17/04/2021 03:45

Thời gian học nghề không phải tham gia BHXH bắt buộc

Trong hai ngày 15 và 16-4, tại TP HCM, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã tổ chức Hội nghị phổ biến về Bộ Luật Lao động (BLLĐ) 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho các Sở LĐ-TB-XH và doanh nghiệp (DN) phía Nam.

Liên quan đến một số quy định mới về hợp đồng lao động (HĐLĐ), đại diện các DN đặt vấn đề: Người lao động (NLĐ) nghỉ liên tiếp 5 ngày làm việc có được coi là đơn phương trái pháp luật hay không? Nếu DN chỉ có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không có quyền yêu cầu bồi thường, phạt thời hạn báo trước sẽ dẫn đến tình trạng NLĐ nghỉ việc không lý do, ảnh hưởng tới sản xuất.

Thời gian học nghề không phải tham gia BHXH bắt buộc - Ảnh 1.

Trong thời gian học nghề, người lao động không phải tham gia BHXH bắt buộc. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đại diện Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết với trường hợp này, DN cần xác định xem NLĐ đó có mong muốn chấm dứt HĐLĐ hay không. Nếu xác định được NLĐ có mong muốn chấm dứt HĐLĐ thì người sử dụng lao động được quyền yêu cầu bồi thường. Nếu NLĐ không có mong muốn chấm dứt HĐLĐ và không thuộc trường hợp có lý do chính đáng thì người sử dụng lao động có quyền sa thải hoặc đàm phán với NLĐ.

Ngoài ra, các đại biểu cũng băn khoăn về việc: Thời gian tập nghề, học nghề có phải tham gia BHXH bắt buộc không? Có được tính vào thời gian làm việc để hưởng trợ cấp thôi việc không? Với nội dung này, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH) khẳng định: Thời gian tập nghề, học nghề không phải tham gia BHXH bắt buộc vì người học nghề, tập nghề không phải là NLĐ nên không phải tham gia BHXH bắt buộc và thời gian tập nghề, học nghề không được tính vào thời gian làm việc để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

A.Khánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hỗ trợ lao động nữ phát triển toàn diện
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cử tri mong muốn các ứng viên khi trúng cử sẽ cùng Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều giải pháp hỗ trợ để phụ nữ, đặc biệt là lao động nữ, được chăm lo sức khỏe; nâng cao trình độ, và ổn định cuộc sống gia đình.
Động viên công nhân ở trọ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong Tháng Công nhân thứ 13, Liên đoàn Lao động Thành phố Thủ Đức tặng 1.200 phần quà cho công nhân ở trọ, công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Vì sức khỏe công nhân
7 giờ trước 548 1k
Phòng dịch tốt tại nơi làm việc là cách tốt nhất để góp phần kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe người lao động, đồng thời ổn định sản xuất
Bà Trần Thị Diệu Thúy: Đặc biệt quan tâm đến chính sách dành cho người lao động
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, ứng cử viên ĐBQH khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
Được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Nguyễn Đức An (tỉnh Lâm Đồng) hỏi: "Tôi đã chấm dứt đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vào tháng 7-2020 nhưng chưa lĩnh trợ cấp thất nghiệp (TCTN). Xin hỏi đến tháng 7-2021, nếu làm thủ tục...