độ chính xác của xác thực sinh trắc học cũng như cảm biến chiều sâu độ phân giải cao của Qualcomm vừa công bố.
VinaPhone ưu đãi cực lớn chào mừng Quốc khánh 2-9
16/8/2017 548 1k
Nằm trong chuỗi hoạt động chăm sóc khách hàng, kỷ niệm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9, VinaPhone Plus tổ chức đồng loạt nhiều sự kiện và ưu đãi sốc cho hội viên trên cả nước
Vinasun App - nhanh chóng, an toàn
11/8/2017 548 1k
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra ảnh hướng lớn đối với ngành vận tải, tiêu biểu là lĩnh vực taxi
Có giá 3.500 USD, một Bitcoin mua được những gì ở Việt Nam?
10/8/2017 548 1k
Hiện tại, 1 Bitcoin có giá 3.500 USD, tương đương hơn 77 triệu đồng. Với số tiền này, chúng ta có thể mua được gì?
Cái giá của điện thoại Trung Quốc giá rẻ: Sự tự do của bạn

Cái giá của điện thoại Trung Quốc giá rẻ: Sự tự do của bạn

Các nhà nghiên cứu tại hội nghị Black Hat phát hiện ra nhiều mẫu điện thoại Trung Quốc vẫn bí mật gửi dữ liệu về server tại Trung Quốc.